Bitcoin không ẩn danh, và điều đó ổn.

Đối với hầu hết những người đã tìm hiểu sâu về chủ đề blockchain và tiền điện tử này, có khả năng sẽ có một khoảnh khắc hoặc một loạt khoảnh khắc mà ý tưởng về blockchain được nhấp vào. Sự hiểu biết của bạn về nó đã mang lại một làn sóng ý tưởng về cách blockchain có thể được sử dụng và những ứng dụng nào có thể được tạo ra để cải thiện loài người. Đối với rất nhiều người trong chúng ta, một khi các dấu chấm có thể kết nối và lớp đầu tiên của thứ mới này đã biến mất, chúng ta thèm muốn có thêm thông tin, nhiều trường hợp sử dụng hơn, khám phá nhiều hơn là vô độ.

Mong muốn tham gia và học hỏi trong cộng đồng blockchain là điều dễ nhận thấy, ít nhất là, nhưng đối với bất kỳ ai bên ngoài điều này, thật khó để nhìn vào bên trong mà không hoài nghi và nghi ngờ. Công nghệ này rất khó hiểu, ngày càng trở nên tinh vi và chuyên biệt hơn và ý tưởng về sự không tin tưởng đã là một rào cản lớn cần vượt qua về mặt ý thức hệ. Sự phân chia này giữa #nocoiners và cộng đồng blockchain cũng nhị phân như những người yêu thích rau ngò và những người không thích; không có nhiều người ở giữa bằng một chân trong cả hai trại.

Tất cả điều này để nói rằng trong khi rào cản gia nhập cao và cỗ máy FUD vẫn đang hoạt động, có một số hậu quả đáng tiếc có thể ngăn cản việc áp dụng; làm mờ đi cách mọi người và phương tiện truyền thông nhìn nhận về các dự án Blockchain. Trong đầu dư luận là sự hiểu lầm rằng Blockchain và chủ yếu là Bitcoin vốn ẩn danh và do đó chỉ là tiền ảo cho những góc đáng sợ của dark web. Tất nhiên, giống như các chủ đề phổ biến khác vẫn còn tồn tại từ những ngày đầu của Blockchain, Bitcoin không ẩn danh và những người tạo ra Bitcoin biết điều này.

Blockchain đầu tiên không có nghĩa là ẩn danh.

Hoàn toàn có thể hiểu được khi tiếp cận Bitcoin và sự hùng vĩ của Blockchain với liều lượng hoài nghi và khiêm tốn lành mạnh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trong hành trình tiền điện tử của bạn. Không đáng tin cậy là một khái niệm khó tương tác, nhưng đây là một công nghệ vốn dĩ đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng nó không đáng tin cậy. Sự không thoải mái này xung quanh việc áp dụng Bitcoin đã trở nên tồi tệ hơn theo cấp số nhân trong những ngày đầu khi những lo ngại xung quanh tiền điện tử đang được hình thành rằng Bitcoin là một phương thức chuyển giao giá trị ngang hàng hoàn toàn ẩn danh, hoàn hảo cho thị trường chợ đen và tội phạm trên toàn cầu.

Một báo cáo của FBI bị rò rỉ vào năm 2012 có tiêu đề “Tiền ảo Bitcoin: Các tính năng độc đáo Hiện nay những thách thức riêng biệt để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp”Là một ví dụ điển hình về cách cơ quan thực thi pháp luật nhìn thấy Bitcoin vào thời điểm đó. Trong báo cáo, FBI bày tỏ lo ngại xung quanh tính ẩn danh của Bitcoin và cách nó “… có thể thu hút những kẻ rửa tiền, buôn người, khủng bố và tội phạm khác một cách hợp lý”. FBI đã nhanh chóng xác định các trường hợp sử dụng Bitcoin sớm có thể xảy ra, hầu hết là không đáng sợ, nhưng tiếp tục lưu ý rằng Bitcoin không hoàn toàn không thể theo dõi và nghiên cứu được thực hiện từ Đại học Đại học Dublin tập trung vào giới hạn ẩn danh của Bitcoin. Vào khoảng thời gian này, mọi người, ngoài các nhà phát triển và những người cuồng tín, dần dần bắt đầu nhận thấy rằng Bitcoin không phải là loại tiền tệ không thể theo dõi như họ từng nghĩ và đây không phải là một bí mật.

