Gian lận trong chuỗi khối tiếp tục là một vấn đề lớn đã cản trở khả năng chấp nhận người dùng mới. Tội phạm tiền điện tử chủ yếu tham gia vào ba loại gian lận: trốn thuế, rửa tiền và âm mưu tài trợ khủng bố. Hãy cùng xem xét từng danh mục đó và cách luật pháp và công nghệ blockchain có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ những tội phạm này và các tội phạm khác trong tương lai gần.

Trốn thuế

Trốn thuế là một trong những dạng gian lận blockchain phổ biến nhất. Trước năm 2017, không có nhiều luật liên quan đến tiền điện tử tồn tại ở hầu hết các quốc gia. Thêm vào đó, có rất ít việc thực thi các quy định đã tồn tại. Như chúng tôi đã báo cáo trước đây, điều này bắt đầu thay đổi mạnh mẽ vào năm 2017.

Mặc dù thực tế là các quy định đang được thắt chặt, việc trốn thuế liên quan đến tiền điện tử vẫn còn phổ biến. Vào tháng 11 năm 2017, LendEDU Tiến hành khảo sát bao gồm 564 nhà đầu tư bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Theo kết quả, khoảng 36% người tham gia dự định cố ý tránh nộp thuế lãi vốn trong hồ sơ thuế năm 2018 của họ.

Không có bất kỳ số liệu thống kê nào để xác định xem đây có phải là kết quả thực tế hay không. Tuy nhiên, rõ ràng là nhiều người không coi trốn thuế tiền điện tử là một tội lớn. Và có thể những người được khảo sát không chắc chắn chính xác cách tuân thủ các quy định về thuế. Tuy nhiên, vào năm 2018, có một số hướng dẫn trực tuyến về cách tuân thủ luật thuế tiền điện tử ở các quốc gia cụ thể. Thông tin thậm chí có sẵn về các danh mục cụ thể như thuế đối với khai thác tiền điện tử.

Quy định thuế mới

Các nhà đầu tư cần hiểu và tuân thủ các quy định về thuế tiền điện tử. Trong một số trường hợp, việc tuân thủ có thể có lợi ngoài việc tránh được những hậu quả rõ ràng của thời gian ngồi tù hoặc tiền phạt. Ví dụ, có thể báo cáo lỗ vốn về các khoản đầu tư tiền điện tử khi nộp thuế.

Ngay cả trong thị trường gấu năm 2018, các cơ quan quản lý đang tập trung nhiều hơn vào các chính sách đánh thuế tiền điện tử. Những nỗ lực này không chỉ giới hạn trong các chính sách của chính phủ trong nước, cá nhân. Hợp tác quốc tế dường như cũng đang gia tăng. Ví dụ, một liên minh gồm 5 chính phủ (Úc, Canada, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ) đã tham gia cùng nhau để tạo thành các Trưởng ban Thực thi Thuế Toàn cầu (J5). Theo IRS, tổ chức này nhằm mục đích “giảm bớt mối đe dọa ngày càng tăng đối với cơ quan quản lý thuế bởi tiền điện tử và tội phạm mạng.”

Gian lận trong Blockchain: Hình ảnh một chiếc điện thoại hiển thị bitcoin trên 4 tờ 20 đô la, hiển thị tiền pháp định và tiền điện tử

Trốn thuế là một trong những dạng gian lận blockchain phổ biến nhất.

Rửa tiền

Có một số trường hợp lớn liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền. Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cho biết trong một Lời khai của Ủy ban Dịch vụ Tài chính House vào tháng 7 năm 2018 rằng “chúng rất thách thức vì tiền điện tử rất tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng che giấu hoặc rửa tiền, chúng tôi phải rất ý thức về điều đó”.

Bằng chứng cho thấy rửa tiền dựa trên tiền điện tử thực sự là một vấn đề lớn. Ví dụ: theo một báo cáo quý 2 năm 2018 do CipherTrace phát hành, tội phạm tiền điện tử đã rửa tiền 1,2 tỷ đô la thông qua bộ giảm giá bitcoin và đồng tiền riêng tư trong khoảng thời gian một năm trong năm 2017-2018.

Tương tự như các chính sách đối phó với trốn thuế tiền điện tử, các chính phủ đang tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết loại gian lận blockchain này. Các nước thành viên G20 đang xem xét tiêu chuẩn chống rửa tiền toàn cầu (AML) có thể có về tiền điện tử trước thời hạn vào tháng 10 năm 2018. Ngoài ra, các quốc gia thành viên đã kêu gọi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) – một tổ chức liên chính phủ được thành lập để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố – xem xét cách thức các tiêu chuẩn AML đã có sẵn có thể được áp dụng để điều chỉnh tiền điện tử.

