Substratum là gì?

Substratum tự coi mình là nền tảng của web phi tập trung, một “mạng mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai thuê máy tính của họ làm máy chủ lưu trữ”.

Substratum muốn giải phóng các mối quan hệ tập trung ràng buộc lưu trữ web và truy cập nội dung. Nền tảng logo lớp nềnmuốn làm với internet những gì Satoshi Nakamoto muốn làm đối với tiền tệ bằng Bitcoin. Nhờ Substratum, người dùng internet không cần phải dựa vào các máy chủ tập trung, nguyên khối để truy cập nội dung web. Thay vào đó, một mạng lưới các nút điều hành riêng lẻ cho phép người dùng lướt web trên nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung.

Nếu Bitcoin đang cố gắng tạo ra một trao đổi tiền tệ ngang hàng, thì Substratum đang cố gắng mở ra kỷ nguyên truy cập internet ngang hàng. Đó là internet do mọi người lưu trữ cho mọi người.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động?

Mục tiêu của Substratum là đáng kể về phạm vi nhưng rõ ràng về khái niệm. Nói một cách đơn giản, nó cho phép bất kỳ ai lưu trữ hoặc truy cập nội dung web thông qua các nút trên blockchain Substratum.

Giả sử bạn đang muốn tổ chức. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt phần mềm Substratum và chạy chương trình. Sau khi khởi động, máy tính của bạn hoạt động giống như một máy chủ thu nhỏ, đồng bộ hóa với các nút khác trên mạng để tạo cổng cho người dùng truy cập Internet. Máy chủ sau đó được thanh toán bằng Substrate, mã thông báo của Substratum, để bù đắp cho những nỗ lực của họ. Khoản thanh toán được tính trên cơ sở cá nhân, bao gồm sức mạnh CPU, băng thông mạng và số lượng dữ liệu của các quá trình nút của máy chủ. Máy chủ có quyền tự do thiết lập lịch trình lưu trữ của riêng họ. Sử dụng bảng điều khiển cài đặt của ứng dụng, họ có thể bật và tắt nút của mình và thậm chí ra lệnh cho mức độ xử lý mà họ muốn máy tính của mình đóng góp cho mạng.

cài đặt lớp dưới

Nếu bạn là người dùng, bạn chỉ cần kết nối với mạng Substratum và giao thức sẽ lo phần còn lại. Sử dụng yêu cầu Hệ thống tên miền (DNS) của bạn, AI của nó định vị địa lý yêu cầu tìm kiếm của bạn để kết nối bạn với nút gần nhất. Nó chạy khung DNS hiện có, vì vậy Substratum sẽ phù hợp với các trình duyệt mặc định như Chrome, Safari và Firefox. Điều này đảm bảo rằng nội dung trên mạng Substratum vừa an toàn vừa dễ dàng truy cập.

SubstratumHost và CryptoPay

Doanh nghiệp, tập đoàn và các tổ chức khác sẽ có thể lưu trữ các ứng dụng, trang web và cơ sở dữ liệu trên nền tảng Substratum. Điều này sẽ phục vụ như một sự thay thế cho các máy chủ tập trung, lớn hơn như Go Daddy, Amazon và các máy chủ khác. Nếu bạn muốn nội dung hoặc dịch vụ của mình được lưu trữ, bạn chỉ cần trả tiền cho các máy chủ mạng trong Substrate cho số lượng lưu lượng mà các nút của họ thích ứng.

Ngoài việc sử dụng Substrate để xuất bản nội dung, các doanh nghiệp và trang web có thể triển khai chức năng CryptoPay của Substratum. Điều này sẽ cho phép các trang web và ứng dụng xử lý các khoản thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ và phí dưới dạng bất kỳ tài sản tiền điện tử nào được giao dịch công khai. Chất nền sẽ hoạt động như một loại tiền tệ cầu nối để giám sát các giao dịch.

công nghệ phụ

Tại sao Substratum lại cần thiết?

Ngay cả khi không có mối đe dọa về kiểm duyệt hoặc quy định web, trò chơi kết thúc của Substratum hứa hẹn sẽ cung cấp các giao thức lưu trữ web hiện tại không thành công. Ở cấp độ bề mặt, chuỗi khối của Substratum giúp việc lướt web an toàn và riêng tư hơn. Các thuật toán mật mã chạy mạng đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và làm cho VPN và Tors lỗi thời.

Ngoài ra còn có một lợi ích về chi phí khi sử dụng Substratum. Hầu hết các máy chủ web đều tính phí nội dung cho dù nó có được truy cập hay không. Dịch vụ web của Amazon, chẳng hạn, sử dụng mô hình tính phí khách hàng hàng tháng. Tuy nhiên, Substratum tính phí các trang web theo yêu cầu, có tính đến tổng lượng dữ liệu được yêu cầu cho một địa chỉ nhất định. Trong báo cáo chính thức của mình, họ đăng tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng họ chưa tính toán ma trận phí hoàn chỉnh, nhưng họ ước tính nó sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí lưu trữ truyền thống.

