Bạn có nhầm lẫn về tiền điện tử không? Blockchain có làm rối trí não của bạn không? Sau đó, hoảng sợ không. Ở đây tại CoinCentral, chúng tôi sống và hít thở công cụ này mỗi ngày trong tuần. Vì vậy, vì lợi ích của những người chưa bắt đầu, chúng tôi đã tập hợp một bản tóm tắt về cách tất cả hoạt động rất đơn giản, ngay cả bà của bạn cũng sẽ hiểu được. Đây là hướng dẫn của chúng tôi về Bitcoin cho hình nộm.

Bitcoin là một tiền kỹ thuật số ngang hàng, nơi các giao dịch được ghi lại trên một sổ cái phân tán. Đừng sợ hãi bởi tất cả các thuật ngữ bởi vì chúng tôi sẽ chia nó ra từng bước một.

Hướng dẫn từng bước về Bitcoin cho người giả

“Fiat” là tên của các loại tiền tệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày, những loại tiền tệ như đô la Mỹ, peso Mexico hoặc yên Nhật do các ngân hàng trung ương phát hành. Các loại tiền tệ này phát triển từ nhu cầu tạo ra giá trị được lưu trữ. Giá trị của chúng bắt nguồn từ niềm tin mà chúng tôi dành cho các ngân hàng trung ương để tôn vinh giá trị đó. Vì vậy, nếu Alice đưa tiền mặt cho Bob dưới dạng ví dụ, một tờ đô la, thì việc tôn vinh giá trị của tờ đô la đó sẽ phụ thuộc vào chính phủ Hoa Kỳ..

Giả sử Alice muốn chuyển tiền điện tử cho Bob. Cô ấy phải thông qua một ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính khác để làm điều này. Cô ấy không thể chỉ gửi tiền qua email cho anh ấy. Điều đó sẽ là điên rồ, phải không? Bởi vì dưới dạng tệp đính kèm email, bạn có thể sao chép tiền với số lần vô hạn. Alice chỉ cần sao chép tất cả số tiền của mình và gửi đi gửi lại những khoản tiền đó cho Charlie, Debbie, Eric và tất cả các chữ cái khác trong bảng chữ cái.

ngân hàng

Họ không cho phép chúng tôi sao chép tiền của mình. Thật không công bằng.

Vấn đề chi tiêu gấp đôi

Rủi ro trùng lặp trong tiền kỹ thuật số được gọi là “chi tiêu gấp đôi” vấn đề. Giải quyết nó là điều khiến Bitcoin trở thành một phát minh tài tình như vậy. Khi Alice gửi cho Bob một khoản chuyển tiền qua ngân hàng, sổ cái kế toán ngân hàng cập nhật số dư của cả hai tài khoản để phản ánh rằng Alice hiện có ít tiền hơn và Bob có nhiều hơn.

Với Bitcoin, có một sổ cái kỹ thuật số của tất cả các giao dịch Bitcoin đã từng diễn ra. Nó có nghĩa là Alice có thể gửi bitcoin cho Bob trực tiếp mà không cần phải thông qua ngân hàng hoặc bên thứ ba khác. Khi việc chuyển bitcoin diễn ra, sổ cái Bitcoin cập nhật để cho thấy rằng ví kỹ thuật số của Alice hiện có ít bitcoin hơn (hoặc BTC, như nó còn được gọi là) và Bob’s có nhiều hơn.

Ghi chú: Chúng tôi sử dụng chữ “b” viết thường cho bitcoin, tiền tệ và chữ hoa “B” cho Bitcoin, mạng.

Phần “kỹ thuật số” của tiền kỹ thuật số có nghĩa là bitcoin không tồn tại trên thực tế. Chúng là đại diện kỹ thuật số của tiền tệ. Điều này hơi giống với những con số hiển thị số dư ngân hàng của bạn cho đến khi bạn chi tiêu tiền.

Bitcoin

Những thứ này không có thật – đó là tiền internet kỳ diệu giống như số dư ngân hàng của bạn. Hình ảnh qua Quince Media https://quincemedia.com

Vì vậy, chúng tôi biết phần ngang hàng và phần tiền kỹ thuật số. Tiếp theo bằng Bitcoin cho hình nộm – sổ cái phân tán.

Sổ cái phân tán là gì và Ai cập nhật Sổ cái Bitcoin?

Sổ cái phân tán là một bản ghi các giao dịch được lưu trữ trên nhiều máy tính. Trong Bitcoin, những máy tính này được gọi là nút. Tất cả các nút làm việc cùng nhau để cập nhật và lưu trữ sổ cái với tất cả các giao dịch diễn ra.

Nhiều hướng dẫn về Bitcoin cho hình nộm sử dụng sự tương tự của tài liệu Google Doc so với tài liệu Microsoft Word. Nếu nhiều người đang làm việc trên một tài liệu MS Word, bạn sẽ cần một người giữ bản sao “chính” để kiểm soát ai đang cập nhật nội dung gì. Nếu không, bạn sẽ có nhiều bản sao với những thay đổi khác nhau. Vai trò của người này có thể so sánh với vai trò của ngân hàng trong việc trung gian chuyển tiền.

