mèo con

CryptoKitties là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Mèo có thể sưu tầm trên Blockchain

Tháng 12 năm ngoái, một trò chơi mới đã trở thành một xu hướng trong thế giới blockchain. CryptoKitties sưu tầm cho phép người dùng mua, sở hữu và giao dịch những con mèo hoạt hình đáng yêu, độc đáo trên blockchain. Vào khoảng thời gian ra mắt, CryptoKitties đã thành công đến mức nó làm chậm mạng Ethereum. Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, người dùng đã chi hơn 1 triệu đô la cho những con mèo sưu tập này.

Điều thú vị về CryptoKitties là chúng là một minh chứng. Tất nhiên, chúng rất vui và dễ thương. Tuy nhiên, chúng cũng cho thấy tiềm năng của blockchain để giao dịch và đảm bảo tài sản kỹ thuật số. Đây là nguyên tắc thúc đẩy sự ra đời của CryptoKitties. Trong sách trắng, những người sáng lập thảo luận về trọng tâm hẹp của hầu hết các dự án blockchain về thanh toán. Cuối cùng, họ hy vọng CryptoKitties sẽ giúp mọi người mở rộng tầm nhìn về những gì một blockchain có thể làm.

Không phải tiền tệ mà là tài sản

Hầu hết các dự án blockchain khởi chạy với tiền điện tử. Đây là những mã thông báo có thể giao dịch đại diện cho một số giá trị tiện ích trong một dự án hoặc thậm chí là một cổ phần trong một công ty. Dịch vụ token đã trở thành một phương tiện gây quỹ cực kỳ thành công cho các công ty khởi nghiệp mới. Trong một số trường hợp, quá thành công vì các dự án có chuyên môn hoặc lộ trình tối thiểu có thể huy động hàng triệu đô la.

CryptoKitties không phải là một loại tiền tệ. Thay vào đó, chúng là tài sản blockchain. Chúng có cấu trúc tương tự như hầu hết các mã thông báo khác. Tuy nhiên, chúng có một điểm khác biệt lớn. Mỗi CryptoKitty là duy nhất và chúng không có nghĩa là có thể thay thế được. Tính linh hoạt là chìa khóa cho một loại tiền tệ. Nó có nghĩa là một đô la là một đô la, bất kể bạn lấy nó ở đâu, nó được đúc vào năm nào, hoặc nó đã ở đâu trước khi bạn nhận nó. Chúng có giá trị bởi vì chúng tôi đồng ý về giá trị của chúng.

đấu giá cryptokitties

Các mã thông báo không thể thay thế dựa vào tính duy nhất và sự khan hiếm của chúng để tạo ra giá trị. Mỗi CryptoKitty là một mã thông báo ERC-721 với các tính năng độc đáo. Những tính năng độc đáo này được viết thành mã dưới dạng kiểu hình và kiểu gen của CryptoKitty. Nói cách khác, thông tin di truyền của CryptoKitty xác định sự xuất hiện và các đặc điểm khác của nó được viết trực tiếp vào mã của mã thông báo ERC-721.

Sự kết hợp kiểu hình và kiểu gen có nghĩa là có bốn tỷ CryptoKitties khả thi, khiến cho CryptoKitty bạn sở hữu là duy nhất trên thế giới.

Được xây dựng trên Ethereum

Trò chơi sử dụng mạng Ethereum thay vì tạo chuỗi khối của riêng nó. Hợp đồng thông minh quản lý mọi khía cạnh của việc tạo và giao dịch CryptoKitty. Do đó, không có cơ quan trung ương nào có thể thay đổi, xóa hoặc thay đổi CryptoKitty sau khi nó được tạo. Người sở hữu mã thông báo ERC-721 đó sở hữu mèo con và có thể giữ nó, cho phép nó giao phối hoặc giao dịch bất cứ lúc nào.

Vì được xây dựng trên Ethereum, CryptoKitties sử dụng Ether làm thanh toán cho tất cả các giao dịch. Chưa thể mua CryptoKitties bằng tiền pháp định. Trong tương lai, nhóm phát triển hy vọng sẽ cung cấp các tùy chọn để thanh toán bằng fiat.

