Mạng Cosmos (ATOM) là gì | Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Internet của Blockchain

Để hiểu được những gì Mạng Cosmos thực hiện sẽ phải làm sáng tỏ các thành phần và các vấn đề mà chúng giải quyết. Tóm lại, Cosmos Network là một mạng lưới các blockchain.

Mạng Cosmos kết hợp tất cả các loại blockchain bằng cách tận dụng các lợi thế của Tendermint và giao thức Truyền thông liên chuỗi (IBC). Các dự án được chốt hoặc được xây dựng trong Mạng Cosmos có thể trao đổi các mã thông báo giữa nhau. Hãy nghĩ về hoán đổi nguyên tử nhưng dành cho tất cả mọi người!

Nhìn chung, Cosmos là một mạng cho khả năng tương tác tốt hơn giữa các blockchains thuộc mọi loại.

Cách thức hoạt động của mạng Cosmos

Trước khi tìm hiểu về những gì có thể có trên Mạng Cosmos, điều quan trọng là trước tiên phải truy cập vào những gì đã làm cho điều này có thể đạt được, Tendermint.

Tendermint

Tendermint là một bệ phóng để xây dựng các ứng dụng blockchain. Để hiểu một chút điều đó có nghĩa là gì, hãy biết rằng có ba lớp khái niệm đối với một blockchain: mạng, đồng thuận và lớp ứng dụng. Tendermint đóng gói sẵn các lớp mạng và đồng thuận để các nhóm có thể tập trung vào các ứng dụng của họ và bỏ qua hàng trăm giờ mã phức tạp.

Mạng Cosmos trên Tendermint

Ngăn xếp phần mềm Tendermint cơ bản

Bản thân Tendermint không phải là một blockchain, mà là một công cụ dành cho nhà phát triển mã nguồn mở. Nó là một nền tảng có thể tùy chỉnh cho các ứng dụng blockchain.

Một lưu ý cụ thể là sự đồng thuận của Tendermint là thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS). Điều này có thể định cấu hình lại các dạng PoS khác như PoS được ủy quyền hoặc bằng chứng về sự đồng thuận của Cơ quan, chẳng hạn.

Việc ưa chuộng mô hình PoS là một phần lớn những gì cho phép khả năng tương tác của Tendermint cùng với tính hoàn thiện tức thì, hàng nghìn giao dịch mỗi giây và tăng cường bảo mật.

Kết nối Dấu chấm với IBC

Phần tiếp theo trong Mạng Cosmos là giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC). Phần mềm này liên kết với nhau các vùng và trung tâm trong mạng và cho phép trao đổi mã thông báo giữa các chuỗi không đồng nhất.


Điều quan trọng cần lưu ý là Cosmos gọi các ứng dụng riêng lẻ là chuỗi không đồng nhất. Điều này là do mỗi chuỗi hoặc ứng dụng trong mạng có chủ quyền và kiến ​​trúc lớp riêng của chúng. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là IBC có thể kết nối các chuỗi mặc dù mỗi chuỗi có ngăn xếp phần mềm riêng (bắt nguồn từ Tendermint) và quản trị độc lập.

Ưu điểm chính của IBC là trao đổi mã thông báo giữa các chuỗi. Token từ một chuỗi có thể được đại diện trên chuỗi khác. Đây là một ví dụ, Mia muốn gửi 25 mã thông báo từ chuỗi A đến chuỗi B. Để làm như vậy, 25 mã thông báo của Mia trên khóa chuỗi A với một bằng chứng được gửi đến chuỗi B. Tiếp theo, chuỗi B theo dõi xem có hơn 2/3 chuỗi không Người xác thực của A đã ký bằng chứng rằng 25 mã thông báo của Mia vẫn bị khóa trên chuỗi ban đầu của họ. Khi bằng chứng hợp lệ, Mia nhận được 25 thẻ trên chuỗi B.

Nhìn chung, IBC là công cụ đào hầm và cơ học cho phép các chuỗi kết nối với nhau.

Mạng: Trung tâm và Khu vực

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những gì Tendermint và IBC có, Cosmos thực sự xây dựng một mạng lưới các blockchain như thế nào?

Giải pháp: trung tâm mạng.

Các trung tâm trên mạng hoạt động như sổ cái trung tâm cho từng chuỗi riêng lẻ còn được gọi là vùng. Các trung tâm là sổ cái cho việc hoán đổi mã thông báo giữa các khu vực.

Nếu không có các trung tâm trong mạng, Cosmos sẽ là một loạt các blockchain chuỗi hạt. Việc trao đổi mã thông báo giữa các blockchains kiểu này gây ra rất nhiều áp lực đối với việc tin tưởng nguồn mã thông báo, đặc biệt là các trình xác nhận của chúng. Vấn đề này kết hợp khi các mã thông báo di chuyển dọc theo mạng từ chuỗi A đến chuỗi B đến chuỗi C, v.v. Mỗi lần yêu cầu chuỗi nhận phải tin tưởng tất cả các bộ trình xác thực trước chúng theo cấp số nhân.

