Những lo ngại về việc sử dụng năng lượng của hoạt động khai thác bitcoin tiếp tục dấy lên hồi chuông cảnh báo trên toàn cầu. Trong năm ngoái, sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm phần cứng tốt hơn, nhiều thợ đào hơn và các trang trại khai thác lớn hơn, đã đẩy mức tiêu thụ điện của Bitcoin lên một tầm cao mới. Giờ đây, những người đam mê Bitcoin trên toàn cầu đang tìm kiếm một giải pháp bền vững hơn cho tình trạng sử dụng điện hiện tại.

Khai thác là gì?

Bitcoin hoạt động thông qua một quá trình được gọi là cơ chế đồng thuận. Nói một cách đơn giản, hàng nghìn máy tính giữ lại toàn bộ chuỗi khối Bitcoin trong bản sao. Mỗi PC này, còn được gọi là các nút, cạnh tranh để giải thuật toán bằng chứng công việc. Khối nào hoàn thành phương trình trước tiên sẽ thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối. Nút thêm khối tiếp theo sẽ nhận được phần thưởng BTC cho những nỗ lực của họ. Hiện tại, phần thưởng này là 12,5 BTC.

Khi Bitcoin trở nên phổ biến, số lượng thợ đào trên blockchain của nó tăng lên. Mới đây báo cáo đặt số lượng thợ đào đang hoạt động ở phía bắc là 300.000. Bạn có thể mong đợi con số này sẽ tăng lên khi sự khan hiếm Bitcoin ngày càng tăng.

Thêm Gigawatts

Do đó, nhiều thợ mỏ hơn dẫn đến tiêu thụ nhiều điện hơn. Một học nhận thấy rằng hoạt động khai thác Bitcoin đã tiêu thụ 2,55 gigawatt điện vào năm ngoái. Điều này đặt mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin ngang bằng với các quốc gia như Serbia, Bahrain và Ireland.

Để xem xét mức tiêu thụ khổng lồ này, nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ xếp hạng 66 trên 195 về mức độ sử dụng năng lượng. Bạn có thể cung cấp cho 4.892.381 hộ gia đình ở Mỹ với lượng điện như vậy, theo số liệu gần đây nhất Digiconomist số liệu thống kê.

bitcoin-năng lượng-tiêu thụ

Nguồn: bitcoin-energy-consumption.com

Các thống kê tương tự cho thấy Bitcoin chiếm 0,24% tổng lượng điện tiêu thụ của thế giới. Đó là khoảng 144.760.846 KWh được sử dụng trong ngày qua. Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới cũng tạo ra lượng khí thải carbon hàng năm là 26.248 kt CO2.

Mặc dù mức tiêu thụ năng lượng này nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong nhóm khi bạn xem xét mức tăng trưởng trong tương lai. Khai thác Bitcoin đang gia tăng. Năm ngoái, mạng lưới này đã chứng kiến ​​mức tiêu thụ điện tăng 413% trên toàn cầu. Hoạt động mạng tăng lên này làm tăng hashrate. Đổi lại, mức độ khó của mạng tăng lên.

Sự gia tăng khó khăn này có thể đẩy mức sử dụng năng lượng giao dịch Bitcoin trong tương lai từ 478 kWh cho mỗi giao dịch hiện nay, lên 900 kWh vào cuối năm nay. Những lo ngại này đã dẫn đến một số cá nhân thúc đẩy các giải pháp sáng tạo và có lợi.

Năng lượng xanh

Một giải pháp là hoạt động khai thác năng lượng xanh. Một hoạt động như vậy được đưa ra vào tháng Hai năm nay khi nó báo cáo rằng Plouton Mining dự định tạo ra một trong những cơ sở khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới ở sa mạc Mojave của California. Hoạt động này sẽ tận dụng thực tế là sa mạc Mojave là nơi nóng thứ 12 trên thế giới.

Thảo luận về quyết định này, Giám đốc điều hành của Plouton Mining, Sammy Del Real, giải thích cách các cơ sở khai thác sử dụng năng lượng mặt trời mang lại lợi ích cho mọi người. Ông mô tả chi phí điện là một “rào cản khó khăn mà mọi người phải đối mặt”. Nhóm tìm cách sử dụng 50 mẫu đất sa mạc mới mua được của họ để biến khái niệm của họ thành hiện thực.

Cải thiện hiệu quả

Khi thảo luận về các dự án khai thác Bitcoin năng lượng xanh, có rất nhiều điều để ăn mừng. Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi công ty nghiên cứu Đồng tiền chung, Các hoạt động khai thác năng lượng tái tạo đang gia tăng. Báo cáo ước tính rằng khoảng 78% tổng lượng điện sử dụng của Bitcoin đến từ các nguồn tái tạo.

