Ngành công nghiệp xuất bản sách truyền thống tiếp tục chứng kiến ​​các khoản thanh toán, cấp phép và quyền thấp hơn cho các tác giả trong nhiều thể loại. Một số dự án và tổ chức tập trung vào xuất bản blockchain nhằm mục đích thay đổi ngành công nghiệp này tốt hơn. Dưới đây là một số ví dụ về những thách thức hiện tại và các giải pháp xuất bản blockchain được đề xuất.

Sự suy giảm của việc xuất bản sách truyền thống

Trong một vài năm, đã có một cuộc tranh luận liên tục về việc liệu sách điện tử có làm cho sách in trở nên lỗi thời hay không. Trong khi ngành công nghiệp và người tiêu dùng tập trung vào cuộc tranh luận này là quan trọng, một khía cạnh thậm chí còn quan trọng hơn là sự sụt giảm tổng thể của doanh số bán sách nói chung. Những ngày trở nên giàu có chỉ nhờ bán sách, ngoại trừ một số tác giả được chọn, về cơ bản đã biến mất. Theo các chuyên gia, các tác giả thường kiếm được từ $ 0,34 – $ 2,00 cho mỗi cuốn sách.

Ví dụ: nếu một tác giả muốn lọt vào Danh sách Bán chạy nhất của Thời báo New York, thì thực sự có thể tốn hơn 200.000 đô la để “gian lận hệ thống”. Đây là một thực tế thường được chấp nhận mà không nên đúng như vậy. Ví dụ: mặc dù bạn có thể chọn các tùy chọn tự xuất bản rẻ hơn thông qua Amazon, nhưng lực hút độc giả có thể không giống nhau. Ngoài ra, các khuôn khổ hiện tại để trở thành “tác giả bán chạy số 1” rất dễ vận dụng, bằng chứng là Thử nghiệm của Brent Underwood nơi anh ấy đã tạo ra một cuốn sách một trang có tựa đề “Đặt chân tôi xuống”, chỉ có một bức ảnh về bàn chân của anh ấy.

Thay vì chấp nhận rằng việc xuất bản sách chỉ là một công cụ tiếp thị cho các chuyến tham quan có trả phí hoặc một quy trình tự động có thể được gian lận, blockchain có thể cải thiện khả năng kiếm được nhiều tiền hơn của các tác giả từ việc bán trực tiếp sách chất lượng cao.

ALLi— Quỹ xuất bản Blockchain

Các tổ chức như Liên minh các tác giả độc lập (ALLi) đã nổi lên để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp xuất bản blockchain do người sáng tạo lãnh đạo. Một nghiên cứu do ALLi thực hiện đã vạch ra cách blockchain có thể thay đổi bối cảnh xuất bản trong tương lai thông qua việc theo dõi trực tiếp quyền sở hữu trí tuệ và tiền tệ của tác giả cũng như việc tạo ra và các nền tảng thương mại phi tập trung.

Theo trang web của tổ chức “Tự xuất bản 1.0 là xuất bản trên máy tính để bàn. Tự xuất bản 2.0 là sách điện tử và hiệu sách trực tuyến. Tự xuất bản 3.0 là những mô hình kinh doanh bền vững cho các tác giả. ”

ALLi

Po.et và Quyền xuất bản

Có một vài dự án blockchain đã và đang làm việc để thiết lập các hệ thống phi tập trung để xuất bản sách. Bài thơ là một trong những nền tảng như vậy. Nó cho phép các tác giả đăng ký tài sản nội dung trên blockchain cũng như làm cho phân bổ siêu dữ liệu an toàn, có thể xác minh và bất biến.

Nền tảng này cũng cho phép chủ sở hữu nội dung tạo giấy phép tùy chỉnh của riêng họ cũng như có khả năng chuyển quyền sở hữu giấy phép bất kỳ lúc nào thông qua Po.et. Đây là một mô hình rất giống với các hệ thống nộp đơn bằng sáng chế dựa trên blockchain đã được thảo luận trong một bài trước.

