Phỏng vấn: Nhóm Zilliqa về Hợp đồng thông minh Sharding, Khả năng mở rộng và Bảo mật

Zilliqa là một nền tảng blockchain an toàn và có thể mở rộng để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung với một số tính năng nổi bật so với các nền tảng dapp khác. Trước hết, nó sử dụng sharding để đảm bảo thông lượng cực cao, nhiều hơn khoảng hai trăm giao dịch mỗi giây so với hầu hết các nền tảng hiện tại.

Thứ hai, nhóm đã phát triển ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của riêng mình để sử dụng trên nền tảng Zilliqa. Nó được gọi là Scilla và họ đã thiết kế nó an toàn hơn các ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh hiện có, chẳng hạn như Solidity, thường có lỗ hổng bảo mật khiến hợp đồng thông minh bị khai thác.

Nhóm Zilliqa dự kiến ​​sẽ khai trương mạng lưới chính của mình trong quý đầu tiên của năm nay. Chúng tôi đã có cơ hội ngồi xuống với Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Xinshu Dong (XD) và Giám đốc tiếp thị Yiling Ding (YD) để tìm hiểu tất cả các tin tức và phát triển mới nhất.

Zilliqa team Xinshu Dong, CEO và Yiling Ding, CMO

Xinshu Dong, CEO và Yiling Ding, CMO

Các nhà phát triển chuỗi khối tiếp tục vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng. Bạn nghĩ khả năng mở rộng đã tác động như thế nào đến tính bền vững của trò chơi blockchain? Chơi game giúp giải quyết thách thức về khả năng mở rộng như thế nào?

YD: Trò chơi là một ngành công nghiệp mà giới hạn về khả năng mở rộng của blockchain thể hiện rõ ràng và ngay lập tức với các nhà phát triển và người dùng. Một cách chắc chắn để đo lường sự thành công của một trò chơi là tính phổ biến của nó.

Với các nền tảng blockchain ngày nay đã phải vật lộn để đáp ứng 1.000 người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), khi một trò chơi trở nên thành công hơn và cơ sở người dùng của nó tăng lên, thực tế là hầu như không thể tiếp tục chạy nó trên blockchain. Mặc dù việc di chuyển phần lớn các giao dịch của trò chơi ra ngoài chuỗi là một khả năng, nhưng làm như vậy chỉ đánh bại mục đích có một trò chơi được hỗ trợ bởi blockchain để bắt đầu.

Những thách thức về khả năng mở rộng này chắc chắn góp phần vào trải nghiệm người dùng (UX) kém vì chúng cản trở lối chơi bền vững –– mạng đấu tranh để hoàn tất các giao dịch kịp thời và người dùng buộc phải đợi vài phút cho mỗi giao dịch.

Mặc dù cải tiến và đổi mới kỹ thuật thường được tôn vinh, nhưng các vấn đề liên quan đến tính hoàn thiện của giao dịch thường không được tìm thấy trong trò chơi kỹ thuật số. Do đó, trải nghiệm kém này sẽ làm mất lòng cả các game thủ tiềm năng và các nhà phát triển trò chơi khỏi các trò chơi blockchain.

Với suy nghĩ này, ngành công nghiệp trò chơi đang đặt ra cho các nền tảng blockchain những thách thức thực sự và cụ thể để giải quyết và có khả năng vượt qua kịp thời. Bằng cách phát triển các giải pháp mở rộng nhắm mục tiêu cụ thể đến các vấn đề như giao dịch thị trường trong trò chơi, các dự án sẽ có thể nhìn xa hơn tâm lý “khả năng mở rộng vì lợi ích của khả năng mở rộng” và phát triển các giải pháp thay vào đó cho thấy cách blockchain có thể nâng cao các dự án, nền tảng và các ứng dụng.

Bạn nghĩ gì về cách các nội dung không thể thay thế đang ảnh hưởng đến việc chơi game? Điều này có ý nghĩa gì đối với người chơi bình thường, đặc biệt là khi chúng ta nghe về việc trẻ em hack các trò chơi như Fortnite để bán tài khoản trực tuyến?

YD: Có hai lợi ích chính của tài sản không thể thay thế – tăng tính an toàn và bảo mật trong việc trao đổi tài sản trong trò chơi và khả năng thực sự bảo quản và bảo vệ chúng.