Từ sự ra đời của Bitcoin và đặc biệt là việc phát hành Báo cáo chính thức về bitcoin, Satoshi Nakamoto đã cẩn thận không tuyên bố rằng Bitcoin hoàn toàn không thể theo dõi được. Trên thực tế, cách sử dụng duy nhất của từ vô danh xuất hiện liên quan đến khóa công khai của người dùng. Whitepaper viết: “… quyền riêng tư vẫn có thể được duy trì bằng cách phá vỡ luồng thông tin ở một nơi khác: bằng cách giữ ẩn danh các khóa công khai”. Nói cách khác, tính ẩn danh của Bitcoin dừng lại ở các khóa công khai, khóa công khai là bút danh của bạn.

Quyền riêng tư trong Báo cáo chính thức về Bitcoin

Quyền riêng tư trong Bitcoin dừng lại ở các khóa công khai

Bút danh nằm trong cùng một trại với ẩn danh nhưng sự khác biệt giữa hai là tinh tế và ý nghĩa. Ẩn danh phần lớn ngụ ý rằng không có con đường có thể theo dõi để theo dõi danh tính thực của người hoặc nhóm. Bút danh có nhiều hơn trong thực tiễn đặt tên và cách một người hoặc một nhóm có thể sử dụng tên để làm xáo trộn danh tính thực của họ. Ví dụ, tác giả Samuel Clemens đã sử dụng bút danh Mark Twain để viết dưới đây và giữ bí mật danh tính thật của mình. Ông Clemens có bút danh là vì trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã viết dưới một bút danh hư cấu. Tuy nhiên, anh ta không giấu tên vì danh tính Mark Twain đã nằm trong mắt công chúng và thậm chí sau khi Clemens được tìm thấy là danh tính thực sự của Mark Twain, bút danh này đã được chuyển sang văn hóa đại chúng..

Giống như bút danh của Samuel Clemens, mỗi khóa công khai mà chúng tôi tạo ra sẽ trở thành bút danh của riêng chúng tôi. Chúng tôi có thể cố gắng hết sức để ẩn danh đằng sau các khóa công khai của mình nhưng sự thật là Bitcoin không được thiết kế với mục đích cụ thể để hoàn toàn an toàn và bảo vệ sự ẩn danh của người dùng.

Làm bút danh thật khó

Đã có một số ví dụ sâu sắc trong lịch sử ngắn gọn của Bitcoin nhấn mạnh ý tưởng về khóa công khai của Bitcoin như một bút danh và chỉ ra những khó khăn mà một số người dùng ban đầu gặp phải khi cố gắng che giấu sau bức màn. Câu chuyện của Ross Ulbricht và dự án xã hội của anh ấy có tên Con đường tơ lụa là một ví dụ đặc biệt nổi bật về những hạn chế đối với quyền riêng tư trong Bitcoin.

Ross Ulbricht, dưới bút danh của Dread Pirate Roberts, đã thành lập và điều hành thị trường web đen khét tiếng Silk Road. Ngay từ đầu, trang web đã chấp nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ duy nhất được sử dụng trên nó như một cách để vượt qua các tổ chức tài chính truyền thống. Bitcoin đã có những lợi thế đối với cộng đồng này vào thời điểm đó vì khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của Con đường tơ lụa bị hạn chế, ít nhất là. Sức hấp dẫn của định dạng ngang hàng Bitcoin kết hợp tốt với sự rung cảm bao trùm của chủ nghĩa vô chính phủ về tiền điện tử được thể hiện bởi Ulbricht và cộng đồng khổng lồ của anh ta. Trớ trêu thay, Bitcoin và Blockchain cuối cùng sẽ đóng một vai trò trong việc truy tố Ross Ulbricht.


