Masternodes là gì? Giới thiệu và Hướng dẫn

Còn được gọi là hệ thống xác thực ngoại quan, masternode là một loạt các máy chủ làm nền tảng cho mạng của blockchain. Họ chịu trách nhiệm kích hoạt các dịch vụ cụ thể mà các thợ đào theo bằng chứng công việc không thể hoàn thành.

Dash là tiền điện tử đầu tiên triển khai mô hình masternode vào giao thức của nó. Theo cái mà Dash gọi là thuật toán bằng chứng dịch vụ của nó, một mạng lưới masternode bậc hai tồn tại cùng với mạng lưới thợ mỏ bậc một để đạt được sự đồng thuận phân tán trên blockchain. Hệ thống hai cấp này đảm bảo rằng bằng chứng về dịch vụ và bằng chứng về công việc tạo ra sự duy trì cộng sinh cho mạng của Dash.

Masternode là đứa con của Dash, nhưng nhiều loại tiền điện tử đã áp dụng cơ chế này như của riêng họ. Những gì ban đầu được dự định để giám sát các giao dịch ẩn danh, tức thì hiện đang được triển khai cho vô số dịch vụ khác.

Bây giờ thế là đủ giới thiệu. Hãy đi sâu vào nó.

Masternodes hoạt động như thế nào?

Giống như bằng chứng về tiền đặt cược, các masternode dựa vào việc đặt một số lượng nhất định của một loại tiền tệ nhất định trong mạng lưới tiền tệ. Để thiết lập masternode, trước tiên bạn cần mua một số lượng đáng kể tiền tệ được đề cập. Ví dụ: một masternode cho Dash yêu cầu 1.000 DASH, vì vậy bạn cần giảm $ 763,000 tuyệt vờivậy là đủ cho một ngôi nhà ở phía đông phía đông của Miami.

Vì vậy, sau khi bạn đã thế chấp căn nhà của mình để mua tiền từ internet, đã đến lúc đánh cược những gã trai hư đó và kiếm lại tiền. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tải xuống ví chính của đơn vị tiền tệ của mình và sử dụng nó để tạo một masternode. Sau khi bạn thiết lập máy tính của mình làm máy chủ, ví lõi sẽ tích hợp máy tính của bạn như một trong nhiều nút hỗ trợ blockchain. Các nhà khai thác cũng có thể ký hợp đồng với bên thứ ba để chạy máy chủ cho họ.

Khi một masternode hoạt động, nó cung cấp một loạt các chức năng độc đáo, chẳng hạn như thanh toán tức thì và / hoặc ẩn danh. Họ cũng cho phép một hệ thống quản trị phi tập trung cho phép các nhà khai thác nút bỏ phiếu về những phát triển quan trọng trong blockchain. Để đền bù cho những rắc rối của họ, các masternode thường chia sẻ 45% phần thưởng khối bằng nhau với các thợ đào của blockchain. 10% còn lại được chuyển vào quỹ kho bạc của blockchain và các nhà khai thác chịu trách nhiệm bỏ phiếu về các đề xuất về cách các khoản tiền này sẽ được phân bổ để cải thiện mạng.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ cần nắm giữ số lượng tiền tệ cần thiết cho một masternode là không đủ để chạy một masternode. Mỗi đơn vị tiền tệ có các nguyên tắc riêng để duy trì một masternode và nếu các điều kiện này không được đáp ứng hoặc đơn vị tiền tệ bị di chuyển khỏi vị trí đặt cọc, masternode sẽ ngừng hoạt động.

Lợi ích của Masternodes

Masternode bảo vệ chuỗi khối khỏi các cuộc tấn công mạng theo cách tương tự như các thuật toán bằng chứng cổ phần truyền thống. Như với Dash, thường rất tốn kém khi tích lũy đủ một loại tiền tệ để tạo ra một masternode. Chi phí này giúp giữ cho mạng lưới phi tập trung, vì sẽ mất một số tiền không đáng kể để mua đủ tiền tệ để có độc quyền trên các nút của nó. Nhà đầu tư trung bình và thậm chí trên trung bình của bạn không đủ giàu cho việc này, bởi vì tất cả chúng ta không phải là Bill Gates.

Chi phí hoạt động cũng giữ cho các nhà khai thác trung thực. Không giống như các thợ đào Bitcoin, những người có thể chuyển từ một đồng tiền trên blockchain của nó sang một đồng tiền khác dựa trên lợi nhuận, các nhà khai thác được khuyến khích duy trì đúng cách các masternode của họ. Khoản đầu tư ban đầu cắt cổ đóng vai trò là tài sản thế chấp, theo đó nếu các nhà khai thác muốn khoản đầu tư của họ thành công, họ phải tuân theo các quy tắc của blockchain. Giữa chi phí vận hành cao và lợi tức đầu tư hứa hẹn, lợi ích tốt nhất của nhà điều hành là vận hành nút của họ đúng cách và không có bất kỳ mục đích xấu nào.

