IDEX Exchange Review

IDEX là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum có các cặp giao dịch mã thông báo Ethereum và ERC20. Giống như EtherDelta, nó sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép người dùng quản lý khóa riêng của họ và giao dịch trong một môi trường ngang hàng, an toàn. Nó cũng có tính năng tích hợp Ledger Nano S và Meta Mask Wallet, các lựa chọn thay thế an toàn hơn để quản lý quỹ so với việc nhập khóa cá nhân của bạn theo cách thủ công.

Tuy nhiên, không giống như EtherDelta (hoặc các DEX khác), IDEX tận dụng các hợp đồng thông minh của mình để quản lý các giao dịch cho người dùng. Bạn vẫn sẽ đăng nhập vào một giao dịch bằng khóa cá nhân của mình, nhưng chính sàn giao dịch sẽ truyền phát giao dịch tới chuỗi khối Ethereum cho bạn. Điều này cho phép sàn giao dịch cập nhật số dư tài khoản và sổ sách đặt hàng theo thời gian thực, đồng thời quản lý luồng giao dịch mạng để giảm bớt sự va chạm. Điều này mang lại cho IDEX trải nghiệm người dùng của một sàn giao dịch tập trung mà không phải hy sinh tính bảo mật và quyền kiểm soát của người dùng đối với sàn giao dịch phi tập trung.

Cách thức hoạt động của IDEX

Như với hầu hết bất kỳ DEX nào được hỗ trợ bởi Ethereum, hợp đồng thông minh là tên của trò chơi cho IDEX. Bạn sẽ quản lý tất cả các khoản tiền của mình thông qua hợp đồng thông minh của sàn giao dịch và miễn là không ai khác có khóa cá nhân của bạn, thì số tiền của bạn sẽ không thể bị động đến khi chúng đã được lưu trữ trong hợp đồng trừ khi bạn ký tên vào chúng.

Khi đã lên sàn giao dịch, bạn sẽ nhận thấy rằng mọi thứ bạn cần giao dịch đều ở ngay trước mắt bạn. Số dư ví của bạn, biểu đồ giao dịch, sổ lệnh, cặp giao dịch và các công cụ khác đều được hiển thị trên một trang duy nhất. Thoạt đầu, có vẻ quá sức khi gộp tất cả những thứ này lại với nhau, nhưng chúng ta sẽ xem xét từng thành phần bên dưới – và mọi thứ trên một trang thực sự khiến việc trao đổi trở nên dễ dàng.

Trao đổi IDEX

Điều đầu tiên, bạn cần gửi tiền vào hợp đồng thông minh của sàn giao dịch để bắt đầu. Ở góc trên cùng bên phải, có một hộp kéo dài tài khoản cho phép bạn tích hợp ví mới hoặc tạo một ví thông qua sàn giao dịch. Nếu bạn quyết định tạo một tài khoản, sàn giao dịch sẽ tạo ra một khóa cá nhân cho bạn và một Tệp Kho khóa Wallet. Cho dù bạn đang tạo một ví mới hay truy cập một ví cũ, bạn có bốn tùy chọn để mở ví trên sàn giao dịch:

  1. Tệp Kho khóa: Bạn có thể trực tiếp tải lên khóa cá nhân của mình bằng cách sử dụng tệp KeyStore cho địa chỉ Ethereum mà bạn đã tạo trên sàn giao dịch hoặc cách khác.
  2. Khóa cá nhân được nhập theo cách thủ công: Bạn có thể chọn nhập thủ công khóa cá nhân của mình để mở khóa quỹ từ địa chỉ Ethereum.
  3. MetaMask: Bạn có thể mở khóa ví MetaMask của mình và truy cập nó thông qua sàn giao dịch.
  4. Ledger Nano S: Bạn có thể tích hợp Ledger Nano S của mình vào sàn giao dịch và gửi tiền trực tiếp từ nó.

Ví IDEX

Tích hợp ví phần cứng là một trong những lợi ích bổ sung lớn nhất của việc sử dụng sàn giao dịch phi tập trung như IDEX. Sử dụng Sổ cái để giao dịch trên IDEX giúp bạn tránh khỏi những rủi ro như phần mềm độc hại và các cuộc tấn công lừa đảo. Meta Mask sẽ bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công lừa đảo nhưng không phải phần mềm độc hại và vụ hack EtherDelta DNS đã cho chúng tôi thấy, việc nhập các khóa cá nhân theo cách thủ công khiến tiền của bạn chín muồi để lừa đảo và là lựa chọn dễ bị tấn công nhất để truy cập tiền.

Khi bạn đã có tiền trên sàn giao dịch, bạn phải gửi chúng vào hợp đồng thông minh của sàn giao dịch. Có vẻ như đây là một bước bổ sung ngớ ngẩn, nhưng nó thực sự có lợi cho bạn, vì hợp đồng thông minh này giữ an toàn cho tiền của bạn trong khi bạn giao dịch và cho phép sàn giao dịch phát trực tiếp các giao dịch lên mạng. Bạn có thể gửi tiền từ ví của mình vào sàn giao dịch thông qua tab Số dư Nhanh ở đầu trang và điều chỉnh giá gas cho giao dịch này một cách thoải mái.

