Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash ra đời như một giải pháp thay thế cho Bitcoin và nó hiện nằm giữa tiền điện tử có giá trị thứ ba và thứ hai trên thế giới theo vốn hóa thị trường, sau Bitcoin và Ethereum. Những người sáng lập Bitcoin Cash đã tạo ra tiền điện tử thay thế vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 để chống lại sự gia tăng thời gian chờ giao dịch và phí trên mạng Bitcoin ban đầu. Bitcoin Cash tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý trên mỗi khối.

Trong hướng dẫn “Bitcoin Cash là gì”, chúng ta sẽ xem xét lịch sử của Bitcoin Cash, tình hình hiện tại của nó và cách nó so sánh với Bitcoin ban đầu.

https://files.coinmarketcap.com/static/widget/currency.js

Vấn đề: Tại sao tạo Bitcoin Cash?

Không có gì bí mật khi Bitcoin có vấn đề khả năng mở rộng.

Khi đồng tiền này ngày càng phổ biến, số lượng giao dịch diễn ra trên mạng cũng tăng theo và Bitcoin hiện đang đẩy giới hạn phần mềm của nó.

Vấn đề chính là Bitcoin áp đặt một giới hạn cứng về kích thước của một khối, nơi lưu trữ thông tin giao dịch. Hiện tại, các khối trên blockchain Bitcoin có kích thước giới hạn ở 1 MB.

Giao dịch trên Bitcoin theo thời gian

Giao dịch trên Bitcoin theo thời gian

Tại sao Bitcoin lại giới hạn số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý?

Chà, vì Bitcoin sử dụng sổ cái phân tán nên mọi người dùng trên mạng cần tải xuống và giữ một bản sao của toàn bộ lịch sử giao dịch Bitcoin. Việc cho phép giao dịch không giới hạn có nghĩa là sổ cái sẽ phát triển đến một kích thước khổng lồ và người dùng bình thường sẽ không có băng thông hoặc bộ nhớ máy tính để sử dụng mạng.

Nếu cho phép giao dịch không giới hạn, Bitcoin sẽ trở thành lĩnh vực của một vài tổ chức tập trung với đủ sức mạnh xử lý để xử lý hàng chục nghìn giao dịch mới mỗi giây.

Vì Bitcoin được tạo ra để tránh các tổ chức tập trung, đây không phải là một lựa chọn hấp dẫn.

Giới hạn 1 MB về kích thước khối hiện được áp dụng có nghĩa là sổ cái giao dịch không phát triển quá nhanh. Người dùng mới có thể dễ dàng tải xuống lịch sử giao dịch và tham gia Bitcoin. Tuy nhiên, giới hạn khối này cũng có nghĩa là có nhiều nhu cầu giao dịch hơn là không gian trong khối để phù hợp với tất cả.

Do đó, các thợ đào Bitcoin đang tính phí để các giao dịch của bạn được ưu tiên và bao gồm sớm hơn. Nếu bạn quyết định không trả phí, kể từ tháng 11 năm 2017, giao dịch của bạn trung bình có hơn 2 giờ một chút để được xác nhận.

Các khoản phí và thời gian xác nhận này dường như cũng trái ngược với sứ mệnh dân chủ hóa thanh toán của Bitcoin. Với chuyển khoản fiat, bạn phải trả phí cho ngân hàng. Đối với Bitcoin, việc trả phí cho người khai thác dường như không khác nhiều, mặc dù phí có thể thay đổi và thường ít hơn chuyển khoản ngân hàng.

Những người sáng lập và cộng đồng Bitcoin Cash tin rằng kích thước khối không cần giới hạn, nhưng giới hạn 1 MB là tùy ý. Thay vào đó, họ đề xuất một hệ thống có kích thước khối 8MB, vẫn hợp lý để người dùng mới tải xuống nhưng đủ lớn để hệ thống mới có thể đáp ứng số lượng giao dịch mỗi giây gấp nhiều lần so với blockchain Bitcoin ban đầu.!

Hard Fork: Giải pháp thay thế Bitcoin và một cộng đồng bị chia rẽ

Trước khi quyết định tạo ra một loại tiền tệ mới, những người đứng sau Bitcoin Cash đã kêu gọi cộng đồng Bitcoin ban đầu tăng kích thước khối. Những người ủng hộ sự gia tăng này cho biết khả năng tiếp cận lớn hơn và cơ hội phát triển cho cơ sở người dùng Bitcoin đang phát triển.

