Giám đốc điều hành Bluzelle Pavel Bains nói chuyện về Cơ sở dữ liệu đám mây phi tập trung

Giám đốc điều hành Bluzelle Pavel Bains nói chuyện về Cơ sở dữ liệu đám mây phi tập trung

Tại Neo DevCon năm nay, chúng tôi rất hân hạnh được ngồi lại với Pavel Bains, Giám đốc điều hành của Bluzelle. Cuộc phỏng vấn xảy ra vào thời điểm Bluzelle vừa mới ra mắt ICO và được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Phần lớn cuộc trò chuyện được dành để tìm hiểu chi tiết về công nghệ mới này, đặc biệt là lĩnh vực mà nó lấp đầy trong một hệ sinh thái blockchain mới chớm nở của các nền tảng phi tập trung dựa trên đám mây.

Phỏng vấn

CoinCentral: Nếu bạn có thể đưa ra tóm tắt nhanh về nền tảng của mình, bạn sẽ mô tả nó như thế nào?

Pavel Bains: Điều dễ quên nhất là có một lượng lớn dữ liệu được sử dụng bởi tất cả các ứng dụng và sản phẩm. Với tất cả dữ liệu này được trao đổi, Internet hiện tại không có cơ sở hạ tầng để bảo vệ tính bảo mật, khả năng mở rộng và độ tin cậy của nó. Bluzelle là một dịch vụ cơ sở dữ liệu phi tập trung. Đó là internet phi tập trung, nơi nếu bạn áp dụng các nguyên tắc blockchain, bạn có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về bảo mật và mở rộng quy mô.

Đây có phải là lĩnh vực điện toán đám mây phi tập trung hay điều này khác?

Nó sẽ đưa nó lên một bậc. Điện toán đám mây vẫn là tập trung, cho dù đó là Oracle hay Amazon. Vẫn có những điểm thất bại trọng tâm, họ kiểm soát tất cả. Thông qua dịch vụ cơ sở dữ liệu phi tập trung, những gì chúng tôi đang làm là sử dụng thiết bị không sử dụng của bạn như máy tính và máy chủ và biến chúng thành các đơn vị lưu trữ. Bởi vì nó phi tập trung giống như Bitcoin, không ai có thể tiếp quản mạng và ăn cắp dữ liệu.


Tại sao phải sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây phi tập trung thay vì cơ sở dữ liệu tập trung?

Khi nó tập trung, bạn có thể có một số điểm thất bại. Hãy xem xét vi phạm dữ liệu đã xảy ra vào năm ngoái với tính năng Chấm điểm tín dụng Equifax. Nếu có điểm trọng tâm, đó là khu vực mà tin tặc hoặc bất kỳ ai có thể xâm nhập và đột nhập để lấy đi mọi thứ. Ngoài ra, nếu họ gỡ xuống, toàn bộ hệ thống sẽ đi xuống. Nó tương tự như khi các máy chủ AWS ngừng hoạt động vào năm ngoái và một nửa Internet, bao gồm cả Netflix, ngừng hoạt động. Nếu bạn đã phân quyền, không có gì bị kiểm soát. Ai đó sẽ phải đột nhập nhiều nơi để cố gắng chiếm lấy nó.

Có rất nhiều nền tảng máy tính phi tập trung như iExec RLC, SOMN, Golem, ETC. Bluzelle tự thiết lập như thế nào ngoài những điều này?

