Không có gì bí mật khi Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trong việc áp dụng blockchain. Đất nước này đã là một điểm nóng về tiền điện tử kể từ khi Bitcoin lần đầu tiên tham gia thị trường cách đây 9 năm. Nhận thấy công nghệ này là một cơ hội duy nhất, các quan chức tiền điện tử Nhật Bản đã quản lý để chuyển đổi đất nước của họ từ một cộng đồng không được hiểu biết thành một trong những quốc gia hàng đầu về việc áp dụng blockchain.

Ý định blockchain của Nhật Bản không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tại thời điểm này, đã có những lo ngại đáng kể từ các quan chức chính phủ về bản chất không được kiểm soát của thị trường tiền điện tử. Sau sàn giao dịch Nhật Bản, Mt. Gox, sụp đổ vào năm 2014, có một khoảnh khắc khi nhiều công dân Nhật Bản liên kết từ Bitcoin với gian lận.

Ngày nay, bạn có thể mua hầu hết mọi thứ ở Nhật Bản bằng BTC, nhưng hành trình tiền điện tử của họ bắt đầu sớm hơn nhiều. Hãy dành một chút thời gian để xem cách Nhật Bản xoay sở để chèo lái làn sóng tiền điện tử và đi từ vụ hack sàn giao dịch quan trọng nhất mọi thời đại đến vị trí hiện tại là một trong những quốc gia tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Tiền điện tử Nhật Bản – Những ngày đầu

Công nghệ chuỗi khối đã khiến các quan chức Nhật Bản ngạc nhiên như hầu hết các khu vực trên thế giới. Nhật Bản là một trong những xã hội sớm nhất nhận ra tiềm năng của Bitcoin. Bitcoin đã trở nên phổ biến ở Châu Á vào năm 2011. Vào thời điểm này, ngày càng có nhiều người tham gia khai thác BTC. Cụ thể là ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, nhiều người tin rằng Bitcoin được tạo ra bởi một công dân Nhật Bản vì tên Satoshi Nakamoto là người Nhật. Thuyết âm mưu này đã giúp tăng cường áp dụng Bitcoin trong khu vực.

Trong những ngày đầu của thị trường tiền điện tử, các quan chức ít chú ý đến tiền điện tử. Không có lời kêu gọi nào về quy định và mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng của BTC, hầu hết mọi người vẫn không biết rằng Bitcoin tồn tại. Tất cả điều này đã thay đổi khi Mt. Gox bị sập.

Thống trị các sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản

Năm 2014, Nhật Bản tổ chức sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới: Mt. Gox. Sàn giao dịch khét tiếng không còn tồn tại đã từng thống trị giao dịch BTC. Tại một thời điểm, người ta ước tính rằng Mt. Gox kiểm soát tới 70% khối lượng giao dịch toàn cầu của BTC.

Thị trường Nhật Bản đang chuẩn bị trải qua một đợt nâng cấp blockchain và các nền tảng như Bitflyer đã sẵn sàng đưa các nhà đầu tư lên tầm cao mới. Các nhà đầu tư Nhật Bản, công nhận Mt. Thu nhập của Gox tràn ngập thị trường tiền điện tử và trong một thời gian ngắn, nhiều sàn giao dịch của Nhật Bản đã mở. Mt. Gox cuối cùng gấp lại do nhiều vụ hack nhưng không phải trước khi nó mở ra kỷ nguyên mới của sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản.

Tiền điện tử Nhật Bản – Monacoin

Nhật Bản bắt đầu chứng kiến ​​sự gia nhập của các loại tiền điện tử cây nhà lá vườn đầu tiên vào thời điểm này. Monacoin là tiền điện tử được phát triển tại địa phương đầu tiên của Nhật Bản. Altcoin bản địa này đã gia nhập thị trường vào tháng 12 năm 2013 thông qua một bài đăng trên 2 kênh. Nhà phát triển đồng xu, ông Watanabe, đã chọn ẩn danh và quá trình phát triển đồng xu đã được tiến hành thông qua một giao thức mã nguồn mở.

Biểu đồ Monacoin qua CoinMarketCap

Luật pháp về tiền điện tử của Nhật Bản

Sau năm 2014, các quan chức Nhật Bản đã cảm thấy nóng từ công chúng do số tiền lớn bị mất trong sàn Mt. Gox thất bại (850.000 BTC). Để đối phó với sự phản đối ngày càng tăng của công chúng quốc tế về vụ việc, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã công bố Hướng dẫn về cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với tiền điện tử.

Báo cáo đã đưa ra nhiều đề xuất cho các nhà lập pháp Nhật Bản, bao gồm cả việc Nhật Bản hợp pháp hóa tiền điện tử và các sàn giao dịch của chúng. Sự điều động này sẽ cho phép chính phủ Nhật Bản điều chỉnh lĩnh vực này và cung cấp một số giám sát rất cần thiết đối với nền kinh tế tiền điện tử địa phương.