Tính trung lập ròng và sự kiểm duyệt của nhà nước

Chỉ riêng nền tảng của Substratum là rất nhiều khả năng, nhưng tiềm năng ứng dụng toàn cầu của nó thậm chí còn hấp dẫn hơn khi chúng tôi gây ra các mối đe dọa đối với tính trung lập ròng hoặc kiểm duyệt web do nhà nước tài trợ.

Chắc hẳn nhiều bạn đang nghĩ về Substratum vì nó liên quan đến các quốc gia bị kiểm duyệt gắt gao như Trung Quốc. Chà, Substratum chắc chắn sẽ giúp đưa nội dung bị hạn chế trước đây đến với người dân ở các quốc gia như vậy.

tính trung lập ròng

Nhưng nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, điều này cũng áp dụng cho bạn. Vào ngày 14 tháng 12, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã bãi bỏ Tính trung lập ròng, một học thuyết quy định được thiết lập dưới thời Obama. Đối với những người bạn chưa quen với khái niệm trung lập ròng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tóm tắt nhanh: tính trung lập thuần có nghĩa là các nhà cung cấp internet phải đối xử bình đẳng với tất cả nội dung web và dữ liệu, và nếu không có nó, họ có thể chặn, hạn chế hoặc tính phí bảo hiểm cụ thể nội dung internet, ứng dụng, trang web và dịch vụ nếu chúng thấy phù hợp.

Bạn có thể thấy nơi Substratum ảnh hưởng đến tất cả những điều này. Substratum mã hóa tất cả dữ liệu và lưu lượng mạng chạy qua mạng, giống như VPN. Thậm chí tốt hơn, cổng vào web của bạn được chia nhỏ giữa nhiều nút, về cơ bản là phân mảnh địa chỉ IP của điểm truy cập. Điều này có nghĩa là, trong khi bạn đang sử dụng Substratum, không ai, kể cả ISP của bạn, có thể giám sát những trang web bạn truy cập hoặc cách bạn sử dụng thời gian trên internet. Về lý thuyết, điều này sẽ cho phép người dùng vượt qua các hạn chế và truy cập web thông qua một mạng trung lập, vô giá trị.

Cũng giống như một công dân Trung Quốc có thể sử dụng các nút Substratum quốc tế để truy cập vào một trang web bị hạn chế như Facebook, người dùng Mỹ có thể sử dụng chúng để truy cập nội dung web mà ISP của họ có thể đã chặn hoặc điều chỉnh.

Bình thường, bạn phải chạy trình duyệt Tor hoặc VPN để bỏ qua các quy định như vậy, nhưng giao thức của Substratum hoàn thành cùng một mục tiêu hiệu quả hơn mà không có các phức tạp kỹ thuật.

Giao dịch, Mua và Lưu trữ

Không có gì ngạc nhiên khi giá trị của Substratum về cơ bản đã tăng lên đáng kể khi tương lai của Net Neutrality ở Hoa Kỳ đã được đặt ra. Vào thời điểm bản nháp đầu tiên của bài báo này, nó được định giá là 0,28 đô la, đang tăng lên trước sự bỏ phiếu của FCC Net Neutrality. Bây giờ, nó đang giao dịch ở mức khoảng $ 1,10. Bạn có thể mua Substratum trên Binance, KuCoin, EtherDelta, HitBTC, COSS và TidEx.

thị trường phụ

Substratum’s coin, Substrate, là một mã thông báo ERC-20, vì vậy bạn có thể lưu trữ nó trên bất kỳ phần cứng, phần mềm hoặc ví dựa trên web nào tương thích với ERC-20 (ví dụ: Ledger Nano S, Exodus, MyEtherWallet, MEW, v.v.).

Lời kết

Để đưa tầm nhìn của họ thành hiện thực, nhóm Substratum đang thiết kế giao diện này với tâm trí người dùng bình thường. Đội bao gồm những người kỳ cựu trong ngành đã ký hợp đồng làm việc với Apple, Microsoft, HP và OpenStack cùng những người khác. Họ nhận ra sự cần thiết phải làm cho Substratum thân thiện với người dùng nếu lý tưởng của họ về internet ngang hàng trở thành hiện thực.

Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào Substratum – nó có sứ mệnh duy nhất, cần cù với các giải pháp và mang tính cách mạng trong tầm nhìn của mình. Phiên bản 1 của mạng của nó được lên kế hoạch ra mắt vào khoảng tháng 12 và Phiên bản 2, hoàn chỉnh với CryptoPay, được đặt cho quý 1 năm 2018. Bước sang năm 2018, chúng tôi sẽ theo dõi với dự đoán.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me