Đó là những ví dụ thực sự tốt. Rất nhiều dự án blockchain như tiền điện tử đang xây dựng một hệ sinh thái, một hệ sinh thái internet phi tập trung. Nếu bạn nhìn vào Ethereum, giả sử đó là Windows hoặc Apple iOS mới. Đó là hệ điều hành. Nếu bạn nhìn vào Golem, đó là siêu máy tính vì cần thiết để hiển thị. Nếu bạn nhìn vào FileCoin hoặc Storj, đó là bộ lưu trữ tệp, vì vậy đó sẽ là Dropbox mới. Điều gì còn thiếu trong hệ sinh thái đó? Một cơ sở dữ liệu luôn luôn cần thiết. Nơi mà Oracle đã thực hiện chúng trên internet truyền thống, chúng tôi sẽ lấp đầy khoảng trống trên một internet phi tập trung. Tất cả những điểm mà bạn đã mang lại, đó là sự hoàn thiện của toàn bộ hệ sinh thái và mọi người đang làm điều đó cùng một lúc và cộng tác.

Đây là tất cả các khối xây dựng và Bluzelle đang đặt nền tảng rất quan trọng cho các khối xây dựng này?

Tôi nghĩ một trong những điều mà mọi người quên mất trong blockchain hoặc phi tập trung trong thế giới tiền điện tử này là rất nhiều người đang tập trung vào các ứng dụng tiêu dùng điên cuồng. Đối với tôi, điều đó giống như đặt xe ô tô điện trên đường, nhưng chúng tôi vẫn đang sơn vạch, rải sỏi và cắm đèn giao thông. Đó là lý do tại sao tất cả các công ty bạn đặt tên là hệ sinh thái cơ sở hạ tầng.

Trong tương lai, toàn bộ tầm nhìn về blockchain đang phá vỡ các ngành công nghiệp hiện tại và hợp lý hóa sự kém hiệu quả. Đặc biệt là những ngành nào và những trường hợp sử dụng dApp nào, bạn có thấy lợi ích từ Bluzelle không?

Đó là một khó khăn vì mỗi sản phẩm đều cần một cơ sở dữ liệu. Để lưu trữ dữ liệu khách hàng, tài chính, bất kể đó là gì. Một số thị trường hiện tại mà chúng tôi thấy là thị trường dự đoán trên blockchain. Thị trường mục tiêu ban đầu của chúng tôi sẽ là các dự án blockchain. Thị trường dự đoán, họ đang lấy rất nhiều dữ liệu và họ cần lưu trữ ở đâu đó. Họ không thể lưu trữ nó trên một blockchain, vì vậy, Bluzelle sẽ là lớp cơ sở dữ liệu thực hiện điều đó. Nếu bạn nhìn vào các giao thức trao đổi phi tập trung cho tài sản tiền điện tử, họ có rất nhiều nhà tạo lập thị trường và đặt hàng sách đã được thực hiện. Một giá trị gia tăng là cho các giao thức trao đổi đó biết rằng Bluzelle sẽ giữ cho các đơn đặt hàng của các nhà tạo lập thị trường đó hoạt động bình thường. Họ có thể lấy nó nhanh chóng và sắp xếp mọi thứ theo cách thích hợp. Về lâu dài, nó sẽ giống như bất kỳ ứng dụng web hoặc di động nào. Ai đó đang xây dựng trò chơi điện tử hoặc MailChimp hoặc Instagram tiếp theo. Tất cả dữ liệu vị trí đó khi họ gắn thẻ chúng tôi và các thông tin khác, cần được lưu trữ ở đâu đó. Nó phải ở một nơi phi tập trung, vì vậy không ai có thể đột nhập và lấy nó.

Tại sao hai mã thông báo? Lợi ích là gì và tại sao bạn quyết định làm điều đó?

Đó là một quá trình dài để phân tích nó. Bạn muốn tạo mã thông báo ERC-20 vì nó có thể dễ dàng trao đổi và mọi người đều hiểu nó và đó là một cách để gây quỹ. Vấn đề là, nếu bạn sử dụng dữ liệu đó cho cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần gửi một số dữ liệu hoặc lấy nó. Mỗi khi bạn làm điều đó hoặc bạn viết thư cho nó, chúng tôi phải đi đến thống nhất rằng bạn là chủ sở hữu, đây là dữ liệu của bạn và bạn đang ghi nó vào dịch vụ cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Nếu chúng tôi muốn trên Ethereum xác nhận rằng…

Bạn đang tuân theo mệnh lệnh của chuỗi khối Ethereum và như chúng ta đã thấy với những chú mèo con tiền điện tử, đôi khi bạn đang làm theo ý muốn của những trò chơi kỹ thuật số.

