QTUM là gì?

QTUM (phát âm là “quantum”) là một công nghệ blockchain có trụ sở tại Singapore, làm cầu nối các hợp đồng thông minh của Ethereum trên blockchain ổn định của Bitcoin trong khi sử dụng bằng chứng cổ phần để xác minh. Bằng cách đó, QTUM hy vọng sẽ tăng phạm vi và khả năng tương tác của các ứng dụng hợp đồng thông minh, đặc biệt là cho các mục đích kinh doanh và tổ chức. Ngoài ra, QTUM sẽ triển khai các công cụ, mẫu và các tùy chọn hợp đồng thông minh plug-and-play khác để giúp các doanh nghiệp xây dựng và thực thi hợp đồng thông minh dễ dàng hơn.

Ý tưởng đằng sau QTUM là làm cho các hợp đồng thông minh dễ dàng hơn và an toàn hơn trong khi cung cấp khả năng tương tác với các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin và Ethereum. Nền tảng cho mã của QTUM là chuỗi khối của Bitcoin, nhưng các nhà phát triển QTUM đã tóm tắt và thêm các lớp vào chuỗi khối Bitcoin cho phép máy ảo Ethereum cho các hợp đồng thông minh chạy trên Bitcoin. Do đó, QTUM được hưởng lợi từ những phát triển mới trong cộng đồng Bitcoin và Ethereum, đồng thời các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum cũng có thể dễ dàng được chuyển sang QTUM.

thông số kỹ thuật

Sau một đợt crowdsale đầu tiên vào tháng 3, mạng chính của QTUM đã hoạt động vào giữa tháng 9 năm 2017. Như đã viết, QTUM là loại tiền điện tử có giá trị thứ 16 tính theo vốn hóa thị trường, theo CoinMarketCap, với định giá tổng thể là 1,1 tỷ đô la. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét công nghệ đằng sau QTUM, nhóm của nó và những khả năng nó có để dân chủ hóa các hợp đồng thông minh của công ty.

Được xây dựng cho doanh nghiệp: Các hợp đồng thông minh của công ty được thực hiện dễ dàng

Mặc dù ai cũng có thể sử dụng QTUM, nền tảng QTUM tập trung vào các ứng dụng kinh doanh của hợp đồng thông minh. Mục tiêu của họ là tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ các hệ thống kế thừa trong các tổ chức cũ sang các giải pháp dựa trên blockchain để tăng tự động hóa và giảm chi phí. Điều này có thể ở dạng một công ty tạo ra các mã thông báo của riêng mình để cung cấp năng lượng cho một số hàng hóa và dịch vụ của mình. Ngoài ra, phân quyền blockchain có thể giúp quản lý chuỗi cung ứng tự thực hiện. Sổ cái phân tán có các ứng dụng ngay lập tức trong việc giảm thiểu rủi ro và an ninh mạng, đồng thời các hợp đồng có thể được bảo mật và thực hiện một cách độc lập.

Những giải pháp này có vẻ hứa hẹn cho các doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, nhiều lựa chọn trong số này không khả thi với tình trạng công nghệ blockchain hiện tại. Theo nhóm QTUM, Ethereum vẫn còn những lỗ hổng về tính ổn định chưa được giải quyết và sự phụ thuộc của nó vào số dư tài khoản thay vì kết quả giao dịch chưa sử dụng khiến nó không tương thích trong các tình huống yêu cầu khả năng tương tác Bitcoin hoặc các tình huống mở rộng nhất định (xem bên dưới về xác minh UTXO).

Mặc dù Bitcoin là chuỗi khối an toàn và ổn định nhất hiện có, nhưng mạng lưới Bitcoin lại đặt ra những thách thức riêng. Đầu tiên, nó không phải là Turing-complete, nghĩa là không thể lập trình các hợp đồng thông minh trực tiếp trên Bitcoin. Ngoài ra, theo Patrick Dai, một trong những người sáng lập QTUM, các nhà phát triển doanh nghiệp có thể cảnh giác với việc tạo một bản sao blockchain Bitcoin riêng tư vì nó sử dụng bằng chứng công việc và yêu cầu thợ đào đồng thuận.