Người tiên phong Masternode: Đồng tiền và công dụng của chúng

Dash ban đầu đã phát triển masternode để triển khai các dịch vụ sau:

  • InstaSend: Masternode đáp ứng các giao dịch gần như tức thời
  • PrivateSend: Masternodes cho phép người dùng thực hiện và nhận các khoản thanh toán ẩn danh
  • Quản trị phi tập trung: Masternodes phân xử và bỏ phiếu về các phát triển công nghệ và tài chính cho blockchain

Khi có nhiều đồng tiền hơn tham gia vào thế giới tiền điện tử, một số nhà phát triển đã sử dụng mô hình của Dash cho các loại tiền điện tử của riêng họ và một số áp dụng chúng vào các trường hợp sử dụng mới và trực quan.

Danh sách này không bao gồm tất cả, nhưng chúng tôi đã bao gồm một số đồng tiền này và cách sử dụng masternode của chúng bên dưới.

Riêng tư

Đồng tiền riêng tư đã tìm cách cải thiện tiền lệ về tính ẩn danh giao dịch mà Dash đã đặt ra. Một đồng tiền như vậy, PIVX, bắt đầu như là một nhánh của DASH nhưng hiện đang làm cho tiền điện tử thậm chí còn ẩn danh hơn đồng tiền mẹ của nó.

PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh của riêng mình của giao thức Zerocoin, cùng một giao thức được sử dụng bởi các đồng tiền riêng tư khác như Zcoin. Với PIVX, người dùng có thể chọn chuyển đổi tiền PIVX tiêu chuẩn của họ thành mã thông báo zPIV. Việc gửi mã thông báo zPIV đảm bảo rằng danh tính người dùng hoàn toàn tách biệt khỏi ID giao dịch, cho phép chuyển tài sản hoàn toàn ẩn danh nhưng có thể xác minh thông qua mã chính PIVX.

ZCoin và Đơn vị tiền tệ cũng sử dụng các masternode cho các chức năng bảo mật của riêng họ.

Trao đổi

Các loại tiền điện tử như Khối NetExscudo sẽ sử dụng các masternode để hỗ trợ các sàn giao dịch phi tập trung của họ. Masternodes sẽ giám sát các giao dịch trao đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử và cung cấp các cổng tiền tệ fiat.

Các sàn giao dịch như vậy hiện đang trong giai đoạn phát triển lý thuyết, vì không có nền tảng trực tiếp nào có sẵn để người tiêu dùng sử dụng.

Dịch vụ Thương mại và Thị trường

Syscoin áp dụng chức năng masternode cho thị trường phi tập trung của nó. Với Syscoin, người dùng có thể truy cập vào chuỗi khối tương đương với các trang thương mại ngang hàng như eBay. Masternodes sẽ chịu trách nhiệm tạo điều kiện cho các khoản thanh toán ẩn danh và tức thì trên thị trường.

Bạn có thể truy cập thị trường Syscoin trên ví cốt lõi của tiền tệ.

Hợp đồng thông minh

BOScoin tích hợp các masternode cho các hợp đồng thông minh của nó và thông qua hệ thống quản lý masternode cho Mạng Congress của nó. Lấy tín hiệu từ cơ chế bỏ phiếu masternode của Dash, các nhà phát triển BOScoin đã tạo ra Congress Network để cải thiện khả năng quản trị và ra quyết định trong mạng lưới. Theo hệ thống này, các nhà khai thác masternode được cấp đặc quyền biểu quyết để quyết định phân bổ doanh thu blockchain và sửa đổi mã và chính sách.

Để có một chỉ mục đầy đủ của các masternode, cung cấp cho trang web này một cái nhìn.

Làm vỏ cho Masternodes

Ứng dụng Masternode khá linh hoạt. Nó bù đắp cho các giới hạn của bằng chứng công việc và hoạt động gần giống như bằng chứng phiên bản nâng cấp của hệ thống cổ phần.

Giống như bằng chứng về cổ phần, nó tránh được việc các nhóm khai thác tập trung phi thực tế mang lại mạng lưới bằng chứng công việc và nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với mô hình bằng chứng công việc. Masternodes có thể hứa hẹn sự ổn định nâng cao và sự trung thành của mạng, vì cổ tức lớn hơn và chi phí đầu tư ban đầu cao khiến cho các nhà khai thác ít có khả năng từ bỏ vị trí của họ trong mạng.

Chúng thậm chí có thể được sử dụng để giữ cho những người khai thác không bước ra khỏi ranh giới. Theo mô hình của Dash, các masternode trên mạng cấp thứ hai giám sát mạng bằng chứng công việc cấp một. Điều này cung cấp cho các masternode toàn quyền để từ chối hoặc các khối mồ côi nếu người khai thác của họ sử dụng và phiên bản Dash lỗi thời hoặc cố gắng thao túng phần thưởng khối.

Mặc dù ứng dụng lâu dài của chúng vẫn còn mang tính suy đoán, nhưng các masternode có tiềm năng nghiêm túc để thúc đẩy sự đồng thuận phân phối và dân chủ hóa hơn nữa việc ra quyết định trong các cộng đồng blockchain. Nếu bạn có thể tập hợp vốn, họ chắc chắn là một cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn, vì cách tiếp cận của họ đối với sự đồng thuận và giám sát mạng cung cấp giải pháp trung đường cho các vấn đề gặp phải cả bằng chứng công việc và bằng chứng về mô hình.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me