Sở hữu và giao dịch CryptoKitties cũng yêu cầu bạn sử dụng tích hợp trình duyệt cho ví Ethereum của mình. MetaMask là tùy chọn dễ dàng nhất để làm điều này. Có thể viết mã giao tiếp trực tiếp với hợp đồng thông minh CryptoKitty. Tuy nhiên, để sử dụng giao diện người dùng trực tuyến và xem mèo của bạn, bạn sẽ cần cài đặt MetaMask và giữ các mã thông báo CryptoKitty trong ví đó.

Kitties mới đến từ đâu

Chú mèo genesis được sinh ra và nhận nuôi vào ngày 2 tháng 12 năm 2017. Kể từ đó, cứ sau 15 phút lại có một chú mèo mới được sinh ra. Điều này sẽ tiếp tục cho đến tháng 11 năm 2018, tại thời điểm đó không có CryptoKitties thế hệ mới nào tồn tại. Theo pa-gừ trắng (vâng, đó là tiêu đề thực của tài liệu), sẽ chỉ có 50.000 chú mèo con thế hệ 0 tồn tại.

Ngoài những con mèo thuộc thế hệ 0, CryptoKitties cũng có thể lai tạo với nhau. Bất kỳ con mèo nào cũng có thể là đực giống hoặc dame cho một cặp sinh sản. Chủ sở hữu của dame sẽ nhận được CryptoKitty mới ra đời. Con mèo đó sẽ có các đặc điểm di truyền (vâng, đó cũng không phải là lỗi đánh máy) của bố mẹ nó, nhưng nó cũng sẽ có các biến thể ngẫu nhiên trong một số thuộc tính. Những đột biến ngẫu nhiên đó có thể hiếm hơn các thuộc tính gốc của nó. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một “con mèo lạ mắt” với tác phẩm nghệ thuật tùy chỉnh có thể được sinh ra.

chăn nuôi cryptokitties

Không có giới hạn lý thuyết về số lượng CryptoKitties có thể tồn tại. Miễn là bạn sẵn sàng trả phí giao dịch để nuôi hai con mèo, bạn có thể tạo một con mới.

Thời gian qua, một thị trường lai tạo những chú mèo quý hiếm đã xuất hiện. Nếu bạn muốn lai tạo CryptoKitty của mình với mèo con của người khác, bạn có thể sẽ phải trả phí chọn giống cho chủ sở hữu đó. Hiện nay cũng có một thị trường dành cho những chú mèo con “còn trinh” chưa từng được lai tạo trước đây, đặc biệt là những bé gái đồng trinh thế hệ 0.

Nghệ thuật Blockchain?

Sự bùng nổ về đồ sưu tầm kỹ thuật số và tài sản độc đáo này đặt ra câu hỏi:?

Cryptokitties rất đẹp và dễ thương. Tuy nhiên, chúng cũng giống nghệ thuật ở chỗ chúng độc đáo và có giá trị vì chúng khan hiếm. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp mèo ưa thích đi kèm với tác phẩm nghệ thuật tùy chỉnh và thậm chí còn hiếm hơn.

Nghệ thuật blockchain và sự khan hiếm kỹ thuật số là một xu hướng mới nổi. Có thể tưởng tượng các nghệ sĩ sử dụng blockchain để bảo đảm tính xác thực và nguồn gốc của các tác phẩm của họ. CryptoKitties chỉ là một blockchain gốc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đó không phải là nghệ thuật.

Cuối cùng, những người tạo ra CryptoKitties gọi nó là một trò chơi và họ dường như không quan tâm đến khía cạnh nghệ thuật. Thay vào đó, công ty đứng sau dự án cảm thấy đây là một cách thú vị để giúp mọi người tìm hiểu về blockchain. Cũng giống như cách Minesweeper giới thiệu mọi người với máy tính, trò chơi Flash cho mọi người thấy internet, Farmville đưa mọi người đến với mạng xã hội và Angry Birds dạy mọi người về điện thoại thông minh.

Nội dung kỹ thuật: Hợp đồng thông minh CryptoKitty

CryptoKitties dựa trên cấu trúc mô-đun của hợp đồng cốt lõi cùng với các thư viện hợp đồng thông minh khác. Hợp đồng cốt lõi theo dõi quyền sở hữu và chuyển quyền sở hữu cho tất cả mèo con. Nó cũng kiểm tra sự chấp thuận cho việc tìm kiếm CryptoKitties mới. Ngoài ra, tất cả các chức năng khác đến từ các con trỏ trong hợp đồng chính gọi các hợp đồng khác trong thư viện.