Trong một thời gian dài, cộng đồng game thủ đã tìm cách kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi, dẫn đến việc tạo ra các thị trường chợ đen không chính thức, nơi người dùng giao dịch các mặt hàng, cho dù đó là da hay tài khoản có nhân vật cấp cao trong MMORPG như Fortnite. Các kênh không chính thức này có rủi ro cao đối với những người chơi đang mua tài sản vì họ dễ bị lừa đảo và đánh cắp thông tin.


Các lựa chọn thay thế được mã hóa cung cấp thêm một lớp an toàn cho cả người mua và người bán – người bán sẽ cần chứng minh quyền sở hữu của họ đối với mặt hàng được trao đổi và khi giao dịch diễn ra trên nền tảng phi tập trung, thông tin nhận dạng cá nhân sẽ không cần phải được chia sẻ.

Các mã thông báo này cũng được đặc trưng bởi tính lâu dài và quyền sở hữu thực sự, theo đó người chơi được đảm bảo rằng tài sản của họ thực sự là của riêng họ và vẫn có thể giao dịch. Ngược lại, các nhà phát triển lưu trữ nền tảng của họ trên một máy chủ tập trung sẽ có thể dễ dàng đóng cửa hoặc thực hiện thay đổi đối với thị trường của họ, dẫn đến việc người chơi mất tài sản của họ.

Zilliqa sử dụng sharding và giao thức PoW / pBFT kết hợp để đạt được khả năng mở rộng cho tốc độ giao dịch lên đến gần 3.000 giao dịch mỗi giây. Bạn có thể nói chuyện với chúng tôi thông qua giao thức đồng thuận của bạn và cách nó hoạt động không?

XD: Giao thức đồng thuận của chúng tôi là một quy trình gồm bốn phần tận dụng PoW và pBFT để cho phép thông lượng giao dịch cao hơn đồng thời cho phép bảo mật cao.

Giai đoạn đầu tiên bao gồm một cửa sổ năm phút để tất cả các nút khai thác gửi giải pháp PoW của họ –– PoW được giới hạn trong giai đoạn này, nơi các thợ đào thiết lập danh tính của họ, cũng như để ngăn chặn các cuộc tấn công của Sybil. Sau đó, tập hợp con đầu tiên của các nút khai thác đó đáp ứng một yêu cầu độ khó toàn cầu nhất định có thể tham gia với tư cách là Nút dịch vụ thư mục hoặc Nút phân đoạn.

Sau khi các phân đoạn được thiết lập, các nhóm này thực hiện nhiều vòng đồng thuận pBFT, ký xác thực mới (hoặc khối giao dịch) sẽ được đệ trình lên mạng. Các nút đã ký khỏi khối sau đó sẽ chia phần thưởng khối một cách công bằng giữa chúng. Trong một vòng PoW, nhiều khối có thể được ghi vào chuỗi, do đó xử lý nhiều giao dịch song song.

Khả năng mở rộng thường được cân bằng tinh vi so với khả năng phục hồi. Bạn có thể giải thích cách Zilliqa duy trì an ninh mạng trong khi vẫn đạt được lợi ích của thông lượng nhanh không?

XD: Bảo mật là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi và nó thúc đẩy rất nhiều việc chúng tôi đưa ra quyết định khi nói đến giao thức đồng thuận và việc tạo ra ngôn ngữ lập trình của chúng tôi, Scilla. Đó cũng là một yếu tố chính mà chúng tôi đã tính đến khi xem xét các giải pháp mở rộng quy mô.

Do đó, trong khi có nhiều giải pháp được đề xuất để mở rộng quy mô blockchain, chúng tôi nhận thấy rằng sharding là một giải pháp trên chuỗi khả thi cho phép chúng tôi duy trì sự phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Bằng cách chọn mở rộng quy mô trên chuỗi, sharding có thể diễn ra an toàn khi blockchain hoạt động với sự đảm bảo an ninh đầy đủ do chính nó cung cấp. Phi tập trung cũng đóng một vai trò lớn trong việc duy trì bảo mật, sự đồng thuận của các nút chọn tham gia công khai và khả năng chống kiểm duyệt của bên thứ ba đối với các giao dịch là điều bắt buộc để đảm bảo chuỗi khối của chúng tôi.

