Off to the Races: 4 xu cạnh tranh cho vị trí hàng đầu của tiền điện tử

Cho đến nay, có hơn 1000 loại tiền điện tử trên thị trường đang cố gắng thay đổi mọi ngành từ chuối tài chính. Tuy nhiên, một số đồng tiền đã liên tục đứng đầu trong cuộc đua để được mệnh danh là tiền điện tử số một thế giới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số đối thủ cạnh tranh và phác thảo lý do tại sao họ có tiềm năng trở thành số một.

thống trị thị trường tiền điện tử

Bitcoin / Litecoin

logo bitcoin

Đối thủ đầu tiên của chúng tôi thực sự là một cặp đồng đội. Bitcoin từ lâu đã là tiền điện tử hàng đầu, nhưng các xu hướng đã bắt đầu cho thấy điều này có thể không xảy ra trong thời gian dài. Tại thời điểm viết bài này, sự thống trị của Bitcoin đang ở mức thấp nhất mọi thời đại – chỉ chiếm 35% thị trường. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 85% thống trị thị trường mà nó có vào thời điểm này năm ngoái.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các altcoin và cộng đồng Bitcoin bị chia rẽ chỉ là một vài lý do đằng sau sự sụt giảm có thể xảy ra đối với tiền điện tử vua. Gần đây, phí cao và thời gian giao dịch chậm đã khiến nhiều người đam mê tiền điện tử phải xem xét các đồng tiền khác để sử dụng hàng ngày.

Litecoin với sự hỗ trợ. Mặc dù là một nhánh của Bitcoin, nhưng người sáng tạo Charlie Lee đã tuyên bố rằng Litecoin hoạt động tốt nhất như một sự bổ sung giao dịch cho việc sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Khi Bitcoin triển khai Lightning Network và hai đồng tiền này có thể hoán đổi cho nhau thông qua Hoán đổi nguyên tử, các vấn đề về mở rộng quy mô của Bitcoin có thể chỉ là dĩ vãng.

Nếu bộ đôi triển khai thành công các giải pháp lớp thứ hai này một cách kịp thời, các đối thủ khác sẽ khó vượt qua thương hiệu Bitcoin và lợi thế người đi đầu do nhà vô địch hiện tại nắm giữ.

Ưu điểm

 • Bitcoin có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh. Nó đã sống sót sau nhiều cuộc tấn công trong nhiều năm và đã được chứng minh là một giải pháp blockchain an toàn.
 • Bitcoin là tiền điện tử duy nhất đối với nhiều người. Trừ khi bạn đã thực hiện một số nghiên cứu, bạn có thể thậm chí không biết rằng các tùy chọn khác tồn tại.

Nhược điểm

 • Cuộc tranh cãi của cộng đồng và các hard fork liên tục đang dần làm mất đi uy tín của Bitcoin.
 • Nếu các giải pháp mở rộng quy mô không hiệu quả hoặc quá chậm để được thực hiện, mọi người sẽ tiếp tục chuyển sang các đồng tiền khác. Ngày càng có nhiều đồng tiền thay thế được chú ý và các nhà đầu tư đang nhận ra rằng có thể có thứ gì đó tốt hơn.

Bitcoin Cash

biểu tượng bitcoin cash

Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin với một thay đổi đơn giản – tăng kích thước khối từ 1MB lên 8MB. Những người ủng hộ cho rằng giải pháp mở rộng quy mô này gần với tầm nhìn thực sự của Satoshi Nakamoto về Bitcoin. Các khối lớn hơn có thể chứa nhiều giao dịch hơn, thường dẫn đến phí thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn ngay cả khi mạng mở rộng.

Hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 theo vốn hóa thị trường, đã có vài lần kể từ đợt fork mà có vẻ như Bitcoin Cash có thể vượt qua Bitcoin. Lần thử “biến mất” gần nhất xảy ra vào tháng 11 năm 2017. Vào thời điểm đó, Bitcoin Cash đạt ~ 35% giá Bitcoin theo một số tin tức:

 • Hủy fork SegWit 2x
 • Sức mạnh khai thác chuyển từ Bitcoin sang Bitcoin Cash
 • Nhiều công ty bổ sung hỗ trợ Bitcoin Cash

Nếu Bitcoin vẫn gặp vấn đề về quy mô ngay cả sau khi triển khai Lightning Network, có khả năng mọi người sẽ chuyển sang đồng tiền lớn tiếp theo với tên Bitcoin. Bằng cách chuyển sang, họ nhận được sự bảo mật đã được kiểm nghiệm thực tế của mạng Bitcoin cũng như các khoản phí thấp tiềm năng và các giao dịch nhanh cần thiết cho các giao dịch hàng ngày.

Ưu điểm

 • Rất nhiều công nghệ làm cho Bitcoin trở nên tuyệt vời và an toàn cũng giống như trong Bitcoin Cash.
 • Hỗ trợ người khai thác là rất quan trọng trong việc duy trì an ninh mạng. Nếu Bitcoin Cash trở nên sinh lời nhiều hơn đáng kể để khai thác, thì sự thay đổi về sức mạnh băm khai thác khỏi Bitcoin có thể là chất xúc tác chính trong việc chuyển đổi vị trí của hai loại tiền tệ.