Số dư nhanh IDEX

Khi bạn đã có tiền trên sàn giao dịch, bạn có thể bắt đầu giao dịch. IDEX cho phép bạn tạo lệnh thị trường / giới hạn và không giống như các DEX khác, bạn có thể hủy giao dịch mà không cần trả tiền gas.

Đây là nơi IDEX tự tách mình khỏi môi trường phi tập trung. Bạn có thể hủy các giao dịch trên IDEX mà không phải trả thêm tiền vì tất cả các giao dịch được thực hiện bởi chính sàn giao dịch. Do đó, khi bạn đăng ký một giao dịch, bạn đồng ý thực hiện giao dịch đó nhưng hợp đồng thông minh của sàn giao dịch có trách nhiệm phát sóng giao dịch đó lên mạng, vì vậy, cho đến khi giao dịch được gửi đi, bạn có thể yêu cầu sàn giao dịch hủy bỏ giao dịch đó.

Nếu bạn đã từng cố gắng thực hiện một đơn đặt hàng trên EtherDelta, bạn sẽ gặp rủi ro khi giao dịch đó không thành công. Đôi khi, đơn đặt hàng được xác nhận bởi nhiều bên và vì sổ đặt hàng không được cập nhật cho đến khi giao dịch được xử lý trên mạng, sổ đặt hàng cũ có thể dẫn đến việc người dùng cố gắng thực hiện giao dịch trên các đơn đặt hàng đã được thực hiện. Hệ thống của IDEX giải quyết vấn đề đau đầu này bằng cách cập nhật sổ đặt hàng theo thời gian thực sau khi đơn hàng được điền. Mô hình này cung cấp cho người dùng lợi thế về quỹ do người dùng kiểm soát với sự tiện lợi của hệ thống đặt hàng mới được cập nhật mà họ tìm thấy trên sàn giao dịch tập trung.

Bảo mật tài khoản IDEX

Nói chung, các sàn giao dịch phi tập trung có tính năng đệm bảo mật mà các sàn giao dịch tập trung, theo thiết kế, không thể hỗ trợ. IDEX cũng không ngoại lệ. Bản thân sàn giao dịch này chạy như một nút trên mạng Ethereum, vì vậy nó có đầy đủ tất cả các bảo mật mà mạng blockchain yêu cầu cho người dùng của nó.

Hơn nữa, các hợp đồng thông minh của sàn giao dịch giữ các khoản tiền bị khóa cho đến khi khóa cá nhân ký một giao dịch để chuyển chúng. Bạn có thể giữ tiền của mình trên sàn giao dịch và không phải đổ mồ hôi vì nó bị xâm phạm như chúng ta đã thấy quá nhiều lần với các giao dịch tập trung. Lý do là, không có điểm thất bại trung tâm nào đối với một tin tặc để khai thác tiền. Tất cả các khoản tiền được giữ trong các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum, vì vậy không có nguy cơ ai đó hack vào ví dự trữ vì IDEX không giữ tiền của người dùng trong một.

Tích hợp Ledger Nano S là một trong những lợi ích chính của IDEX và, được thực hiện với cấu trúc phi tập trung tổng thể của sàn giao dịch, nó tạo ra một trong những trải nghiệm giao dịch an toàn nhất hiện có.

Điều duy nhất bạn phải lo lắng về mặt bảo mật là nếu nhà cung cấp dịch vụ tên miền của IDEX bị xâm phạm và một tin tặc chiếm đoạt URL của nó. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra với Ether Delta, nhưng nếu điều gì đó tương tự xảy ra, tiền của bạn sẽ an toàn miễn là bạn không nhập thủ công các khóa cá nhân của mình vào trang web giả mạo.Thị trường IDEX

Các cặp giao dịch IDEX

Như chúng ta đã xem trước đó, sàn giao dịch chỉ giao dịch với các mã thông báo Etherum và ERC20. Như vậy, bạn sẽ không có quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì bên ngoài họ Ethereum, nhưng điều đó vẫn để lại cho bạn nhiều lựa chọn.

Ngoài ra, giống như EtherDelta, IDEX thường có các mã thông báo khởi động sớm các ICO của họ trước khi chúng tấn công các sàn giao dịch tập trung, cho phép bạn tham gia sớm trước khi thứ gì đó chạm vào sàn giao dịch với khối lượng lớn hơn.