Giao dịch mỗi giây

Giao dịch mỗi giây

Bạn có thể giải thích thêm một chút tại sao bạn đưa ra quyết định phát triển Scilla, một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh riêng biệt, thay vì sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác như Javascript hoặc Solidity? Scilla khác những ngôn ngữ đó như thế nào?

XD: Khi chúng tôi thiết kế các hợp đồng thông minh của mình, chúng tôi đã đưa ra quyết định có ý thức là ưu tiên bảo mật hơn các khía cạnh khác của hợp đồng thông minh, vì chúng tôi tin rằng bảo mật là rất quan trọng để thúc đẩy việc áp dụng chính thống công nghệ hợp đồng thông minh. Mặc dù chúng tôi có tùy chọn để làm việc với các ngôn ngữ lập trình có sẵn từ trước như Solidity và JavaScript, các đánh giá kỹ thuật của chúng tôi cho thấy rất khó để sử dụng chúng do cú pháp và ngữ pháp hiện có của chúng.

Điểm khác biệt chính của Scilla so với Solidity và JavaScript là tính bảo mật cao và dễ sử dụng – đây là những nguyên tắc thiết kế cơ bản của nó. Scilla có khả năng xác minh chính thức (về mặt toán học) tính bảo mật và tính đúng đắn của các hợp đồng thông minh, điều này đã loại bỏ một số lỗ hổng bảo mật phổ biến ở cấp độ ngôn ngữ, chẳng hạn như các cuộc gọi nhập lại hợp đồng thông minh và dòng thừa / tràn số nguyên.

Các trường hợp sử dụng của Zilliqa được liệt kê là trò chơi, quảng cáo kỹ thuật số và thanh toán. Tại sao lại sử dụng ba trường hợp cụ thể? Có giới hạn nào khi sử dụng Zilliqa làm nền tảng cho các loại dapp khác, chẳng hạn như sàn giao dịch không?

YD: Vì Zilliqa là một nền tảng mở và công khai nên không có giới hạn nào đối với những gì có thể được xây dựng trên blockchain của chúng tôi. Một trong những hợp tác hiện tại của chúng tôi là với BOLT Global, một hệ thống giải trí di động dựa trên blockchain không phù hợp với ba danh mục này.

Điều đó đang được nói, trò chơi, quảng cáo kỹ thuật số và thanh toán là những ngành mà chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngay lập tức về các giải pháp blockchain thông lượng cao, vì vậy chúng là các lĩnh vực trọng tâm hiện tại của chúng tôi về quan hệ đối tác, nghiên cứu và phát triển.

Trong trò chơi, chúng tôi đã thấy rằng khả năng mở rộng đã là một điểm nghẽn rõ ràng đối với các trò chơi blockchain. Ví dụ: Etheremon đã phải chuyển phần lớn trò chơi của họ ra khỏi chuỗi vì Ethereum quá tắc nghẽn và phí giao dịch quá cao, ảnh hưởng đến trò chơi tổng thể.

Trong quảng cáo kỹ thuật số, blockchain giúp giải quyết các vấn đề như gian lận quảng cáo và số lần hiển thị sẽ mang lại lợi ích cho các công ty truyền thông, nhà quảng cáo và người tiêu dùng. Trên hết, cần có một nền tảng thông lượng cao để hỗ trợ số lượng lớn các chiến dịch xảy ra trên các sàn giao dịch quảng cáo hàng ngày.

Thanh toán cũng là một trường hợp sử dụng rõ ràng vì chúng yêu cầu bảo mật cao và thông lượng cao để xử lý khối lượng giao dịch tuyệt đối. Ngoài ra, các công cụ tài chính như mã thông báo bảo mật và dịch vụ mã thông báo bảo mật cũng sẽ được hưởng lợi từ một nền tảng phát hành an toàn, mạnh mẽ mà Zilliqa có thể cung cấp.

Gần đây, bạn đã được liệt kê trên Coinbase Pro, đây là một thành tích tuyệt vời và có khả năng giúp nâng cao giá trị của dự án. Bạn nghĩ gì về tuyên bố gây tranh cãi của Vitalik Buterin rằng các sàn giao dịch tập trung sẽ “bùng cháy trong địa ngục”? Phân quyền có phải là mục tiêu của toàn bộ lĩnh vực blockchain hay bạn nghĩ rằng có một vai trò nào đó đối với các cơ quan tập trung trong tương lai trung và dài hạn?