Nhược điểm

 • Kích thước khối lớn hơn có xu hướng dẫn đến tập trung hơn xung quanh các trang trại khai thác quy mô lớn điều hành mạng.
 • Một số người xem kích thước khối lớn hơn như một giải pháp tuyến tính cho một bài toán theo cấp số nhân. Bitcoin Cash có thể phải liên tục tăng kích thước khối khi mạng phát triển.

Ethereum

logo ethereum

Nhiều người cho rằng Ethereum là người có công lớn nhất trong việc vượt qua Bitcoin với tư cách là đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu. Thay vì các giao dịch hàng ngày, giá trị chính của Ethereum là một phương thức thanh toán để sử dụng mạng Ethereum cho các chức năng như hợp đồng thông minh. Cả Ethereum và Bitcoin đều có thể dễ dàng chung sống hài hòa.

Ethereum hiện là đồng tiền lớn thứ hai, chiếm khoảng 18% thị trường. Một số đồng tiền phổ biến, được gọi là mã thông báo ERC20, được xây dựng bằng mạng của nó. Ví dụ về những điều này bao gồm OmiseGo, Augur và FunFair.

Có bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ việc tiếp quản thị trường Ethereum. Hiện tại, hơn 1 triệu giao dịch đang diễn ra trên mạng Ethereum mỗi ngày. Con số đó gấp 4 lần số lượng giao dịch Bitcoin.

Ngoài ra, Ethereum dường như có một cộng đồng thống nhất hơn nhiều với một chiến lược rõ ràng để giải quyết các vấn đề về quy mô. Vitalik Buterin, người tạo ra đồng tiền, đã bắt đầu triển khai các giải pháp như sharding và chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake để tiếp tục và cải thiện kiến ​​trúc của Ethereum.

Ưu điểm

 • Ethereum có một cộng đồng với sự lãnh đạo mạnh mẽ và tầm nhìn phù hợp. Trên hết, Liên minh Doanh nghiệp Ethereum bao gồm một số đại gia nặng ký với lợi ích được ưu tiên khi thấy đồng tiền này thành công.
 • Mạng đang xử lý nhiều giao dịch hơn Bitcoin, nhiều hơn nữa.

Nhược điểm

 • Phần lớn các giải pháp mở rộng quy mô của Ethereum vẫn chưa được chứng minh. Sự gia tăng lưu lượng truy cập mạng, như đã thấy với CryptoKitties, vẫn gây ra tắc nghẽn đáng kể.
 • Hợp đồng thông minh rất khó để viết một cách an toàn. Vụ hack DAO và lỗi ví Parity chứng minh rằng ngay cả khi mạng Ethereum được bảo mật, các DApp được xây dựng trên nó có thể không.

Ripple

logo gợn sóng

Ripple có thể là đồng tiền gây tranh cãi nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Đồng tiền này được các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác yêu thích, nhưng những người phản đối cho rằng bản chất tập trung của nó hoàn toàn trái ngược với những gì tiền điện tử đại diện. Cho dù bạn đứng về phe nào, rõ ràng Ripple vẫn là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua này.

Đầu tháng 1 này, Ripple đã tăng giá một cách phi thường lên mức cao nhất mọi thời đại là hơn 3,20 đô la để nhanh chóng vượt qua Ethereum để trở thành đồng tiền lớn thứ hai. Những thông báo liên tục về quan hệ đối tác với các ngân hàng và công ty như MoneyGram khiến nhiều người tin rằng Ripple cuối cùng có thể đứng đầu.

Ưu điểm

 • Ripple có sự hỗ trợ của một số ngân hàng lớn và là sự lựa chọn ưu tiên cho ngành tài chính.
 • Phí và thời gian giao dịch Ripple về cơ bản tốt hơn Bitcoin.

Nhược điểm

 • Các công ty không bắt buộc phải sử dụng mã thông báo Ripple (XRP) khi sử dụng công nghệ thanh toán Ripple. Công nghệ có thể phát triển phổ biến nếu không có mã thông báo theo sau.
 • Công ty Ripple nắm giữ phần lớn số token XRP. Điều này đặt một số lượng quyền kiểm soát không cân xứng vào tay chỉ một số người.

Phần kết luận

Với sự thống trị của Bitcoin đang giảm dần, hoàn toàn có khả năng vào thời điểm này vào năm sau, chúng ta có thể thấy một gương mặt mới đứng đầu thị trường. Các đồng tiền được đề cập ở đây chỉ là một số loại tiền tệ có thể thiết lập sự thống trị thị trường, mặc dù.

Bởi vì thị trường tiền điện tử vẫn còn tương đối non trẻ, một đồng tiền chưa được biết đến ngày hôm nay có thể dễ dàng trở thành thứ lớn tiếp theo vào ngày mai. Với tốc độ phát triển của thị trường, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy một nhà vô địch dài hạn thậm chí chưa được tạo ra.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me