Nhật Bản hợp pháp hóa Bitcoin

Vào tháng 4 năm 2017, theo lời khuyên của FATF, Nhật Bản đã sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán của mình. Bản sửa đổi bao gồm việc hợp pháp hóa tiền ảo như một hình thức thanh toán, cũng như các yêu cầu cấp phép mới cho các sàn giao dịch hoạt động trong nước. Về mặt kỹ thuật, Nhật Bản không coi Bitcoin là đấu thầu hợp pháp vì nó không được phát hành từ bất kỳ chính phủ trung ương nào, nhưng họ thừa nhận rằng nó có thể được sử dụng để mua các mặt hàng.

Các sàn giao dịch đã có sáu tháng để tuân thủ các quy định, bao gồm các quy định về lưu trữ tiền của khách hàng, các yêu cầu cập nhật về sổ sách kế toán và kiểm tra theo lịch trình. Hầu hết các quy định này là kết quả trực tiếp của Mt. Gox hack và nhằm ngăn chặn việc mất thêm tiền. Các nền tảng vẫn được phép mở trong khoảng thời gian sáu tháng này trong khi chờ chính phủ Nhật Bản phê duyệt. 11 sàn giao dịch đã nhận được sự chấp thuận hoạt động vào tháng 9 năm 2017.

Trung Quốc mang lại cho tiền điện tử Nhật Bản một sự thúc đẩy

Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch địa phương của họ vào năm ngoái, dẫn đến làn sóng di cư của các nhà đầu tư tiền điện tử khỏi Trung Quốc đại lục. Các nhà đầu tư blockchain này đã tái định cư ở các khu vực xung quanh để tìm kiếm những bờ biển thân thiện hơn. Phần lớn các nhà đầu tư bị khinh miệt này đã chuyển đến Nhật Bản.

Các quan chức Nhật Bản đã nhận ra cuộc di cư này và bắt đầu phát triển các cách để thu được các khoản tiền này. Chính phủ Nhật Bản đã hợp pháp hóa Bitcoin như một hình thức thanh toán và các nhà đầu tư biết rằng họ sẽ được chào đón ở nước này.

Khai thác Bitcoin ở Nhật Bản

Trong khi tất cả những thay đổi này đang diễn ra, thành phố Fukui lặng lẽ trở thành một trung tâm khai thác lớn trong khu vực do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trợ cấp của thành phố hiện bao gồm một nửa tiền thuê của doanh nghiệp nếu họ chọn chiếm một nhà kho trống trong thành phố. Khoản trợ cấp này đang thu hút các thợ đào Bitcoin vào khu vực. Ngoài tiền thuê được chiết khấu, các thợ mỏ có thể nhận được chiết khấu tiền điện. Mặc dù chi phí điện trong thành phố không rẻ như ở nước ngoài, nhưng giá điện của Fukui được coi là tốt nhất ở Nhật Bản. Những điều kiện khai thác thuận lợi này đã biến Fukui trở thành khu vực khai thác hàng đầu của đất nước và thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Nhật Bản quản lý ICO

Sự chú ý của Nhật Bản dường như đang chuyển sang Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Vào tháng 4 năm nay, trung tâm chiến lược ra quy tắc tại Đại học Tama đã ban hành một danh sách các hướng dẫn về quy định ICO. Các quy định này bao gồm việc thực hiện luật Biết khách hàng của bạn (KYC). Các ICO hoạt động tại Nhật Bản phải có chính sách phân phối quỹ mở và rõ ràng. Ngoài ra, các ICO phải duy trì một hệ thống theo dõi mở cho phép các nhà đầu tư theo dõi sự phát triển của dự án. Những hướng dẫn này dự kiến ​​sẽ trở thành luật trong năm tới.

Các sửa đổi về thuế tiền điện tử của Nhật Bản

Tin tức mới nhất về lĩnh vực tiền điện tử của Nhật Bản liên quan đến những thay đổi đối với thuế suất tiền điện tử lũy tiến của họ. Theo luật hiện hành, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể bị đánh thuế cao tới năm mươi lăm phần trăm đối với số tiền thu được từ vốn của họ. Các cơ quan quản lý đang tìm cách chuyển từ mức thuế có thể điều chỉnh này sang một mức thống nhất. Nhà lập pháp, Kenji Fujimaki, đã khởi xướng cuộc tranh luận trong cuộc họp Ngân sách Thượng viện ngày 25/6. Ông gợi ý rằng tiền điện tử không bị đánh thuế như thu nhập linh tinh, mà thay vào đó, một loại thuế phẳng tiền điện tử mới được áp dụng để thúc đẩy đầu tư mới.

Tiền điện tử Nhật Bản – Một tương lai Blockchain tươi sáng

Tiền điện tử Nhật Bản tiếp tục là một lực lượng thống trị trong không gian blockchain. Quan điểm ủng hộ tiền điện tử của đất nước đã giúp thúc đẩy các doanh nghiệp dựa trên blockchain đến với bờ biển của nó với những con số kỷ lục. Giờ đây, Nhật Bản đang tìm cách củng cố vị trí của mình với tư cách là trung tâm blockchain của thế giới. Luật blockchain duy nhất của quốc gia đang đặt nền tảng cho nền kinh tế kỹ thuật số. Hiện tại, mọi con mắt đang đổ dồn vào lĩnh vực tiền điện tử của Nhật Bản để xem các quy định của nước này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của ngành công nghiệp mới chớm nở này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me