Rất có thể phần sáng nhất của dự án này là khả năng tích hợp vào các tiêu chuẩn được thiết lập tốt để tạo nội dung. Ví dụ: các tác giả sử dụng WordPress có thể sử dụng Plugin Po.et WordPress để tự động đăng ký bất kỳ tác phẩm văn học mới nào vào blockchain Po.et với một vài bước đơn giản. Để các dự án như Po.et hoạt động, các dự án xuất bản blockchain phải tập trung vào tích hợp là điều bắt buộc để áp dụng trong thế giới thực.

bài thơ

ICO Publica và Book

Publica cung cấp một loại mô hình kinh doanh khác cho các nhà xuất bản sách. Mục tiêu của nó là tạo ra “ICO sách”. Đối với các nhà văn, Publica có thể được sử dụng như một loại sự kiện huy động vốn từ cộng đồng để không cần dựa vào các nhà xuất bản truyền thống để có những tiến bộ.

Người đọc có tùy chọn mua mã thông báo sách, điều này sẽ cho phép họ tài trợ cho dự án trước khi nó bắt đầu và có thể đổi mã thông báo để lấy bản sao của cuốn sách sau khi nó được phát hành. Tác giả có thể dễ dàng thiết lập các hợp đồng thông minh của riêng họ trên chuỗi khối Publica mà không cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật.

Sẽ rất thú vị khi xem nền kinh tế mã thông báo này hoạt động như thế nào. Các mô hình huy động vốn cộng đồng trên các trang web như Kickstarter đã được chứng minh là thành công, đặc biệt là đối với sự phát triển của các sản phẩm công nghệ. Publica là một dự án có thể sử dụng khái niệm này và kết hợp nó với công nghệ blockchain để thay đổi cơ bản cách các tác giả quảng bá tác phẩm của họ. Nó đề xuất một giải pháp sẽ cung cấp cho các tác giả khả năng đánh giá mức độ quan tâm của công chúng đối với các ý tưởng sách mới và khuyến khích sự phát triển của một loại mô hình phân phối sách mới, có khả năng thay thế các công ty xuất bản truyền thống.

publica

Tạo hệ thống phân phối nội dung tốt hơn

Xuất bản chuỗi khối cuối cùng có thể giúp ngăn chặn một số vấn đề như vi phạm bản quyền, vi phạm bản quyền và sự thiếu minh bạch trong phân phối tiền bản quyền. Mục tiêu của các nền tảng nói trên là tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho các tác giả thông qua công nghệ blockchain. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra nhu cầu thu hút sự quan tâm của người đọc.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu các nền tảng tạo nội dung dựa trên blockchain có thể khiến người đọc thay đổi nhận thức của họ về điều gì khiến một cuốn sách đáng mua hay không. Ví dụ: một cuốn sách có phải được gắn nhãn là Sách bán chạy nhất của Thời báo New York để thu hút sự chú ý từ độc giả tiềm năng không? Nếu đúng như vậy, các dự án blockchain cuối cùng sẽ không thể tạo thêm doanh thu trực tiếp thông qua việc bán sách. Bất kể, các dự án blockchain có tiềm năng tác động đến thị trường tự xuất bản hiện tại cho các đối tượng thích hợp.

Các nền tảng tự xuất bản được thành lập như Amazon hiện có các quy tắc nghiêm ngặt để xác định các khoản thanh toán tiền bản quyền. Hơn nữa, các khoản thanh toán không phải là tất cả các khoản sinh lợi vì chúng cung cấp các khoản hoa hồng khác nhau dựa trên một số yếu tố như vị trí địa lý, sách có được xuất bản trên các nền tảng khác hay không và thậm chí là kích thước tệp của sách điện tử. đến cuối cùng, hoa hồng cho tác giả chỉ từ 35 đến 70%.

Phần kết luận

Một nền tảng phân phối nội dung dựa trên blockchain sẽ có nghĩa là chắc chắn hơn cho các tác giả đang tìm kiếm các khoản thanh toán tiền bản quyền đáng tin cậy. Thay vì phải lo lắng về những thứ như giá cả khác nhau dựa trên quốc gia mà người mua đặt trụ sở, các tác giả có thể đặt một mức giá toàn cầu dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, các tác giả sẽ có thể đạt được sự minh bạch hơn thông qua các hợp đồng thông minh quyền và cấp phép dựa trên blockchain.

Vẫn chưa xác định được liệu kích thước tệp có quyết định giá sách điện tử trên blockchain hay không, nhưng rất có thể việc lưu trữ tệp phi tập trung có thể làm cho các nền tảng xuất bản dựa trên blockchain duy trì rẻ hơn nhiều so với các nền tảng tập trung.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me