Báo cáo này cũng cho thấy sự di cư của các thợ mỏ trong hai năm qua đến các quốc gia thân thiện với năng lượng tái tạo hơn. Báo cáo tiết lộ một loạt các thợ mỏ rời Trung Quốc để đến Mỹ, Iceland, Nga và Canada. Tất cả các quốc gia này đều cung cấp nhiều lựa chọn thay thế năng lượng xanh hơn cho các thợ mỏ tiềm năng đang tìm kiếm các thiết lập trang trại lớn.

Thay đổi từ PoW

Một chiến lược khác đang được cộng đồng Bitcoin dự tính là thay đổi từ cơ chế đồng thuận PoW hiện tại thành một lựa chọn khác. Một trong những lựa chọn như vậy là thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS). Cơ chế đồng thuận này không yêu cầu các máy tính phải cạnh tranh với nhau để giải các phương trình phức tạp và nặng về tính toán.

Thay vào đó, các nút là người dùng đặt mã thông báo của họ. Trong hệ thống này, các nút xác minh chuỗi khối bằng cách sử dụng mã thông báo được đặt cọc làm tài sản thế chấp. Nếu một nút hoạt động trung thực, họ sẽ được thưởng bằng nhiều mã thông báo hơn. Khi một nút hoạt động có hại, chúng sẽ mất các mã thông báo của mình.

Cơ chế đồng thuận này đang ngày càng phổ biến và đã được một số loại tiền điện tử lớn sử dụng. Thật thú vị, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, công bố rằng blockchain ETH cũng sẽ cập nhật lên hệ thống PoS trước năm 2021.

Phản đối PoS

Đúng là việc chuyển sang hệ thống PoS làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng cần thiết của Bitcoin, nhưng có nhiều mối quan tâm khác cần được giải quyết trước khi thay đổi này diễn ra. Nhưng trước tiên, bạn phải hiểu động lực của cộng đồng Bitcoin.

Cộng đồng Bitcoin

Trước khi bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra trong mạng của Bitcoin, một sự đồng thuận xảy ra trong cộng đồng khai thác. Đây là một trở ngại lớn mà những người đề xuất PoS sẽ cần phải giải quyết để thay đổi mã của Bitcoin. Các thợ đào Bitcoin đã chi hàng tỷ đô la cho các chip khai thác ASIC mạnh mẽ. Phần cứng đắt tiền này sẽ vô dụng nếu thuật toán PoW không tồn tại.

Những người khai thác đã chống lại mọi thay đổi làm thay đổi những gì mà nhiều người trong quá khứ coi là học thuyết của Bitcoin. Vào năm 2017, toàn bộ mạng Bitcoin đã phòng thủ trong khi thảo luận về việc có nên tăng kích thước khối lên 1MB hay không. Cuối cùng, tranh luận kết thúc với sự hình thành hard fork của Bitcoin Cash.

Mối quan tâm về kỹ thuật

Có một số mối quan tâm kỹ thuật mà hệ thống PoS cũng cần phải giải quyết. Một trong những mối quan tâm đó là một cuộc tấn công tầm xa. Trong trường hợp này, một cá nhân sử dụng kết hợp các khóa cũ, với chuỗi tấn công chi tiêu gấp đôi được khai thác riêng, để thực hiện một vụ trộm khá lớn. Cuộc tấn công là mô tả của Buterin trong phân tích PoS gần đây của mình. Loại tấn công này không thể sử dụng thuật toán PoW.

Bảo mật của Bitcoin

Có nhiều vấn đề khi thảo luận về việc thay đổi mã của Bitcoin. Chuỗi khối của Bitcoin hiện là an toàn nhất và lớn nhất trên thế giới. Sự bảo mật này là điều duy trì niềm tin vào Bitcoin là tiền điện tử hàng đầu trên toàn cầu. Thuật toán PoW, mặc dù lãng phí, là một khái niệm đã được thời gian chứng minh. Do đó, bạn có nhiều khả năng thấy sự thúc đẩy đối với các cơ sở khai thác năng lượng tái tạo thay vì thay đổi mã hóa Bitcoin.

Vì vậy, giải pháp là gì?

Thật không may, cộng đồng đã không đưa ra một giải pháp đã được thử và kiểm tra cho các vấn đề năng lượng của Bitcoin. Tuy nhiên, sự gia tăng của các sáng kiến ​​năng lượng xanh mang lại hy vọng rằng, khi Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo, những lời chỉ trích về năng lượng của nó sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me