Tuy nhiên, có nhiều người phản đối sự gia tăng này, bao gồm cả những người khai thác sẽ bỏ lỡ phí giao dịch, dẫn đến việc giảm khai thác tổng thể trên blockchain và kết quả là giảm độ bảo mật. Những người phản đối cũng tin rằng việc tăng dung lượng mạng như vậy sẽ vẫn dẫn đến các yêu cầu về lưu trữ, băng thông và tính toán nằm ngoài tầm với của người dùng bình thường.

Trong khi hai phe đã đạt được một thỏa hiệp nhỏ dưới dạng BIP 91Nhân chứng tách biệt, các nâng cấp nhằm mục tiêu giảm lượng thông tin cần thiết bên trong khối, lập luận về việc tăng kích thước khối kéo theo hơn hai năm.

Cuối cùng, hai phe đã quyết định chia tay nhau dưới hình thức hard fork trên mạng Bitcoin.

Bitcoin ban đầu sẽ tiếp tục tồn tại với giới hạn khối 1 MB. Ngoài ra, một giải pháp thay thế Bitcoin mới, còn gọi là Bitcoin Cash, sẽ được tạo ra với giới hạn khối 8 MB. Một đợt hard fork có nghĩa là Bitcoin Cash vẫn giữ lịch sử giao dịch giống như Bitcoin cho đến thời điểm fork. Nếu bạn sở hữu Bitcoin trước hard fork, bạn tiếp tục sở hữu Bitcoin đó, nhưng bây giờ bạn đã nhận được một lượng tương đương mã thông báo Bitcoin Cash trong đợt fork mới.

Mặc dù về mặt kỹ thuật gần như giống hệt nhau nhưng hai mạng không thể hoán đổi cho nhau.

Bitcoin Cash mới đã triển khai bảo vệ phát lại và các biện pháp khác để tạo ra một bức tường cứng giữa Bitcoin Cash fork và Bitcoin, có nghĩa là các giao dịch chỉ có thể được thực hiện trong fork chứ không phải trên các mạng. Hai đồng tiền có chung lịch sử cho đến ngày 1 tháng 8 năm 2017, nhưng sau đó chúng hoàn toàn tách biệt.

Do đó, Bitcoin Cash có tỷ giá hối đoái khác với Bitcoin và không phải tất cả các ví và sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin Cash khi ra mắt. Tuy nhiên, vào cuối ngày 1 tháng 8, Bitcoin Cash là giá trị thứ ba tiền điện tử trên thế giới, xét theo vốn hóa thị trường và nó tiếp tục giữ vị trí đó kể từ ngày 13 tháng 11 năm 2017 (mặc dù nó đã vượt qua Ethereum một thời gian ngắn là tiền điện tử lớn thứ 2 theo vốn hóa thị trường).

Bitcoin cash

Trong thời gian đầu của nó, Bitcoin Cash chủ yếu bắt nguồn từ suy đoán rằng nó sẽ kế thừa ngai vàng của tiền điện tử nếu và khi cuộc khủng hoảng khả năng mở rộng của Bitcoin khiến đồng tiền này không còn khả thi nữa. Những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Bitcoin Cash tin rằng nó sẽ đơn giản trở thành, “Bitcoin” và Bitcoin ban đầu sẽ biến mất dưới dạng Bitcoin Legacy.

Mặt khác, những người gièm pha Bitcoin Cash coi dự án là một sự chia rẽ không cần thiết đối với cộng đồng, chia một nhóm nhỏ cốt lõi vốn đã yêu thích và hiểu công nghệ blockchain thành các phe phái.

Thợ mỏ: Ý kiến ​​của ai thực sự quan trọng

Vào cuối ngày, các cuộc thảo luận trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội về tương lai của Bitcoin và Bitcoin Cash ít quan trọng hơn đối với sự thành công của dự án so với quyết định của các thợ đào về loại tiền mới.

Vì Bitcoin Cash gần như giống hệt Bitcoin, ngoài kích thước khối, hai fork giờ đây sẽ cạnh tranh về sức mạnh khai thác.

Các thợ mỏ có một sự lựa chọn: chớp lấy cơ hội cho một liên doanh mới, có thể sinh lợi với rủi ro cao hơn hoặc gắn bó với mô hình đã thử và đã thử nghiệm trên mạng khai thác Bitcoin ban đầu.

Ban đầu, Bitcoin Cash gặp khó khăn vì mức độ khó của nó vẫn được hiệu chỉnh theo sức mạnh khai thác của mạng Bitcoin ban đầu. Với sự sụt giảm đột ngột về sức mạnh tính toán để khai thác, phải mất tới 10 giờ để các khối Bitcoin Cash được khai thác sớm.

