Ross Ulbricht là một cựu nhà điều hành mạng lưới đen tối hiện đang ở tù chung thân sau khi tạo ra và quản lý Con đường tơ lụa, một thị trường trực tuyến nơi trao đổi hàng hóa / dịch vụ bất hợp pháp trị giá hơn một tỷ đô la..

Các giao dịch trên Con đường tơ lụa đã được hoàn thành bằng Bitcoin vì lợi ích ẩn danh. Vì lý do đó, Ulbricht được ghi nhận là người đã phát triển một trong những nền tảng đầu tiên và lớn nhất sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi. Con đường tơ lụa là một dự án tiên phong tận dụng các đặc tính phi tập trung cơ bản của Bitcoin.

Con đường Tơ Lụa

Động lực của Ulbricht để tạo ra con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa là sản phẩm của mong muốn tạo ra một công ty khởi nghiệp thành công cùng với quan điểm chính trị theo chủ nghĩa tự do của Ulbricht. Ross muốn xây dựng một thị trường tự do thực sự nằm ngoài tầm với của các tổ chức chính phủ. Trên hồ sơ Liên kết của mình, Ulbricht đã viết “Tôi đang tạo ra một mô phỏng kinh tế để cung cấp cho mọi người trải nghiệm trực tiếp về cuộc sống trong một thế giới không sử dụng vũ lực có hệ thống”, tuyên bố rằng mô tả này là để trò chơi nhập vai nhiều người chơi trực tuyến.

Trước vụ bê bối Con đường tơ lụa, Ulbricht không có tiền sử hoạt động tội phạm. Anh ấy đã tốt nghiệp đại học với bằng Cử nhân Vật lý của UT và bằng Thạc sĩ Khoa học / Kỹ thuật Vật liệu từ Penn State.

Vài năm sau khi tốt nghiệp, Ulbricht thấy mình không có hứng thú với công việc truyền thống và muốn trở thành một doanh nhân. Điều đáng chú ý là Ross cũng ngày càng quan tâm đến các lý thuyết kinh tế tự do trong những năm đó. Sau thành công kinh doanh hạn chế từ các dự án hiện có của mình, Ross bắt đầu làm việc với siêu thị trực tuyến của mình vào năm 2010 như một dự án phụ.

Đến năm 2011, Con đường tơ lụa là một nền tảng đầy đủ chức năng, nơi người dùng có thể mua / bán hàng hóa và dịch vụ cả hợp pháp và bất hợp pháp, nhưng chủ yếu là bất hợp pháp. Người dùng truy cập vào trang Silk Road có thể thấy ngay lập tức các danh sách cho bất hợp pháp như ma túy hoặc tiền giả.

Silk Road Thị trường tiền điện tử Bitcoin

Ảnh chụp màn hình Con đường tơ lụa qua Business Insider

Ross thậm chí còn bị buộc tội sau đó đã thuê một sát thủ từ trang web để loại bỏ mối đe dọa được đặt ra cho tính ẩn danh của nền tảng. Mặc dù cáo buộc này không bao giờ là một phần trong bản cáo trạng đầy đủ của Ulbricht, đoạn ghi âm giữa Dread Pirates và kẻ giết người theo hợp đồng có thể là một bằng chứng khá thuyết phục.

Trên thực tế, Con đường Tơ lụa có một số quy tắc. Trang web sẽ không cho phép trao đổi bất kỳ thứ gì có mục đích “gây hại hoặc lừa gạt”. Điều này có nghĩa là hoạt động tội phạm như khiêu dâm trẻ em hoặc sử dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp đã bị cấm. Việc thuê một sát thủ, nếu điều đó xảy ra, hẳn là một đặc quyền quản trị.

Con đường tơ lụa hoạt động như thế nào?

Con đường tơ lụa hoạt động trong 4 năm và tổ chức trao đổi hàng hóa / dịch vụ bất hợp pháp trị giá hơn 1,2 tỷ đô la trước khi ngừng hoạt động vào năm 2015. Ulbricht điều hành trang web từ San Francisco, California với bút danh “Dread Pirate Roberts”.

Dread Pirate đã có thể giữ cho mình và người dùng trang web được ngụy trang bằng cách chạy trang web trên trình duyệt Tor; một mạng ảo ngầm. Tor Browser giữ ẩn danh địa chỉ IP bằng cách cung cấp lưu lượng truy cập internet giữa nhiều máy chủ web trên khắp thế giới, khiến việc xác định bất kỳ nguồn nào là rất khó khăn..