Phí và giới hạn IDEX

IDEX tính phí 0,1% cho các nhà tạo lập thị trường (những người tạo thanh khoản bằng cách tạo một lệnh mới cho sổ đặt hàng) và 0,2% cho người đăng ký (những người lấy thanh khoản bằng cách điền vào một lệnh đã có trên sổ). Takers cũng chịu trách nhiệm thanh toán phí gas cho một giao dịch, một quy trình IDEX sẽ trình bày chi tiết hơn về Trang câu hỏi thường gặp:

“Những người đi chợ có trách nhiệm trang trải các khoản phí xăng liên quan đến mỗi giao dịch. Theo thiết kế của chúng tôi, sàn giao dịch phải trả phí gas này, được định giá bằng ether, khi chuyển giao dịch vào mạng lưới và sau đó khấu trừ nó từ số dư của người tham gia thị trường. Khi đổi token lấy ether, số eth được khấu trừ khớp với phí gas. Khi đổi ether lấy token, IDEX sẽ khấu trừ số lượng token tương đương dựa trên giá của tài sản trong ETH. Giá này được tính bằng cách sử dụng mức trung bình của 10 giao dịch gần nhất.

Giá gas Ethereum ngày càng tăng và thường phí này cao hơn phí trao đổi IDEX 0,2%. Giá xăng tăng cao đã khiến chúng tôi phải đặt hàng tối thiểu nhằm giảm chi phí cho người dùng của mình ”.

Do đó, phí người dùng có thể cao hơn 0,2% tùy thuộc vào lưu lượng truy cập của mạng. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các đơn đặt hàng phải có ít nhất 0,15 ETH đối với người tạo và 0,05 đối với người nhận để sàn giao dịch có thể quản lý phí giao dịch một cách hiệu quả. Ngoài ra, có số tiền rút tối thiểu 0,04 ETH cho Ethereum và các mã thông báo như nhau. IDEX không có giới hạn giao dịch hoặc rút tiền.

Hỗ trợ khách hàng IDEX

Sàn giao dịch có hộp trò chuyện nơi người dùng cũng như nhóm hỗ trợ có thể trả lời các câu hỏi và thắc mắc. Sàn giao dịch Trang câu hỏi thường gặp là khá kỹ lưỡng và toàn diện, là tốt. Alex và Phil Wearn, những người sáng lập IDEX, cũng đang hoạt động trên subreddit của dự án và thường trả lời nhanh chóng các câu hỏi và khiếu nại của khách hàng.

Trang web cũng có tính năng Mâu liên hệ để liên hệ với nhóm và liên kết đến IDEX’s Telegram.

Ý kiến ​​cộng đồng IDEX

IDEX xuất hiện chưa được bao lâu, vì vậy cộng đồng những người ủng hộ nó vẫn đang phát triển và không bằng các đối thủ cạnh tranh tập trung.

Điều đó nói rằng, sàn giao dịch gần đây đã đạt được cột mốc 50.000 người dùng, một dấu ấn ấn tượng đối với một DEX ra mắt cách đây 5 tháng. Hơn nữa, hầu hết người dùng thường xuyên sử dụng IDEX đều đánh giá tích cực về trải nghiệm và một số người nói rằng đó là một giải pháp thay thế tốt hơn toàn diện cho EtherDelta.

Phần kết luận

Bằng tất cả các biện pháp, IDEX sống với danh tiếng ngày càng tăng của nó như là một đứa em trai hấp dẫn hơn của EtherDelta (có lẽ ít áp dụng cho độ tuổi ở đây, vì IDEX thực sự vượt qua EtherDelta bởi khối lượng giao dịch). Mô hình thanh toán giao dịch hai lớp giúp tránh được những cạm bẫy tương tự gây ra hệ thống của EtherDelta và nó mang lại trải nghiệm giao dịch nhìn chung dễ dàng hơn, ít bực bội hơn.

Tuy nhiên, mô hình này có những hạn chế của nó, đó là nó khiến sàn giao dịch không hoàn toàn tin cậy. Bạn vẫn kiểm soát các khóa cá nhân của mình, nhưng bạn đang dựa vào sàn giao dịch để thực hiện các giao dịch cho bạn, khiến bước cuối cùng của quy trình hơi tập trung. Rất may, IDEX đã giới thiệu mã thông báo AURA và mô hình đặt cược mới của họ để giải quyết vấn đề này, vì vậy, hy vọng sàn giao dịch sẽ trở nên phi tập trung hơn nữa khi năm 2018 tiến triển.

Nó vẫn tồn tại đối với chuỗi khối Ethereum giống như bất kỳ DEX nào được hỗ trợ bởi Ethereum và vào những thời điểm xảy ra sự cố mạng, người dùng có thể gặp sự cố. Tuy nhiên, tất cả những điều được xem xét, thiết kế của IDEX giảm thiểu nhiều vấn đề mà tắc nghẽn mạng có thể gây ra cho DEX và trải nghiệm người dùng / giao diện của nó sạch hơn so với đối thủ cạnh tranh. IDEX là một ngôi sao đang lên trong không gian trao đổi phi tập trung và nếu bạn thích EtherDelta nhưng thấy bực tức vì sử dụng nó, thì chắc chắn bạn nên thử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me