Đúng. Vì vậy, giả sử bạn là nhà phát triển. Bạn có định đợi 30 giây đến một phút để lấy dữ liệu làm sản phẩm của mình không? Không. Bằng cách có mã thông báo nội bộ, bạn có thể vào hệ thống bằng ERC-20 của mình. Sau khi bạn tham gia, nó sẽ chuyển đổi thành mã thông báo nội bộ Bluzelle và đó là cách bạn thực hiện tất cả nội dung sản phẩm của mình.

Bluzelle có nó trong lộ trình tiến tới blockchain của riêng họ không hay bạn không thấy điểm nào vì bạn có mã thông báo nội bộ của riêng mình sẽ là mã thông báo tiện ích?

Trước mắt thì không. Chúng ta hãy đưa sản phẩm ra ngoài, nhưng tôi nghĩ về lâu dài khi công nghệ trở nên tốt hơn và chúng tôi suy nghĩ về các nguyên tắc cơ bản cốt lõi và về cơ bản gần như có blockchain của riêng mình cho nó, thì điều đó sẽ có ý nghĩa hơn. Chúng tôi đã nói chuyện với tất cả các cố vấn của mình về hai mã thông báo và sử dụng các kênh nhà nước hoặc nếu có vấn đề với điều đó. Chúng tôi bắt đầu với cả hai, nội bộ và bên ngoài và chúng tôi có thể loại bỏ dần điều đó sau.

Bạn không thấy quá nhiều dự án hai mã thông báo, nhưng bạn có thể cần hai dự án vì nó thực sự giúp loại bỏ tất cả các vấn đề về độ trễ và tất cả các vấn đề đi kèm.

Vấn đề chính là nếu bạn là nhà phát triển, liệu điều này có an toàn, phi tập trung hay không, những thứ tương tự như vậy, điều họ muốn là sản phẩm tốt hơn. Nếu chúng tôi đang nói rằng nó không nhanh bằng đám mây, thì điều đó gây ra sự cố cho nhà phát triển.

Bạn đã sử dụng kỹ thuật bảo mật, điều đó không thể phủ nhận. Khi giao dịch của bạn bị chậm trễ, mọi người bắt đầu đặt câu hỏi tại sao họ lại sử dụng nếu giao dịch chậm hơn.

Bạn muốn dữ liệu của mình nhanh chóng vì bạn đang xây dựng một sản phẩm. Đó luôn là số một.

Bạn bắt đầu ở Vancouver. Bạn đã chuyển trụ sở chính của mình sang Singapore hay đó chỉ là một văn phòng miễn phí?

Không, Singapore trở thành trụ sở chính và Vancouver còn là trung tâm RND nữa.

Tại sao chuyển đến Singapore?

Chúng tôi bắt đầu thành lập công ty vào năm 2014 và đó là để thực hiện rất nhiều dự án blockchain. Trong khoảng thời gian đó, Bắc Mỹ và Canada tuân theo quy định và chúng tôi không biết nó sẽ đi đến đâu. Mọi người đều chậm chạp và tập trung vào ngân hàng. Chúng tôi cũng giống như mọi người, cố gắng tìm ra ứng dụng thực sự ở đây là gì. Doanh nghiệp dường như là nơi để thực hiện chuỗi khối. Các ngân hàng hoạt động chậm chạp, và chúng tôi nghĩ về cách châu Á chỉ áp dụng những công nghệ này và bỏ qua một thế hệ. Đặc biệt, Singapore là một trong bốn trung tâm tài chính trên thế giới. Họ cũng đang thúc đẩy Fintech. Chúng tôi nghĩ nếu điều này hiệu quả, nó sẽ hoạt động ở đó. Nếu nó không hoạt động ở đó, nó sẽ không hoạt động ở bất cứ đâu. Đó là những gì đã xảy ra.