XD: Việc kích hoạt các ứng dụng phi tập trung cho và giữa các doanh nghiệp và người dùng là mục tiêu chính của chúng tôi và thực sự là động lực của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi nhận ra rằng các nền tảng tập trung cung cấp các lợi ích bổ sung cho các hệ thống phân quyền hoàn toàn miễn là có liên quan đến hiệu suất và độ trễ.

Cũng đừng quên rằng tính bảo mật và khả năng phục hồi của blockchain đều dựa vào khả năng dự phòng tích hợp của nó theo cách này hay cách khác –– điều này có tác động đến hiệu suất nhưng là kết quả của bản chất phân tán vốn có của blockchain.

Zilliqa được nhiều người công nhận ở Châu Á là sân nhà của mình nhưng có kế hoạch mở rộng sang Châu Âu –– chúng tôi hiểu rằng bạn đã mở văn phòng ở London cách đây vài tháng. Bạn còn dự định gì nữa về việc mở rộng ra ngoài châu Á?

YD: Chúng tôi đang mở rộng sang Châu Âu vì một số lý do nhưng động lực chính là cộng đồng nhà phát triển đang phát triển mạnh. Có các hotbed dành cho nhà phát triển nằm rải rác khắp lục địa như Estonia, Bulgaria và Romania, nơi gần đây chúng tôi đã tổ chức hội thảo dành cho nhà phát triển.

Chúng tôi đang tiếp tục tương tác với cộng đồng nhà phát triển trên khắp Châu Âu và các khu vực cụ thể tiếp tục được chúng tôi quan tâm. Ví dụ: Pháp được biết đến với các lập trình viên chức năng, tạo cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi khai thác những tài năng này để nâng cao nhận thức và khuyến khích sử dụng Scilla, một ngôn ngữ lập trình chức năng.

Chúng tôi đang tận dụng cơ sở mới của mình ở London, nơi đang nổi lên như một nhà lãnh đạo blockchain châu Âu cũng như một trung tâm tài chính lâu đời, bằng cách theo đuổi các mối quan hệ đối tác giáo dục địa phương để thúc đẩy giáo dục blockchain và nhận thức nhiều hơn về Zilliqa trong giới sinh viên. Một trong những mối quan hệ hợp tác như vậy là cuộc thi Future of Blockchain kéo dài ba tháng, nhắm mục tiêu đến các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh như Oxford, Cambridge và Imperial.

Mainnet sẽ ra mắt vào tháng Giêng. Các bước quan trọng dẫn đến sự ra mắt này là gì? Làm thế nào các thợ đào có thể tham gia vào việc khai thác Zilliqa khi mạng chính hoạt động?

XD: Gần đây, chúng tôi đã khởi chạy testnet v3.0 đầy đủ chức năng của mình, được trang bị tất cả các tính năng sẽ có trên mạng chính của chúng tôi. Là testnet hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, theo hiểu biết của chúng tôi, để triển khai mạng, giao dịch và hợp đồng thông minh, điều quan trọng là các thợ đào phải có khả năng kiểm tra nghiêm ngặt các tính năng này và khi họ tiếp tục làm như vậy, chúng tôi sẽ có thể thêm các kiểm tra an toàn cần thiết để cải thiện tính ổn định và bảo mật của blockchain của chúng tôi.

Thông báo khai thác công khai của chúng tôi cũng mở ra chuỗi khối của chúng tôi cho một cộng đồng nhà phát triển lớn hơn, do đó mở rộng nhóm các nhà phát triển đang thử nghiệm các tính năng mạng của chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp tục cải tiến trước khi ra mắt.

Chúng tôi cũng đang trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn hơn để giúp những người khai thác di chuyển sang mạng của chúng tôi để khai thác Zilliqa sau khi chúng tôi khởi chạy hoặc mạng chính. Hiện tại, các thợ đào có thể tham khảo Github của chúng tôi để tham gia khai thác trên testnet của chúng tôi nhằm giúp kiểm tra cơ sở hạ tầng của chúng tôi.

Cảm ơn thời gian của bạn và tất cả những điều tốt nhất cho sự ra mắt sắp tới!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map