Giải pháp của QTUM cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Cho phép sự dễ dàng lập trình được tìm thấy trên mạng Ethereum kết hợp với sự ổn định và bảo mật của chuỗi khối Bitcoin. Ngoài ra, các nhà phát triển QTUM sẽ cung cấp các công cụ, bản thiết kế và hợp đồng thông minh được tạo sẵn để cho phép xây dựng nhanh chóng các ứng dụng phi tập trung mới (DApps) và các trường hợp sử dụng dựa trên blockchain khác cho các doanh nghiệp.

Máy ảo Ethereum & Xác minh Bitcoin UTXO

QTUM tự nhận mình là cầu nối giữa sự ổn định của Bitcoin và công nghệ của Ethereum. Cụ thể, điều này có nghĩa là QTUM chạy một phiên bản của Máy ảo Ethereum (EVM) – thứ giúp cho các hợp đồng thông minh trở nên khả thi – trên blockchain của Bitcoin. Vấn đề là sự không tương thích cơ bản giữa cách Ethereum và Bitcoin lưu trữ dữ liệu.

Sổ cái chuỗi khối Ethereum sử dụng số dư tài khoản, giống như một ngân hàng theo cách chúng ta thường nghĩ về nó. Tuy nhiên, sổ cái Bitcoin sử dụng đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) làm điểm đánh dấu giá trị. Số dư tài khoản đơn giản hơn và dễ viết mã hơn, đó là tại sao Ethereum sử dụng chúng. Tuy nhiên, theo nhóm QTUM, với UTXO, việc xác thực giao dịch trở nên đơn giản hơn và bạn có thể xử lý nhiều giao dịch cùng lúc bất kể trình tự. Điều này làm cho UTXO an toàn hơn và có thể mở rộng.

Vì vậy, nếu Máy ảo Ethereum được xây dựng trên hệ thống sử dụng số dư tài khoản, thì việc triển khai EVM trên chuỗi khối Bitcoin là một thách thức kỹ thuật nghiêm trọng. QTUM giải quyết thách thức này với Lớp Tóm tắt Tài khoản chuyển đổi kết quả đầu ra của blockchain thành số dư tài khoản và tạo điều kiện chuyển giao thông tin giữa EVM và blockchain dựa trên UTXO. Lớp trừu tượng này là đóng góp công nghệ lớn nhất của QTUM.

Ngăn xếp QTUM

Hệ quả của sự hợp nhất này giữa Ethereum và Bitcoin là các bản cập nhật được phát triển cho cả hai nền tảng cũng sẽ áp dụng cho QTUM. Ví dụ: QTUM đã triển khai SegWit và các Dự án cải tiến Bitcoin khác. Mã được chia sẻ cũng có nghĩa là các DApp chạy trên Ethereum cũng có thể dễ dàng chạy trên QTUM.

Nguồn cấp dữ liệu & oracles làm cho QTUM trở nên hữu ích rộng rãi

Ngoài việc kết hợp những gì tốt nhất của Bitcoin và Ethereum, QTUM cũng hỗ trợ tích hợp các nguồn cấp dữ liệu bên ngoài và một thứ mà nhóm đang gọi là “oracles”. Về cơ bản, đây là các loại API cho phép các thiết bị bên ngoài cung cấp và thu thập thông tin từ các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng QTUM. Oracles là các bên đáng tin cậy trên mạng có thể cung cấp dữ liệu, thực hiện các phép tính ngoại mạng và hỗ trợ tính toán.

Việc chấp nhận dữ liệu bên ngoài và xử lý là cần thiết cho nhiều ứng dụng tiềm năng của hợp đồng thông minh trong kinh doanh. Điều này đặc biệt đúng đối với các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh xử lý lớn vì các hợp đồng thông minh chạy trên máy ảo yêu cầu mọi nút trên mạng phải hoàn thành các phép tính. Chúng tôi cần các bên ngoài đáng tin cậy cung cấp sức mạnh tính toán ngoài mạng để giữ cho các máy ảo không bị lạm dụng.

Proof of Stake 3.0: Nền tảng hợp đồng thông minh PoS duy nhất

Một tính năng chính khác của giải pháp hợp đồng thông minh của QTUM là triển khai bằng chứng cổ phần (PoS) thay cho bằng chứng công việc (PoW) như hiện đang được sử dụng trên chuỗi khối Bitcoin và Ethereum. Việc triển khai làm cho QTUM trở thành blockchain duy nhất mà bằng chứng cổ phần tạo ra các hợp đồng thông minh.

Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của bằng chứng cổ phần đối với hợp đồng thông minh. Mặc dù blockchain cung cấp nhiều nâng cấp hiệu quả cho người dùng doanh nghiệp, nhưng những sự gia tăng đó sẽ bị suy giảm khi bạn xem xét tính không hiệu quả của việc khai thác bằng chứng công việc. Nhóm phát triển QTUM gặp gỡ các bên liên quan trong lĩnh vực tài chính, hậu cần và sản xuất để khám phá sự khác biệt giữa bằng chứng cổ phần và bằng chứng công việc về các ứng dụng thực tế. Hiệu quả và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của họ với bằng chứng công việc và việc đặt cược có ý nghĩa hơn từ góc độ thể chế.

Blockchain trên thiết bị di động: Chạy các hợp đồng thông minh bằng các ứng dụng khách nhẹ

QTUM trên điện thoại di động

Một trở ngại lớn cản trở việc áp dụng rộng rãi DApps dựa trên hợp đồng thông minh là chúng không thể được quản lý bởi một ứng dụng khách nhẹ. A khách hàng nhẹ là một nút trên mạng blockchain không lưu giữ lịch sử đầy đủ của blockchain. Thay vào đó, mỗi khi bạn đăng nhập, nó chỉ dò lại một vài khối gần đây nhất / có liên quan trong chuỗi để xác minh giao dịch.

Theo truyền thống, các ứng dụng khách nhẹ không được hỗ trợ cùng với quản lý hợp đồng thông minh. Việc tạo, triển khai và thay đổi hợp đồng thông minh yêu cầu bạn chạy một nút đầy đủ của mạng. Trong trường hợp bạn có kết nối chậm, bộ nhớ thấp hoặc sử dụng điện thoại di động, hợp đồng thông minh sẽ không khả dụng.

QTUM thay đổi điều đó và mở ra cánh cửa cho việc quản lý hợp đồng thông minh từ điện thoại di động của bạn hoặc trên một máy tính mới trong một khung thời gian nhanh chóng. Điều này có thể thực hiện được vì QTUM sử dụng công nghệ UTXO cho phép xác minh thanh toán đơn giản (SPV). SPV cho phép các ứng dụng khách nhẹ xác minh các giao dịch mà không cần chạy một nút đầy đủ. Bạn có thể thực hiện một hợp đồng thông minh từ điện thoại di động của mình trong một vài thao tác, mang công nghệ đột phá của blockchain vào các ứng dụng di động.

Đội ngũ sáng lập QTUM, các nhà đầu tư, & crowdsale hoàn thành

Nhóm QTUM có trụ sở tại Châu Á, và phần lớn nỗ lực tiếp thị và tiếp cận của họ đã thu hút được các thị trường Châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Nhiều trang web đã gọi là QTUM, “Ethereum của Trung Quốc”.

đội qtumĐội ngũ của QTUM còn trẻ, nhưng họ có ý thức mạnh mẽ đối với công nghệ và những thách thức phía trước. Anthony Di Iorio, một trong những người sáng lập Ethereum và một nhà đầu tư ban đầu vào QTUM đã nói,

“Nhìn chung, tôi tin rằng họ là đội xuất sắc nhất của Trung Quốc và châu Á. Điều này đã khiến họ thấy được nơi nào cần cải tiến trong nền tảng hợp đồng thông minh, học hỏi từ những sai lầm của ethereum, tập trung vào khu vực mà họ biết rõ nhất ”.

Ngoài Di Iorio, QTUM đã huy động được 1 triệu đô la tài trợ tư nhân giai đoạn đầu cho dự án từ 11 nhà đầu tư thiên thần đã giúp xây dựng mạng thử nghiệm và triển khai ban đầu ý tưởng. Sau đó, vào tháng 3 năm 2017, QTUM đã hoàn thành một crowdsale huy động được 15,6 triệu đô la chỉ trong hơn 5 ngày.

Những người ủng hộ thiên thần của QTUM

QTUM cũng đã giữ lại cố vấn từ PwC để giúp tuân thủ quy định và kế toán. Họ dường như đã sẵn sàng tham gia nghiêm túc vào khía cạnh kinh doanh của hợp đồng thông minh, đặc biệt là ở châu Á. QTUM chắc chắn đáng để theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới để tăng trưởng lớn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me