Blockstack (STX) là gì? | Cung cấp mã thông báo đủ điều kiện SEC đầu tiên

Blockstack là gì?

Blockstack là một mạng điện toán phi tập trung và hệ sinh thái cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Dự án gần đây Làm tiêu đề là đợt bán mã thông báo đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ nhận được giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Nhóm đã làm việc cùng nhau từ năm 2013, tuy nhiên.

Mục tiêu tổng quát của nhóm Blockstack là cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ. Họ đang hoàn thành mục tiêu đó bằng cách cung cấp một bộ công cụ và giao thức dành cho nhà phát triển nhằm giảm bớt các rào cản khởi đầu của việc phát triển dApp.

Trong hướng dẫn Blockstack này, chúng tôi xem xét:

Blockstack hoạt động như thế nào?

Blockstack là một hệ sinh thái toàn diện chứa nhiều thành phần cho phép bạn bắt đầu từ “Zero-to-DApp” trong vòng chưa đầy một giờ. Chúng ta hãy kiểm tra một số phần cần thiết.

Chuỗi khối ngăn xếp

Như bạn có thể đoán, chuỗi khối Stacks là nền tảng của Blockstack. Nó thực hiện quy trình bầu cử lãnh đạo với Chứng minh có thể điều chỉnh được để duy trì sự đồng thuận. Các bằng chứng có thể điều chỉnh cho phép Blockstack kết hợp sự đồng thuận Bằng chứng công việc (PoW) bản địa với sức mạnh băm của một blockchain được thiết lập hơn.

Hiện tại, chuỗi khối Stacks bao gồm sự kết hợp của Proof-of-Work của riêng nó và đồng thuận Proof-of-Burn của Bitcoin. Để trở thành người dẫn đầu (thợ đào), bạn đốt tiền điện tử cơ bản (bitcoin) và thực hiện một loạt các giao dịch. Bạn nhận được phần thưởng khai thác nếu các giao dịch của bạn khớp với chuỗi ‘chiến thắng’.

Khi mạng đủ lớn, nhóm Blockstack có kế hoạch chuyển hoàn toàn chuỗi khối Stacks sang đồng thuận PoW gốc.

Xác thực Blockstack

Một trong những tính năng đầu tiên của dự án, Xác thực Blockstack, kết nối danh tính của bạn với tất cả các dApp trong hệ sinh thái Blockstack. Nó sử dụng đăng nhập một lần bằng tên người dùng chung của bạn và thay cho mật khẩu, mật mã khóa công khai chạy trên phần mềm của thiết bị cục bộ của bạn.

Xác thực hoàn toàn trên chuỗi, được duy trì bởi chuỗi khối Blockstack và Blockstack Hệ thống đặt tên.

Kho dữ liệu Gaia


Theo Blockstack giấy trắng,

“[Gaia là] hệ thống lưu trữ do người dùng kiểm soát cho phép các ứng dụng tương tác với các tủ khóa dữ liệu riêng tư.”

Các cá nhân, thay vì chuỗi khối Stacks, lưu trữ các tủ khóa dữ liệu này. Thay vào đó, chuỗi khối ghi lại các con trỏ đến vị trí Gaia của một phần dữ liệu. Cũng như các hình thức lưu trữ blockchain khác, Gaia loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây bên thứ ba như Amazon và Google.

Kiến trúc Gaia

Gaia cung cấp một cơ chế phân quyền để lưu trữ dữ liệu. | Nguồn: Sách trắng Blockstack

Hợp đồng thông minh rõ ràng

Tương tự như Ethereum’s Solidity, Blockstack triển khai ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của riêng mình, Clarity. Không giống như Solidity, Clarity hoàn thành không phải Turing trong một giao dịch duy nhất. Tuy nhiên, Turing hoàn thành lịch sử giao dịch.

Blockstack giữ phần lớn logic nghiệp vụ của dApp nằm ngoài chuỗi và ngăn máy ảo (VM) biên dịch các hợp đồng thông minh. Trên thực tế, hầu hết các dApp sử dụng Blockstack không thực sự là hợp đồng thông minh.

Thư viện và SDK

Cộng đồng nhà phát triển Blockstack có một danh sách đáng kể (và ngày càng tăng) các công cụ để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng Blockstack. Danh sách bao gồm, nhưng không giới hạn ở các thư viện dành cho:

  • Android
  • iOS
  • Javascript
  • React Native

Nếu bạn là một nhà phát triển mới làm quen, nhóm cũng cung cấp một hướng dẫn tạo dApp trong chưa đầy một giờ.