Thị trường web tối ẩn danh, Con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa trên dark web

Trong quá trình tố tụng tại tòa án Ulbricht, FBI đã có thể sử dụng Blockchain của Bitcoin và tương quan chiến lược các giao dịch dẫn đến một tập hợp các máy chủ mà họ đã thu giữ trước đó. Hơn 3500 giao dịch, mở để xem trong sổ cái công khai Bitcoin, được phát hiện là từ các máy chủ bị thu giữ và có thể truy xuất trực tiếp trở lại máy tính xách tay Samsung 700z cá nhân của Ulbricht, cũng đang bị FBI thu giữ.

Trong trường hợp của Con đường tơ lụa, tính ẩn danh của Bitcoin đã bị thách thức khi tính bảo mật và quyền riêng tư kết thúc ở các khóa công khai. Các bút danh của Ross Ulbricht là khóa công khai của anh ấy, mỗi khóa đều có lịch sử hoạt động và giao dịch có thể theo dõi và xác minh. Thành công của FBI là liên kết các khóa công khai có biệt danh với Ross Ulbricht vô danh lúc đó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn ẩn danh trong tiền điện tử của mình?

Một câu hỏi ngày càng phổ biến xung quanh các đồng tiền riêng tư là tại sao chúng ta cần chúng ngay từ đầu? Cốt lõi của câu hỏi này là tại sao chúng ta với tư cách cá nhân cần bảo vệ dữ liệu của chính mình, thông tin cá nhân của chính chúng ta, tại sao chúng ta cần quyền riêng tư cơ bản – xét cho cùng, bạn không phải là người xấu, bạn không có gì phải che giấu.

Bi kịch quá phổ biến

Theo cách này, quyền riêng tư là một điều buồn cười, không có bằng chứng rõ ràng ngay lập tức tại sao ai đó lại muốn có sự riêng tư nếu họ không làm gì sai, nếu họ không thu thập bộ xương trong tủ của họ. Nhưng quyền riêng tư thực sự là một nguồn tài nguyên rất có giá trị đối với toàn xã hội và đây là điều khiến việc nhìn thấy lợi ích cá nhân đôi khi trở nên khó khăn. Để chứng minh điều này, hãy xem xét quyền riêng tư so với một nguồn tài nguyên thông thường khác như đường quốc lộ. Trong ví dụ này, riêng lẻ sẽ rất khó để khuyến khích công dân trong một quốc gia đi ra ngoài và xây dựng phần đường quốc lộ của họ. Mọi người có thể có động lực hơn để làm những gì tốt nhất cho bản thân trong thời gian ngắn và không xây dựng phần đường của họ, thay vì đổ xô vào bể bơi mới đó! Nhưng điều này rõ ràng sẽ khiến những đoạn lớn của đường cao tốc kéo dài trên toàn quốc trở nên trống rỗng và không thể sử dụng được và cả quốc gia sẽ phải gánh chịu hậu quả khi cố gắng sử dụng nguồn tài nguyên này, ngay cả những người đã chọn sử dụng các bể chứa sân sau.

Mối quan hệ này, của một số người trong nhóm hành động vì bản thân họ ngay cả khi nó đi ngược lại với lợi ích lớn hơn của tất cả, được gọi là bi kịch của những người chung. Hiện tượng xã hội này là một phần lớn lý do khiến quyền riêng tư thích hợp rất khó khuyến khích ở cấp độ cá nhân. Quyền riêng tư là tài nguyên “quốc gia” mang lại lợi ích cho tất cả mọi người khi tất cả đều có thể đóng góp và duy trì nó. Vậy tại sao chúng ta cần sự riêng tư? Nếu bạn thấy ai đó hoặc bản thân không thể trả lời ngay lập tức và do đó không thực hành quyền riêng tư thích hợp – hãy nhớ rằng khi đó bạn là một phần của vấn đề, một phần của bi kịch.

