MaidSafeCoin là gì?

MaidSafeCoin đóng vai trò như một mã thông báo cho Safecoin, một loại tiền tệ phi tập trung cho một mạng lưới phi tập trung. Safecoin đóng vai trò là đơn vị tiền tệ cho mạng SAFE, một mạng được tạo thành từ không gian đĩa cứng bổ sung, sức mạnh xử lý và kết nối dữ liệu của người dùng.

Hãy coi đó là nền kinh tế chia sẻ nhưng dành cho tài nguyên kỹ thuật số của bạn. MaidSafe là công ty phát triển mạng SAFE để cứu thế giới khỏi nguy cơ lưu trữ dữ liệu tập trung. Trong mô hình hiện tại, trường hợp tốt nhất là các công ty sử dụng dữ liệu của bạn để nhắm mục tiêu tốt hơn bạn đến các nhà quảng cáo của họ. Trường hợp xấu nhất là họ làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của bạn ra công chúng như Yahoo, Equifax, Target và nhiều công ty khác đã làm.

Đứng trên vai những người khổng lồ, mạng SAFE kết hợp các tính năng của các mạng phi tập trung nổi tiếng trong lịch sử. Lấy cảm hứng từ Napster, Freenet, BitTorrent và Bitcoin, MaidSafe cung cấp các tính năng sau:

  • Lưu trữ dữ liệu được mã hóa hoàn toàn và chia sẻ tệp
  • Khả năng sử dụng mạng ẩn danh
  • Giao tiếp chống kiểm duyệt
  • Dữ liệu không máy chủ
  • Tiền điện tử có thể mở rộng miễn phí giao dịch

MaidSafe thoạt nghe có vẻ là một cái tên lạ. Nhưng nó thực sự là viết tắt của Massive Array of Internet Disks, Secure Access For Mọi người. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét:

Mạng AN TOÀN hoạt động như thế nào?

Mạng SAFE cuối cùng muốn “tạo ra một mạng ngang hàng an toàn, tự trị, lấy dữ liệu làm trung tâm, thay thế cho mô hình tập trung vào máy chủ hiện tại”. Có hai người dùng chính của mạng: khách hàng và nông dân. Máy khách truy cập các tính năng khác nhau của mạng, chẳng hạn như duyệt, lưu trữ dữ liệu hoặc chuyển tiền. Những người nông dân lưu trữ và chăm sóc dữ liệu của bạn cho đến khi cần, lúc đó họ có thể nhận được phần thưởng cho những nỗ lực của mình.

Sự an toàn mạng lưới là “lớp được mã hóa nằm trên mạng internet hiện tại, cho phép lưu trữ dữ liệu tự động và kết nối mạng bằng cách thay thế ba” lớp mạng OSI.

Lớp OSI

Mạng SAFE thay thế ba trong số bảy lớp mạng trong mô hình OSI.

Dữ liệu được mã hóa

Hãy xem xét việc di chuyển dữ liệu vào mạng SAFE. Khi bạn tải một tệp lên mạng, chẳng hạn như ảnh, tệp đó sẽ được chia thành nhiều phần, băm và mã hóa. Dữ liệu sau đó được phân phối ngẫu nhiên trên toàn mạng. Các bản sao dự phòng của dữ liệu cũng được tạo để nếu ai đó lưu trữ tệp của bạn tắt máy tính của họ, bạn vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Và đừng lo lắng, ngay cả với các phần dữ liệu của bạn trên máy tính của người khác, họ sẽ không thể đọc chúng.

Mạng tự động tạo ra nhiều bản sao dữ liệu hơn với nhu cầu cao, vì vậy các trang web phổ biến hơn sẽ được cấp phát nhiều bản sao dữ liệu hơn và thực sự tăng tốc độ, thay vì làm chậm theo hệ thống hiện tại.

Hàm băm có thể ánh xạ bất kỳ phần dữ liệu nào thành chuỗi ký tự 256 bit (nghĩa là nó có thể được biểu thị bằng 256 0 hoặc 1 trong nhị phân). Mạng sẽ thực hiện thao tác XOR trên giá trị băm để tạo ngẫu nhiên một khoảng cách duy nhất đến bất kỳ phần dữ liệu nào khác. Đừng nghĩ đây là khoảng cách vật lý, mà hãy coi đây là khoảng cách toán học giữa hai con số. XOR chỉ đơn giản là chuyển đổi hai băm thành nhị phân và so sánh các bit. Nếu các bit khớp, đầu ra là 0. Nếu các bit không khớp, đầu ra là 1.

Ví dụ về XOR

Ví dụ về XOR

Khoảng cách XOR giữa dữ liệu và khả năng chỉ định ngẫu nhiên dữ liệu đến một vị trí nhất định có liên quan đến Đồng thuận nhóm đóng, sự đổi mới được MaidSafe sử dụng thay cho blockchain.

Vault và nông dân

Chúng ta đã thảo luận về cách dữ liệu được băm, mã hóa và phân phối trên mạng. