Cuộc thi về Sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất

Giao dịch tiền điện tử đôi khi có thể cảm thấy đầy rủi ro. Mối đe dọa tiềm tàng của việc mất tất cả số tiền đầu tư của bạn sang một bên, bảo mật trao đổi thường là một chủ đề được quan tâm.

Và với lý do chính đáng. Chỉ riêng năm ngoái, chúng ta đã thấy một số sàn giao dịch, chẳng hạn như Bithumb và Youbit, bị tấn công bởi tin tặc. Các sàn giao dịch tập trung, trong khi thuận tiện, đi kèm với các lỗ hổng bảo mật khiến tiền xu chín muồi để hái nếu một hacker hiểu biết đến tìm kiếm một vụ thu hoạch dễ dàng.

Không nhà đầu tư nào nên miễn cưỡng trao lại thành quả lao động của mình cho những kẻ độc hại. May mắn thay, có những lựa chọn thay thế an toàn hơn cho việc giao dịch ngoài kia để bảo vệ khả năng tiềm tàng tiền điện tử của bạn khỏi bị tổn hại và chúng mang tên các sàn giao dịch phi tập trung.

DEX cho phép bạn trao đổi các giá trị từ người này sang người khác, có nghĩa là bạn không bao giờ phải gửi khóa cá nhân của mình cho bên thứ ba khi gửi tiền. Với các sàn giao dịch phi tập trung, về cơ bản bạn đang trao đổi IOU với các nhà giao dịch khác cho đến khi bạn muốn rút tiền, nhưng với DEX, bạn luôn có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng của mình và do đó, tiền của bạn.

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các DEX phổ biến hơn hiện có để bạn có thể lựa chọn lứa của mình. Lưu ý: danh sách này dựa trên thứ hạng trên khối lượng giao dịch 24 / giờ, không dựa trên bất kỳ ưu thế khách quan nào về thiết kế hoặc nền tảng.

EtherDelta

Dẫn đầu gói với 8,5 triệu đô la với khối lượng 24 / giờ là EtherDelta, một DEX chuyên về mã thông báo ERC20. Nó chạy trên chuỗi khối Ethereum và nếu bạn đang muốn giao dịch ETH của mình để lấy ERC20, nó sẽ có bất kỳ và tất cả các mã thông báo bạn đang tìm kiếm.

Việc gửi và rút tiền vào sàn giao dịch được quản lý bởi các hợp đồng thông minh do Ethereum cung cấp và tất cả các giao dịch trên sàn giao dịch (gửi tiền, giao dịch và rút tiền) yêu cầu gas phải được xử lý thông qua mạng.

ed

EtherDelta cũng tích hợp với Meta Mask và Ledger Nano S, cho phép bạn gửi tiền trực tiếp từ các ví này vào hợp đồng thông minh của sàn giao dịch. Bạn cũng có thể tạo một ví trên trang web của sàn giao dịch – chỉ cần nhớ ghi lại khóa cá nhân, vì nếu không có nó, tiền của bạn sẽ bị kẹt trong ví này mà không ai có thể truy cập.

Trong số ba tùy chọn quản lý tài khoản, tạo ví mới và khóa cá nhân chắc chắn là kém an toàn nhất. DNS của Ether Delta đã bị tấn công trở lại vào tháng 12 năm 2017 và hacker đã lừa đảo tiền thông qua một trang web giả mạo cho phép anh ta lấy các khóa cá nhân của nhật ký. Tin tốt là, nếu bạn sử dụng Nano Ledger S hoặc Meta Mask trong khi truy cập trang web giả mạo, bạn sẽ chỉ có ví mà khóa cá nhân được nhập theo cách thủ công trên trang web giả mạo trở thành con mồi cho cuộc tấn công.

Bên cạnh vi phạm bảo mật này, gót chân Achilles của Ether Delta cũng là sức mạnh lớn nhất của nó: mạng Ethereum. Các hợp đồng thông minh của sàn giao dịch giữ các khoản tiền được bảo mật đặc biệt, khóa chúng cho đến khi chúng được ký bằng khóa riêng của người dùng, nhưng điều này cũng có nghĩa là sàn giao dịch có thể hoạt động kém nếu mạng Ethereum bị tắc nghẽn. Vì vậy, nếu có quá nhiều người đang bỏ ra những khoản tiền không đáng có trên Crypto Kitties, bạn có thể bứt tóc khi giao dịch của bạn mất hàng giờ hoặc hoàn toàn không thành công.