Trình duyệt Tor ẩn danh

Hơn nữa, các giao dịch trên Silk Road được giữ ẩn danh bằng Bitcoin. Các thuật toán băm và việc thiếu một thực thể trung tâm cho phép các giao dịch ẩn danh và hầu như không thể theo dõi được.

The Empire Falls

Ulbricht có hiểu biết cụ thể về các công cụ cần thiết để lưu trữ một thị trường hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên, cú trượt chân dẫn đến việc anh ta bị bỏ tù, khá phản cảm. Ulbricht đã đăng về nhu cầu của mình đối với một chuyên gia CNTT trên một diễn đàn web bằng địa chỉ email thực của anh ấy.

Ross Ulbricht gửi email về Vụ bê bối con đường tơ lụa

FBI bắt Ulbricht vào tháng 10 năm 2013. Vào ngày 29 tháng 5 năm 2015 Ulbricht bị kết án tù chung thân không ân xá sau khi bị kết tội buôn bán ma túy, hack máy tính và rửa tiền vào năm 2014.

Thử nghiệm Con đường Tơ lụa Ulbricht

Ross đã cố gắng kháng cáo vào tháng 5 năm 2017 nhưng tòa án giữ nguyên phán quyết ban đầu của họ.

Scandal Con đường tơ lụa có hệ lụy về tiền điện tử

Ross Ulbricht đã tạo ra một trong những nền tảng sớm nhất và lớn nhất sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi. Con đường tơ lụa thường được coi là một sự kiện quan trọng trong lịch sử tiền điện tử vì đã sớm triển khai chính trị được nhúng trong tiền điện tử.

Vụ bê bối Con đường tơ lụa đã có cả tác động tích cực và tiêu cực đến việc áp dụng tiền điện tử. Về mặt tích cực, Con đường tơ lụa thể hiện tính bảo mật và tính khả dụng cao của mạng Bitcoin. Các giao dịch diễn ra trên trang web được xử lý ẩn danh 24/7 trong 4 năm cho đến khi trang web đóng cửa. Tuy nhiên, tiêu cực là nền tảng phủ bóng đen lên tiền điện tử bằng cách khai thác các khía cạnh tội phạm tiềm ẩn của tính ẩn danh của Bitcoin. Thanh toán cho các mặt hàng bất hợp pháp được thực hiện rất hiệu quả bằng Bitcoin.

Một tác động ít được nói đến là Silk Road tải Bitcoin cho người dùng của trang web trong thời gian mà tiền điện tử hầu như không xuất hiện trên radar. Giá của Bitcoin dao động từ $ 100 – $ 600 trong phần lớn thời gian trang web hoạt động. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, giá đã tăng gấp 30 lần. Một số người có khả năng sai phạm có thể đã rút tiền mặt một cách đáng kinh ngạc.

Ulbricht hôm nay

Hôm nay Ross đang ở trong một nhà tù liên bang an ninh cao dành cho các tù nhân nam ở Colorado: USP cao Florence.

Tuy nhiên, bản cáo trạng của ông đã gây tranh cãi. Một số người tin rằng hình phạt của Ulbricht là quá đáng đối với những tội ác mà anh ta thực sự bị buộc tội, tất cả đều là phi bạo lực. Không phục tùng, Thẩm phán Katherine Forrest nói rằng cô ấy sẽ cho Ross “các bản án nghiêm khắc nhất có thể, ” pháp luật hạn chế việc ban hành án tử hình.

Nhà tù Ross Ulbricht

Lập luận về một bản án khắc nghiệt đã được đưa ra trong nhiều lần kháng cáo của Ross, nhưng không có kết quả nào thành công. Một số người cũng thông cảm với Ross vì tính cách kiên quyết và bất bạo động mà anh ta được biết là có. Hàng trăm bức thư đã được đệ trình lên tòa án thay mặt anh ta trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán giảm nhẹ hình phạt cho Ross, nhưng bản án vẫn là chung thân không ân xá + 40 năm.

Gia đình anh ấy đã giữ một trang web để thu hút sự ủng hộ cho trường hợp của Ross bằng cách yêu cầu cộng đồng ký vào một bản kiến ​​nghị ủng hộ quy trình kháng cáo của anh ấy.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me