Khai thác ứng dụng

Hàng tháng, Blockstack thưởng cho các ứng dụng tốt nhất trong hệ sinh thái với Tổng giải thưởng 100.000 đô la. Ứng dụng hàng đầu nhận được 20 phần trăm tổng giải thưởng (20.000 đô la). Ứng dụng tốt nhất tiếp theo nhận được 20 phần trăm tổng số tiền còn lại (16.000 đô la). Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hồ bơi khô.

Sơ đồ phân rã khai thác ứng dụng Blockstack

Phần thưởng khai thác ứng dụng giảm 20 phần trăm với mỗi lần giảm thứ hạng. | Nguồn: Trang web dự án

Blockstack đã hợp tác với bốn công ty độc lập (Product Hunt, Awario, TryMyUI, Internet Labs) để xếp hạng các ứng dụng sử dụng dữ liệu độc quyền riêng biệt của họ. Xếp hạng ứng dụng của bạn phụ thuộc vào việc bạn đã tích hợp tính năng Blockstack nào, bạn đã cải thiện như thế nào kể từ tháng trước và bạn còn bao nhiêu độ lệch chuẩn so với điểm trung bình trong danh mục của mình, trong số nhiều khía cạnh khác.

Mã thông báo ngăn xếp (STX)

Mã thông báo Stacks là mã thông báo gốc của hệ sinh thái Blockstack. Bạn sử dụng STX để đăng ký tài sản kỹ thuật số, thực hiện hợp đồng thông minh, thực hiện giao dịch và neo chuỗi ứng dụng, trong số các hoạt động khác.

Nhóm Blockstack & Phát triển

Blockstack, được tạo ra bởi Muneeb Ali và Ryan Shea, ban đầu ra mắt vào năm 2014 như một hệ thống nhận dạng phi tập trung. Trong suốt năm 2015 và 2016, nhóm đã tạo ra Dịch vụ đặt tên trên Blockchain và thu hút thêm hai thành viên trong nhóm.

Trong quý 2 năm 2017, họ đã khởi chạy Blockstack Authenticator và xuất bản whitepaper của dự án. Vào cuối năm đó, nhóm đã tổ chức một đợt bán mã thông báo, trong đó họ đã huy động được khoảng 50 triệu đô la.

Trong suốt năm 2018, nhóm Blockstack đã phát hành một số thư viện phát triển, khởi chạy một cửa hàng chung cho dApp và tạo ví Stacks trong số một số giải thưởng khác.

Trong năm nay, Blockstack đã tạo một nguyên mẫu cho máy ảo của họ và phát hành một thuật toán đồng thuận mới. Trên boong cho phần còn lại của năm 2019 và năm 2020:

  • SDK hợp đồng thông minh rõ ràng
  • Hardfork để đạt được sự đồng thuận mới
  • Hỗ trợ hợp đồng thông minh đầy đủ tính năng
  • Cải tiến cho Gaia

Dự án đã nhận được đầu tư từ một số công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên thế giới, bao gồm YCombinator, Union Square Ventures và Winklevoss Capital.

Mua STX ở đâu

Việc bán mã thông báo của Stacks được SEC quản lý đầy đủ theo Quy định A +, vì vậy, hãy mong đợi cung cấp thông tin cá nhân cho khách hàng của bạn (KYC) và luật Chống rửa tiền (AML).

Việc bán mã thông báo bắt đầu vào ngày 11 tháng 7 và sẽ tiếp tục cho đến khi dự án huy động được 28 triệu đô la. Để đăng ký, hãy đến với bán mã thông báo Stacks trang đăng ký.

Nơi lưu trữ STX

Bạn nên lưu trữ STX của mình trong ví Stacks chính thức. Nó là có sẵn trên hệ điều hành Mac và Windows.

Ví xếp chồng

Ví Stacks yêu cầu nhiên liệu cho các giao dịch. | Nguồn: Trang web dự án

Để tăng cường bảo mật, hãy cân nhắc sử dụng ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor. Trezor One, Trezor Model T, Ledger Nano S và Ledger Blue đều hỗ trợ lưu trữ STX.

Ghi chú: Để thực hiện các giao dịch trong ví Stacks, bạn cần cung cấp một lượng nhỏ bitcoin làm nhiên liệu.

Lời kết

Nhóm Blockstack hình dung ra một Internet hoàn toàn phi tập trung trên đường chân trời và hệ sinh thái của họ ở cơ sở của nó. Dự án là một dự án đầy tham vọng, nhưng nhóm đã cho thấy rằng họ có được kết quả thông qua các thành tựu quan trọng phát triển liên tục. Nó cũng giúp họ có được sự hỗ trợ của một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực blockchain, tiền điện tử và đầu tư mạo hiểm.

Mặc dù việc bán mã thông báo hiện tại yêu cầu một số đầu vào KYC, nhưng điều này đáng để xem.

Tài nguyên Blockstack bổ sung

Trang mạng

Blog

Diễn đàn

Slack

Github

Telegram

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map