IDEX

Đứng sau EtherDelta với 4,7 triệu đô la với khối lượng 24 / giờ là IDEX, một sàn giao dịch khác được hỗ trợ bởi Ethereum. Giống như đối thủ cạnh tranh của mình, nó cung cấp khá nhiều mã thông báo ERC20 có thể tưởng tượng được, tiền được quản lý thông qua hợp đồng thông minh và mỗi giao dịch yêu cầu gas.

IDEX

Tuy nhiên, không giống như EtherDelta, IDEX hoạt động như một trọng tài cho mọi giao dịch, có nghĩa là các hợp đồng thông minh IDEX xác nhận các giao dịch trước khi gửi chúng vào mạng Ethereum. Điều này phục vụ một vài chức năng. Đầu tiên, nó cho phép IDEX kiểm soát chất lượng các đơn đặt hàng, đảm bảo rằng mọi giao dịch đều hợp lệ trước khi thực hiện và giữ một hàng đợi giao dịch để hợp lý hóa quá trình xử lý. Thứ hai, IDEX có thể cập nhật số dư tài khoản ngoài chuỗi sau khi họ gửi giao dịch, cho phép sự thuận tiện của trao đổi tập trung mà không phải hy sinh tính bảo mật.

Nói chung, IDEX dường như xử lý đơn đặt hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn EtherDelta. Nó chậm hơn EtherDelta, nhưng nó vẫn thuộc về Mạng Ethereum giống như đối tác của nó. Hơn nữa, nó có những nhược điểm khác, bao gồm rút tiền tối thiểu $ 40 và tối thiểu $ 150 đối với lệnh của nhà sản xuất và $ 50 đối với giao dịch của người mua.

OpenLedger DEX

Đứng thứ ba với 1,5 triệu đô la với khối lượng 24 / giờ là OpenLedger DEX. Trao đổi phi tập trung này là bước đột phá đầu tiên của chúng tôi khỏi các tùy chọn Ethereum phổ biến hơn, vì nó được xây dựng trên nền tảng Bitshares.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng OpenLedger và bạn đã có tài khoản Bitshares, thì bạn đã sẵn sàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập tài khoản OpenLedger hoặc tạo ví OpenLedger. Cái sau là ví trình duyệt, có nghĩa là bạn sẽ chỉ có thể truy cập nó từ máy tính cụ thể mà bạn đã mở tài khoản. Tuy nhiên, với các tùy chọn tài khoản, bạn sẽ có thể truy cập DEX từ bất kỳ máy tính nào.

oldex

Một tính năng tuyệt vời của tài khoản: tên người dùng của bạn đóng vai trò là ID ví của bạn. Tuyệt, phải không? Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải theo dõi một chuỗi số liệu dài ngoằng để truy cập vào tài khoản của mình.

Sau khi thiết lập tài khoản hoặc ví, bạn có thể thoải mái sử dụng nó để giao dịch trên OpenLedger DEX cho nhiều loại tiền khác nhau. Không giống như IDEX hoặc EtherDelta, lựa chọn của bạn không giới hạn ở các mã thông báo ETH và ERC20. Bạn có thể giao dịch lấy Bitcoin, altcoin và thậm chí là các cặp USD / EUR dưới dạng BITUSD / BITEUR (tài sản cố định của Bitshare). Xem xét nó được xây dựng trên nền tảng của Bitshare, đồng tiền của Bitshare (BTS) là đồng tiền gốc của DEX.

Waves DEX

Đứng cuối cùng với khối lượng 24 / giờ là 1 triệu đô la, chúng tôi có Waves. Giống như OpenLedger, Waves ’DEX không chỉ cung cấp mã thông báo ERC20 và cặp ETH. Nó cho phép bạn giao dịch bằng USD, EUR, BTC và WAVES, đồng tiền gốc của nền tảng Waves.

sóng

Nếu bạn chưa đoán ra, chúng tôi sẽ tiếp tục và giải đáp cho bạn: vâng, Waves ’DEX được xây dựng * đáng kinh ngạc * trên nền tảng của Waves. Vì vậy, bạn cần tải xuống ví của Waves trước khi có thể truy cập sàn giao dịch. Lý do là, ví tích hợp với sàn giao dịch, cho phép bạn giao dịch trực tiếp từ ví mà không cần phải gửi tiền vào chính sàn giao dịch.