Tuy nhiên, phần mềm của Bitcoin (và do đó, Bitcoin Cash’s) được viết để điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi 2.016 khối. Nếu có nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới, độ khó sẽ tăng lên vì vậy thời gian khối vẫn giữ nguyên (~ 10 phút đối với Bitcoin và Bitcoin Cash). Nếu có ít thợ đào trên mạng, độ khó sẽ giảm.

Vấn đề là Bitcoin Cash không có thời gian để đợi 2.016 khối trôi qua trước khi điều chỉnh độ khó. Thay vào đó, họ đã triển khai Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA) tự động thay đổi độ khó nếu tốc độ khai thác (hashrate là sức mạnh tính toán của tất cả các máy tính khai thác trên mạng) là một tỷ lệ rất nhỏ so với dự kiến..

Trong vài tuần đầu tiên của Bitcoin Cash, độ khó của khối đã giảm nhanh chóng nhờ EDA. Do đó, việc khai thác Bitcoin Cash trở nên sinh lợi hơn và các thợ đào bắt đầu chuyển từ khai thác Bitcoin sang Bitcoin Cash. Một số thợ đào này là những người theo chủ nghĩa lý tưởng, dành riêng cho ý tưởng về giải pháp khả năng mở rộng của Bitcoin Cash. Tuy nhiên, những người khác quan tâm đến việc mua Bitcoin Cash như một phương tiện đầu tư, với giá dự kiến ​​sẽ tăng. Cuối cùng, đối với một số hoạt động khai thác Bitcoin Cash là một cơ hội kinh doanh và họ sẽ chuyển đổi giữa khai thác Bitcoin và Bitcoin Cash tùy thuộc vào việc khai thác nào có lợi nhuận cao nhất vào thời điểm đó.

SegWit2x và trạng thái hiện tại của Bitcoin Cash

Sau khi ra mắt lần đầu và tăng giá trị của nó, giá trị của Bitcoin Cash ổn định quanh mức 400 đô la / BCH.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây Bitcoin Cash đang gia tăng và tin tức từ ngày 9 tháng 11 về những thất bại trong kế hoạch mở rộng quy mô của Bitcoin đã chỉ thúc đẩy nhu cầu về Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash là một câu trả lời cho vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin, nhưng cộng đồng Bitcoin đã nỗ lực tìm cách khác để cải thiện khả năng mở rộng. Đầu tiên đến với việc triển khai Segregated Witness (SegWit), một cấu trúc khối mới tách chữ ký xác minh khỏi thông tin giao dịch có trong khối, giảm không gian cần thiết cho mỗi giao dịch và tăng số lượng giao dịch trên mỗi khối. SegWit đã được triển khai dưới dạng bản cập nhật tùy chọn, do người dùng điều khiển. Điều này có nghĩa là các thợ đào có thể chọn khai thác các khối truyền thống hay SegWit. Sau khi tỷ lệ chấp nhận đạt đến 95%, SegWit sẽ được coi là hoàn toàn được chấp nhận. Hiện tại, việc áp dụng SegWit là khoảng 12%.

Sau khi SegWit hoạt động, bước tiếp theo trong việc nâng cao khả năng mở rộng của Bitcoin là tăng kích thước khối, không phải 8 MB như Bitcoin Cash mà lên 2 MB, tăng gấp đôi kích thước khối một cách hiệu quả. Sự tăng gấp đôi này được gọi là SegWit2x và nó được nhiều người coi là con đường tiến lên của Bitcoin, với việc người dùng chuẩn bị cho đợt hard fork để giới thiệu công nghệ vào tháng 11. Tuy nhiên, một nhóm các doanh nghiệp và các trang trại khai thác đã rút lại sự hỗ trợ cho SegWit2x, về cơ bản làm tắt đi hy vọng áp dụng giải pháp khả năng mở rộng.

Đối mặt với việc Bitcoin không thể thiết lập sự đồng thuận về khả năng mở rộng, các nhà đầu tư đã chuyển sang Bitcoin Cash, với giá của nó tăng lên hơn $ 1250 / BCH trong giao dịch gần đây. Nếu Bitcoin tiếp tục vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng của nó, thì Bitcoin Cash đã sẵn sàng để chiếm lấy lớp vỏ. Các nhà đầu tư vào Bitcoin Cash tin rằng kịch bản đó có thể xảy ra, trong khi những người gièm pha tin rằng sự thống trị thị trường của Bitcoin sẽ tiếp tục. Cuối cùng, việc đầu tư và sử dụng Bitcoin Cash là về việc bạn có tin rằng các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin là nghiêm trọng hay không và liệu bạn có nghĩ rằng Bitcoin có thể giải quyết những vấn đề đó hay không.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me