Với một tài liệu Google, nhiều người có thể làm việc trên cùng một tài liệu. Google cập nhật nó trong thời gian thực, vì vậy không cần vai trò “người điều khiển chính”.

Dưới vỏ bọc của một sổ cái phân tán

Được rồi, chúng tôi biết chúng tôi đã nói “Bitcoin cho hình nộm”, nhưng chúng tôi cần tìm hiểu chi tiết hơn một chút ngay bây giờ. Với sổ cái phân tán, những gì xảy ra đằng sau hậu trường phức tạp hơn việc chỉ lưu một tài liệu vào đám mây. Trong Bitcoin, các giao dịch được nhóm thành các khối. Và, mỗi thợ đào Bitcoin đang cạnh tranh với tất cả những người khác trong một cuộc đua để khai thác khối tiếp theo. Để giành chiến thắng trong cuộc đua, họ phải tiêu tốn một lượng lớn sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã. Trong Bitcoin, chúng tôi gọi đây là “bằng chứng làm việc.”

thợ mỏ

Đây là một thợ mỏ – họ làm việc rất chăm chỉ.

Sự chi tiêu quyền lực này dựa trên các nguyên tắc của lý thuyết trò chơi. Chi phí điện năng có nghĩa là các thợ đào có một số da trong trò chơi. Đổi lại, họ nhận được một số bitcoin mới được đúc khi khai thác thành công khối tiếp theo.

Sau khi người khai thác thành công khối, tất cả các máy tính (nút) khác trên mạng phải đồng ý rằng khối đó hợp lệ. Trong khi quá trình khai thác một khối phức tạp, quá trình xác minh nó tương đối dễ dàng.

Băm

Mỗi khối có hàm băm mật mã riêng, giống như một loại mô tả duy nhất về độ dài cố định. Mỗi khối mới chứa một tham chiếu đến hàm băm duy nhất của khối trước đó. Điều này tạo ra một chuỗi, đó là nơi từ chuỗi khối đến từ.

Nếu bạn vẫn theo kịp thì làm tốt lắm. Bạn sắp tốt nghiệp Bitcoin để làm hình nộm cho một người biết nhiều hơn Joe bình thường một chút.

Một điểm cần lưu ý nữa là về cách hoạt động của hàm băm. Khi bạn tạo một hàm băm, bạn luôn cần cung cấp chính xác các đầu vào giống nhau để có được cùng một đầu ra băm. Một thay đổi nhỏ trong đầu vào sẽ dẫn đến đầu ra băm khác.

Do đó, nếu ai đó cố gắng thay đổi giao dịch trước đây, họ sẽ phải sao chép thay đổi đó trên mọi khối tiếp theo. Điều này làm cho việc giả mạo chuỗi khối về mặt tính toán là không khả thi trừ khi bạn kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán của toàn mạng.

Do tính chất không thể thay đổi của chúng, chúng tôi gọi là giao dịch Bitcoin bất biến. Chúng tôi gọi tình huống mà ai đó giành được quyền kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán là Tấn công 51% bởi vì 51% đại diện cho đa số.

Do đó, việc khai thác không chỉ tạo ra bitcoin mới, mà nó còn là cách mà toàn bộ mạng lưới đạt được sự đồng thuận về trạng thái tổng thể của sổ cái. Mỗi người chơi có động cơ để hành động vì lợi ích của mạng. Họ đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch, nhờ đó họ kiếm được bitcoin.

Ai đến với tất cả điều này?

Đó là một trong những bí ẩn lớn nhất trong thế giới tiền điện tử. Không ai biết ai đã nghĩ ra Bitcoin. Chúng tôi biết rằng đó là một người, hoặc nhiều người, hoạt động dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, Satoshi khó nắm bắt đã từ chối tiết lộ danh tính của mình. Dù anh ta là ai, anh ta sở hữu rất nhiều bitcoin và do giá trị được đánh giá cao, anh ta hiện là một người đàn ông rất giàu có.

Bitcoin chắc chắn là tác phẩm của một thiên tài, tự nó tạo ra một cuộc cách mạng tài chính. Một bitcoin duy nhất đạt giá trị $ 20k vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, thiên tài thực sự nằm ở việc phát minh ra blockchain. Công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin đang chứng minh giá trị của nó trong các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, tài chính và thậm chí giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Mặc dù còn rất nhiều điều đang diễn ra, nhưng hướng dẫn về Bitcoin cho hình nộm này sẽ cung cấp cho tất cả những người mới tham gia đủ thông tin cần thiết để có vẻ như họ biết một chút về những gì họ đang nói. Và tất nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thì có quá đủ các bài viết thông tin từ đội ngũ các nhà văn tiền điện tử xuất sắc ở đây trên CoinCentral.

Hình ảnh nổi bật được cung cấp bởi Pixabay

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me