Tôi đã sẵn sàng nhận tiền bảo mật

Có một số dự án blockchain đầy hứa hẹn đang giải quyết chủ đề về quyền riêng tư và nâng tầm tiền điện tử của họ từ biệt danh và tiến gần hơn đến ẩn danh hoàn toàn. Hướng dẫn cơ bản về tiền bảo mật đã được viết, vì vậy hãy đi sâu vào đó và cách các dự án khác nhau về triết lý và công nghệ của chúng.

Đồng tiền riêng tư đang thay thế Bitcoin trên nhiều con đường mà Bitcoin đã từng thống trị. Sự thay đổi chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu về quyền riêng tư và ẩn danh nhiều hơn trong các cộng đồng nhất định đó. Người dùng ở đó ngày càng nhận thức và lo lắng về những hạn chế của Bitcoin trong quyền riêng tư và bắt đầu tận dụng lợi thế của các dự án như Bytecoin, Zcoin và Monero. Các lần lặp lại mới hơn của đồng tiền bảo mật tập trung vào việc làm cho mọi thứ trên chuỗi của họ hoàn toàn ẩn danh, từ chi tiết của một giao dịch đến khóa công khai của người dùng. Sổ cái trên các chuỗi này bị che khuất bởi hoạt động ẩn, khiến việc liên kết các giao dịch với ví trở thành một nhiệm vụ gần như bất khả thi.

Giao dịch ẩn danh Monero

Quyền riêng tư và bảo mật trên blockchain

Trong nhiều trường hợp của đồng tiền riêng tư, tính ẩn danh vẫn được giữ lại ngay cả khi người dùng được liên kết một cách xác minh với các khóa công khai biệt danh của họ vì hoạt động được liên kết với các khóa công khai đó được mở công khai và được mã hóa ngay cả trên blockchain. Hãy quay vòng quanh một trình khám phá khối tiền riêng tư và bạn sẽ nhanh chóng có thể xem thông tin nào bị thiếu được mở theo mặc định trên các sổ cái khác như Bitcoin. Thủ tục thanh toán Trình khám phá khối của Monero, ví dụ: và bạn có thể thấy hoạt động bị che khuất bởi “Giao dịch bí mật” khiến nó trở nên vô dụng đối với con người chúng ta, nhưng vẫn có thể xác minh bằng mật mã trên blockchain.

Suy nghĩ chia tay

Quyền riêng tư là một nguồn lực cơ bản hiện có tương quan nghịch giữa tốc độ tăng trưởng và định giá công khai về nó. Nói cách khác, nó đang trở nên quan trọng hơn rất nhiều so với trước đây và chúng ta ngày càng ít quan tâm hơn. Nhưng bi kịch này của các cộng đồng đang được diễn ra trên một quy mô chưa từng thấy trước đây với công nghệ có thể cho phép trí tưởng tượng của chúng ta vượt qua những giới hạn trước đây. Tập trung hóa đe dọa mọi người ngay cả khi bạn không quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư hàng ngày của mình và các công nghệ như blockchain là phần nổi của tảng băng chìm trong bộ giải pháp mà chúng ta cần.

Bitcoin đã được giao một nhiệm vụ mà nó không bao giờ có nghĩa là phải giải quyết nhưng có những dự án blockchain tràn đầy năng lượng đã lấp đầy phân khúc ẩn danh này. Blockchain có thể là chất xúc tác trong phong trào bảo mật nhưng việc chấp nhận của người dùng cần phải theo mặc định, không phải là một tình huống chọn tham gia trước khi có thể đạt đến điểm giới hạn. Nếu các cá nhân được để bảo vệ và thúc đẩy quyền riêng tư của họ, có khả năng tập trung dữ liệu và khả năng bị hỏng bất biến của nó có thể tiếp tục tiêu chuẩn như là một lựa chọn thuận lợi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map