Các trung tâm trong mạng làm giảm bớt điều này bằng cách có các khu vực kết nối với chúng, thay vì trực tiếp với nhau. Nếu các khu vực giới hạn kết nối của họ chỉ với các trung tâm khác, thì nguy cơ chi tiêu gấp đôi hoặc mã thông báo không được đóng băng sẽ giảm đáng kể. Các vùng không cần phải tin tưởng trực tiếp vào các vùng khác hoặc những vùng đã chuyển mã thông báo trước chúng. Họ chỉ cần tính đến việc tin tưởng các trung tâm.

Bố cục trung tâm mạng Cosmos

Một cái nhìn đơn giản về Trung tâm vũ trụ và các khu vực

Trung tâm đầu tiên trong Mạng Cosmos là Trung tâm Cosmos, một blockchain Proof-of-Stake được xếp lớp trên Tendermint. Để cung cấp nhiên liệu cho Trung tâm vũ trụ, có hai mã thông báo, nguyên tử và photon. Bỏ qua những cái tên thú vị, Atom là đồng tiền đặt cược được sử dụng để quản trị trên Cosmos Hub. Đồng tiền phí trong hệ sinh thái là Photon, được sử dụng để di chuyển các mã thông báo xung quanh mạng cũng như thanh toán phí.

Liên kết bị thiếu

Cho đến thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng bất kỳ thứ gì trong Mạng Cosmos đều phải tuân theo các quy tắc của Tendermint Core. Cụ thể là chỉ các blockchains PoS mới có thể tham gia vào mạng vì Tendermint là cốt lõi của mỗi khu vực.

Tin tốt là nhóm Cosmos cũng đã suy nghĩ về điều này và đã làm điều gì đó về nó. Để hiểu thách thức là gì, có hai loại chuỗi mà Mạng Cosmos xác định dựa trên tính chất dứt khoát.

Thứ nhất, chuỗi hoàn thiện nhanh. Đây là các chuỗi dễ dàng vì các chuỗi hoàn thiện nhanh đã tương thích với IBC. Các blockchains PoS có thể sử dụng IBC giống như Tendermint và kết nối trực tiếp vào các trung tâm và khu vực.

Các chuỗi ít dễ dàng hơn là các chuỗi xác suất-cuối cùng. Các chuỗi khối này, giống như chuỗi PoW, thay vào đó được xếp lớp dựa trên sự đồng thuận về tính nhanh chóng như Tendermint Core và tạo ra một Peg-Zone. Cho đến nay, Mạng Cosmos sẽ tạo ra một Khu vực cố định Ethereum được gọi là Ethermint và thừa nhận rằng việc tạo Peg-Zones cho mọi chuỗi khối xác suất-cuối cùng là “có thể về mặt lý thuyết” nhưng đầy thách thức.

Giới thiệu về Mạng Cosmos

Có một chút cốt truyện về Mạng Cosmos. Tuy nhiên, phiên bản cô đọng là mạng phần lớn được xây dựng bởi cùng một nhóm đã thiết kế thành phần nền tảng của nó, Tendermint Core.

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng mạng Cosmos dưới sự bảo trợ của Tổ chức Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp “tạo điều kiện cho thế hệ tiếp theo của công nghệ blockchain” với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Đội hoạt động trên Mạng Cosmos khá lớn và được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Ethan Buchman và Jae Kwon (hoàn toàn không liên kết với rapper J-Kwon, thật đáng buồn).

Phân phối mã thông báo mạng Cosmos

Phân phối mã thông báo Cosmos Hub Atom

Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất để nhận các phần của mã thông báo Atom khi khởi chạy mạng chính. Các mã thông báo Tất cả trong Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển của nó trong một lịch trình hai năm.

Cung cấp tiền xu và tính bền vững

Hiện tại, đồng xu Atom sẽ không thể giao dịch cho đến khi ra mắt mạng chính. Tuy nhiên, các vòng công khai và riêng tư của gây quỹ đã kết thúc nhưng nguồn cung cấp mã thông báo vẫn chưa được quyết định. Phân phối mã thông báo được đề xuất là 75% cho Người gây quỹ, 10% cho Quỹ Interchain, 10% cho Tất cả trong Bits Inc và 5% cho các nhà đầu tư hạt giống.

*** Xin lưu ý rằng các mã thông báo hiện đang được giao dịch $ ATOM và $ CMOS không mã thông báo có nguồn gốc từ Mạng Cosmos. Tôi sẽ phải thận trọng khi giao dịch hai đồng tiền vốn hóa thấp đó, có thể là những kẻ mạo danh.

Phần kết luận

Vẫn còn một thời gian trước khi ra mắt mạng chính, Cosmos Network đang phát triển theo mục tiêu của họ và đang thử nghiệm các thành phần như quản trị trên chuỗi trong mạng thử nghiệm của họ. Tham vọng của dự án là rất ấn tượng, tuy nhiên, họ dường như không lao vào bất cứ điều gì. Họ đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC.

Việc các nhà phát triển áp dụng Tendermint Core sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng. Cũng như nhận các đồng tiền phổ biến khác được gắn vào hệ sinh thái.

Nhìn chung, dự án vẫn còn non trẻ và còn rất nhiều vỉa hè trên lộ trình của họ. Cosmos Networks muốn hòa mình vào chuỗi thế giới bị che lấp thành một mạng lưới blockchain tuyệt đẹp. Đó là một mục tiêu cao cả nhưng có thể là một ý tưởng quan trọng để phát triển blockchain sang một giai đoạn chấp nhận và sử dụng khác.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map