Gian lận trong chuỗi khối: Một hình ảnh cho thấy một hành lang tối tăm của các phòng giam

Các chính phủ đang hợp tác ở cấp độ quốc tế để ngăn chặn tội phạm tiền điện tử liên quan đến rửa tiền.

Tài trợ cho Khủng bố

Một số tổ chức tài chính (bao gồm Ngân hàng Anh) và các cơ quan quản lý đã cảnh báo về khả năng sử dụng tiền điện tử trong việc tài trợ khủng bố. Phần lớn, các nghiên cứu khác nhau không cho thấy bất kỳ mối tương quan đáng báo động nào giữa tiền điện tử và tài trợ khủng bố. Ví dụ: Ban Chính sách của Nghị viện Châu Âu về Quyền của Công dân và Các vấn đề Hiến pháp đã tiến hành các cuộc kiểm tra về rủi ro của tiền điện tử. theo như kết quả, tiền điện tử không gây ra rủi ro lớn hơn tiền pháp định khi nói đến việc cho phép tài trợ khủng bố.

Kể từ năm 2017, đã có một sự thúc đẩy để ban hành luật cố gắng ngăn chặn loại gian lận blockchain này. Ví dụ: các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu “Đánh giá an ninh nội địa về những kẻ khủng bố sử dụng tiền tệ ảo” vào tháng 5 năm 2017. Họ cũng đề xuất “Đạo luật Quốc phòng và Đổi mới Công nghệ Tài chính” vào tháng 1 năm 2018. Ngoài ra, một dự luật khác có tên là “Đạo luật cải tiến FinCen năm 2018 ″ đã được giới thiệu tại Hạ viện Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2018. Dự luật này đề cập đến “các sáng kiến ​​chống khủng bố và chống rửa tiền, bao gồm các vấn đề liên quan đến các công nghệ mới nổi hoặc giá trị thay thế tiền tệ và các nỗ lực tương tự”.

Tính đến tháng 8 năm 2018, không có dự luật nào trong số này đạt được nhiều sức hút. Chỉ “Đánh giá an ninh nội địa về những kẻ khủng bố sử dụng tiền tệ ảo” đã có thể vượt qua Hạ viện Hoa Kỳ.

Gian lận trong Blockchain: Một bức ảnh của Điện Capitol Hoa Kỳ.

Quốc hội Hoa Kỳ đã đưa ra một số dự luật để ngăn chặn tài trợ khủng bố thông qua tiền điện tử.

Sử dụng Blockchain để chống lại gian lận Blockchain và các tội danh khác

Có, trong một số trường hợp, gian lận blockchain làm cho một số tội phạm dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng nhiều tội phạm nêu trên đã diễn ra trong nhiều thập kỷ trong nền kinh tế fiat.

Mặc dù gian lận blockchain là một vấn đề lớn, nhưng công nghệ blockchain cũng đã giúp dừng lại nhiều loại tội phạm. Ví dụ: một số công nghệ blockchain như hợp đồng thông minh Ricardian nhằm mục đích cải thiện đáng kể việc thực thi các thỏa thuận pháp lý trong tương lai. Ngoài ra, các dự án tập trung vào KYC và AML có thể làm cho các giao dịch trong nền kinh tế dựa trên tiền điện tử minh bạch hơn nhiều so với những gì có thể trong nền kinh tế dựa trên fiat hiện tại.

Phần kết luận

Tội phạm tiền điện tử thực sự tồn tại và là thách thức đối với việc áp dụng chính thống các loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, đổi mới kỹ thuật không nên được coi là nền tảng cho một viễn cảnh trong tương lai. Tương tự như vậy, luật pháp không phải cản trở sự tiến bộ của công nghệ.

Khi nói đến việc ngăn chặn tội phạm và thúc đẩy sự đổi mới, không có một giải pháp đơn giản nào. Tương lai sẽ diễn ra như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cách phát triển của công nghệ và luật pháp trong những năm tới. Thực tế là cả hai quy định và công nghệ đều cần thiết để trao quyền cho một tương lai nơi blockchain có thể mang lại lợi ích cho xã hội và giảm thiểu khả năng gian lận trong blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me