Vì vậy, chỉ có nhiều ưu đãi hơn và nhiều lý do hơn để xuất hiện trên thị trường đó?

Đúng. Nó không giống như chính phủ đã cung cấp cho chúng tôi những thứ mà họ không làm. Chỉ là họ áp dụng nhanh hơn. Chúng tôi đã thấy Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, tất cả đều chỉ là tiền điện tử, blockchain, bùng nổ, bùng nổ, bùng nổ.

Mỹ không muốn tụt hậu trong ngành này. Quốc hội cần phải làm gì đó. Ít nhất họ cần phải giải quyết nó. Chúng tôi đã thấy rất ít về bất kỳ loại định hướng hữu hình nào về cách chính phủ có thể thực hiện điều này.

Nếu bạn nhìn vào những gì đang diễn ra ở Hàn Quốc, thì nội bộ chính phủ đang chia rẽ. Tôi nghĩ rằng chính Bộ Tư pháp vài tuần trước đã muốn đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử. Sau đó, phiên bản Nhà Trắng của họ, họ nói không, không không, chúng ta phải chờ xem. Có rất nhiều người Hàn Quốc đang mua tiền điện tử và họ đã ký một bản kiến ​​nghị. Có hàng triệu người trong số họ đã nói không, họ không thể. Mọi người thực sự muốn điều này, vì vậy họ không thể chỉ đi và đóng nó.

Người phương Tây có thể coi các quy định của Trung Quốc là quá khắc nghiệt và hạn chế thị trường tự do, nhưng họ đang nói cách mọi người vẫn truy cập vào các sàn giao dịch thông qua VPN và họ thích các quy định vì nó hy vọng thúc đẩy một nền kinh tế mạnh mẽ hơn xung quanh tiền điện tử. Đối với chúng tôi, có một khuôn khổ quy định lỏng lẻo với SEC rằng bạn phải đăng ký những thứ này dưới dạng chứng khoán. Bên cạnh đó, chính phủ của chúng tôi chưa đặt bất kỳ luật chính thức nào lên bàn. Là các nhà đầu tư phương Tây, chúng tôi bắt đầu rất thất vọng. Nếu không có chính phủ đứng ra làm điều gì đó, nó sẽ luôn bị ủy quyền trong mắt công chúng. Mọi người nghĩ rằng bitcoin là một kế hoạch Ponzi.

Những người như Warren Buffet và những người khác nói điều đó bởi vì họ phải nói điều đó. Hãy suy nghĩ về nó. Các cổ đông của họ đang đến Berkshire Hathaway và các ngân hàng này sẽ gặp CEO của họ và nói rằng bitcoin đang trở nên điên rồ như một tài sản và hỏi tại sao họ vẫn chưa tham gia. Họ không thể nói rằng họ đánh rơi quả bóng, họ phải nói rằng đó là một trò lừa đảo. Đó là cách bảo vệ duy nhất của họ.

Khi bạn có rất nhiều ngành tài chính trong số này chiến đấu vì cuộc sống của họ chống lại tiền điện tử và bạn có nhiều ngành khác nhau từ dApps đến hợp đồng thông minh, bạn sẽ thấy rất nhiều công việc bị giải thể vì họ đang cắt đứt.

Nhưng nếu bạn nghĩ về nó, rất nhiều dự án đang được hoàn thành hiện đang được tài trợ, như bản thân chúng tôi và những người khác, họ chào hàng với tất cả các ngân hàng và công ty bảo hiểm này hai năm trước và tất cả đều từ chối. Đó là khi chúng tôi nói rằng chúng tôi có thể tự xây dựng nó ngay bây giờ vì vốn ở đó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map