Monero so với Bitcoin: Monero được người dùng tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư chấp nhận

Bitcoin đã mang lại cho thế giới tiền mặt kỹ thuật số. Khả năng giao dịch các khoản tiền lớn trên toàn cầu mà không cần xin phép và không cần sử dụng người trung gian thực sự mang tính đột phá. Nhưng đối với tất cả các lợi thế của nó so với tiền tệ fiat quốc gia, Bitcoin dường như chỉ phục vụ một số trường hợp sử dụng hạn chế. Nó không phải là rất riêng tư, các giao dịch thường chậm và trở nên tốn kém. Việc nâng cấp và thêm các tính năng mới vào giao thức ngày càng trở nên khó khăn hơn, khiến nó có khả năng chống lại các cải tiến và công nghệ mới.

Sau đó là Monero – riêng tư theo mặc định với các giao dịch không thể theo dõi. Nó có kích thước khối thích ứng. Nó có cơ sở mã riêng và không chỉ đơn giản là một bản sao Bitcoin khác. Ngay cả các nhà phát triển của nó cũng chủ yếu ẩn danh. Monero đánh dấu hầu hết các hộp đựng tiền kỹ thuật số không được phép – tất cả đều quá tốt để trở thành sự thật?

Trong bài so sánh Monero và Bitcoin này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về các tính năng của Monero đã giúp nó phát triển thành 10 loại tiền điện tử hàng đầu.

Tại sao Bitcoin thiếu quyền riêng tư và Monero làm gì với nó.

Bitcoin là bút danh, có nghĩa là người dùng có thể giao dịch mà không cần cung cấp danh tính của họ. Thay vì sử dụng danh tính trong thế giới thực như các ngân hàng vẫn làm, Bitcoin sử dụng địa chỉ để thực hiện giao dịch giữa các ví. Vấn đề là các địa chỉ, cùng với thông tin giao dịch, tất cả đều được lưu trữ trên một sổ cái công khai. Mặc dù người dùng có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đính kèm danh tính cá nhân của họ, nhưng giờ đây mọi người đều biết rằng chuỗi khối Bitcoin đang được khai thác dữ liệu bởi các công ty phân tích blockchain. Các công ty này có thể ẩn danh các giao dịch Bitcoin với mức độ chính xác cao.

Không giống như Bitcoin, nơi bạn cần thực hiện thêm các bước để đạt được sự ẩn danh, Monero đã bật quyền riêng tư làm cài đặt mặc định. Các giao dịch không thể theo dõi và ẩn danh được đưa vào giao thức.

Là một tác dụng phụ của các giao dịch ẩn danh và không thể theo dõi, Monero dễ thay thế hơn Bitcoin. Fungible đơn giản có nghĩa là bạn không thể phân biệt một đồng nào với đồng tiếp theo. Bitcoin có thể bị nhiễm độc. Ví dụ: nếu một sàn giao dịch cụ thể đã bị tấn công hoặc tiền bị đánh cắp, Bitcoin bị tấn công hoặc đánh cắp có thể bị theo dõi và sau đó bị đưa vào danh sách đen bởi các sàn giao dịch hoặc nhà cung cấp. Điều này có thể làm cho một tỷ lệ Bitcoin không thể sử dụng được, điều này không lý tưởng cho việc đại diện kỹ thuật số của tiền mặt. Khả năng truy xuất nguồn gốc vốn có của Monero khiến điều này không thành vấn đề.

Chính xác thì Monero đạt được quyền riêng tư như thế nào?

Monero sử dụng ba cải tiến về quyền riêng tư khác nhau, đó là chữ ký đổ chuông, giao dịch bảo mật trong vòng nhẫn và địa chỉ ẩn.

Chữ ký đổ chuông ẩn thông tin về người gửi, sử dụng kỹ thuật trong đó một nhóm người dùng ký kết giao dịch. Điều này che khuất người gửi thực sự là ai.

Tiếp theo, bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là RingCT, Viết tắt của Đổ chuông giao dịch bí mật, Alice có thể gửi cho Bob một số Monero, và những người duy nhất biết được số tiền đã gửi sẽ là Alice và Bob. Mặc dù giao dịch hiển thị trên blockchain nhưng không có cách nào để xác định số tiền đã giao dịch.

Cuối cùng, Monero sử dụng địa chỉ tàng hình điều này bổ sung quyền riêng tư cho người nhận giao dịch. Các địa chỉ ẩn sử dụng ‘khóa chi tiêu’ để che khuất địa chỉ của người nhận. Người gửi được yêu cầu tạo địa chỉ khóa chi tiêu cho người nhận và gửi Monero qua địa chỉ này. Sau đó, người nhận sẽ sử dụng ‘khóa xem’ để hiển thị các giao dịch đến. Phương pháp này có nghĩa là trong khi một giao dịch được ghi lại trên blockchain, chỉ người gửi và người nhận mới có thể xác định nơi thanh toán thực sự được gửi.

Monero và Bitcoin: Những điểm khác biệt chính khác

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map