Waves khác biệt với các DEX khác bằng hệ thống khớp lệnh của nó. Nhờ thiết kế mới lạ, tất cả các khớp lệnh được xử lý trên một máy chủ tập trung. Điều này cho phép người dùng tốc độ đặt hàng của một sàn giao dịch tập trung với sự an toàn của một sàn giao dịch phi tập trung, vì tất cả các giao dịch đều được thực hiện trên chuỗi từ ví đến ví.

Ngôi sao đang lên

Trước khi chúng tôi kết thúc bài viết này, cần đề cập đến một số ngôi sao đang nổi trong lĩnh vực đang tìm cách phá vỡ mô hình DEX hiện tại:

  • Altcoin.io: DEX này sẽ sử dụng hoán đổi nguyên tử để tạo điều kiện thuận lợi cho người giao dịch trao đổi giữa người giao dịch với người giao dịch, cung cấp những gì có thể là tùy chọn phi tập trung nhất có sẵn khi nó hoạt động. Người dùng chỉ cần gửi tiền vào ví của altcoin.io để bắt đầu hoán đổi tài khoản ngang hàng. Để so sánh, nó giống như một Shapeshift phi tập trung – thực ra không phải là một DEX, mặc dù nó thường được gắn nhãn như vậy. Altcoin.io gần đây đã phát hành phiên bản beta của sản phẩm của họ cho chỉ kiểm tra tiền ròng, và nhóm hy vọng sẽ ra mắt phiên bản hoạt động đầy đủ vào quý 1 năm 2018.
  • 0x: Nền tảng trao đổi phi tập trung 0x là một nền tảng hoàn chỉnh 180 từ trải nghiệm DEX điển hình. Với 0x, tất cả các đơn đặt hàng (và sổ đặt hàng của chúng) được quản lý bởi một lớp mạng ngoài chuỗi, trong khi tất cả các giao dịch được thực hiện trên chuỗi. Hơn nữa, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút trao đổi để thêm tính thanh khoản cho mạng, một hệ thống tương tự như các mỏ neo tạo nên cơ sở hạ tầng của Stellar. Cuối cùng, 0x cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng của nó, vì vậy nó tương tự như Waves hoặc Ethereum về mặt đó.
  • Vòng lặp: Vì vậy, đây không phải là DEX, mà là một giao thức trao đổi phi tập trung. Với Loopring, người dùng có quyền truy cập vào các đơn đặt hàng trên bất kỳ thị trường nào – phi tập trung hoặc tập trung – đã tích hợp với Loopring. Điều này không chỉ cho phép người dùng truy cập vào tính thanh khoản không đáy về mặt lý thuyết, mà hệ thống khớp lệnh vòng của nó xâu chuỗi các lệnh lại với nhau, cho phép một vòng lệnh trong đó mỗi giao dịch có trách nhiệm thỏa mãn một giao dịch khác trong chuỗi.

Lời kết

Có một số DEX khác mà chúng tôi không đề cập đến trong bài viết này, chẳng hạn như DEX của Stellar, Bisq và CryptoBridge. Những thứ này chỉ đơn giản là có khối lượng thấp hơn những cái khác mà chúng tôi đã đề cập, vì chúng tôi đã chọn không bao gồm bất kỳ DEX nào dưới 1 triệu đô la với khối lượng 24 / giờ.

Mỗi DEX đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ: các DEX dựa trên Ethereum như EtherDelta và IDEX tích hợp với ví phần cứng Ledger Nano S và điều này cho phép giao dịch an toàn nhất hiện có. Điều đó cho thấy, họ cũng là những người ít thân thiện nhất trong nhóm, vì họ có thể chùn bước trước tình trạng mạng và tắc nghẽn.

Mặt khác, OpenLedger và Waves cung cấp các cặp giao dịch linh hoạt hơn. Họ có thể có ít tiền / mã thông báo hơn, nhưng bạn không bị giới hạn ở các cặp giao dịch chỉ ETH. Như một sự cân bằng, bạn không có khả năng tương thích với ví phần cứng và ví mà bạn sử dụng để giao dịch có thể bị tấn công bởi các nỗ lực hack và các cuộc tấn công đoán mật khẩu thô bạo.

Dù bạn là nhà kinh doanh hương vị nào đi chăng nữa, vẫn có một DEX để bạn thưởng thức. Vì vậy, hãy thử tìm hiểu, tìm những gì bạn thích và giao dịch tiền tệ phi tập trung của bạn trên một nền tảng phi tập trung.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các sàn giao dịch phi tập trung trên mục lục, một dự án theo dõi các sàn giao dịch phi tập trung và liệt kê thông tin liên quan của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me