Việc lai tạo, di truyền và đấu giá diễn ra trong các hợp đồng khác. Như đã đề cập trước đây, tất cả các chức năng đều có sẵn cho bất kỳ ai bằng cách tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, việc sử dụng giao diện người dùng trực tuyến trực quan của MetaMask và CryptoKitties là dễ dàng nhất.

Cách mua CryptoKitties

Cách dễ nhất để có được CryptoKitty là mua một trong những cuộc đấu giá trên trang web. Vì mèo có thể có những đặc điểm riêng biệt, mỗi con sẽ được bán với một mức giá khác nhau.

Bạn sẽ cần Ether trước khi có thể mua CryptoKitty. Điều đó thật dễ dàng để mua fiat thông qua hầu hết các sàn giao dịch lớn. Bitfinex, Coinbase, Kraken, GDAX hoặc Gemini đều sẽ sử dụng fiat.

Tiếp theo, tải tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask và thiết lập ví MetaMask. Chuyển ETH của bạn vào ví MetaMask của bạn. Sau đó, làm theo lời nhắc trên trang web CryptoKitties để đăng ký và đặt giá thầu cho một chú mèo con.

Cách lưu trữ CryptoKitties

Bạn có thể giữ CryptoKitties của mình trong ví MetaMask nếu bạn muốn xem và giao dịch chúng trong trình duyệt.

Nếu bạn muốn cho mèo con của mình vào kho lạnh, Ledger Nano S có thể lưu trữ mã thông báo ERC-721.

Đội ngũ: Axiom Zen

Đội ngũ đằng sau CryptoKitties là Axiom Zen. Họ tạo ra tất cả các loại dự án trên công nghệ tiên tiến như thực tế ảo và blockchain. CryptoKitties chỉ là một trong những liên doanh của họ.

Dòng tiền cho CryptoKitties là duy nhất trong không gian blockchain. Axiom Zen đang bán những chú mèo thế hệ 0 tại cuộc đấu giá và giữ lại số tiền thu được. Tuy nhiên, họ cũng chiếm một tỷ lệ nhỏ (3,75%) trên mỗi giao dịch diễn ra trên thị trường chính thức. Sau năm nay, tất cả mèo con thế hệ 0 sẽ biến mất và doanh thu liên tục sẽ đến từ các giao dịch trên thị trường.

Điều đó không có nghĩa là bắt buộc phải sử dụng thị trường. Bạn có thể thương lượng và giao dịch CryptoKitties bên ngoài thị trường chính thức mà không phải trả cho Axiom Zen một xu. Hợp đồng thông minh đấu giá chỉ là một tùy chọn hữu ích và đáng tin cậy để giao dịch.

Mốc thời gian & Lộ trình

Trong tuần đầu tiên sau khi ra mắt vào tháng 12 năm 2017, nền tảng này đã có hơn 60 nghìn người dùng, 100 nghìn con mèo và 5 triệu đô la doanh thu. Tuần đó, CryptoKitties chiếm 25% lưu lượng mạng Ethereum.

Tuần sau, nó đã tăng lên 150 nghìn người dùng và hơn 15 triệu đô la doanh thu.

lộ trình tiền điện tử

Vào năm 2018, một ứng dụng di động CryptoKitties sẽ ra mắt với một số chức năng của phiên bản web đầy đủ. Dự án cũng nhằm mục đích chấp nhận tiền tệ fiat trong năm nay. Vào cuối năm 2018, tất cả mèo thế hệ 0 sẽ được sinh ra.

Phần kết luận

Cho dù bạn nghĩ CryptoKitties là một mốt nhất thời, thực tế vẫn là nó đã rất hiệu quả trong việc giới thiệu mọi người với blockchain và mở rộng khả năng blockchain có thể được sử dụng ngoài tiền tệ. Là một trong những dự án blockchain thành công nhất về mức độ phủ sóng tin tức và áp dụng hàng loạt, CryptoKitties đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của blockchain. Chỉ điều đó thôi cũng sẽ khiến CryptoKitties trở thành một món đồ sưu tập có giá trị trong nhiều năm kể từ bây giờ, ngay cả khi thị trường cho những món đồ sưu tập như vậy sẽ giảm trong những năm tới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me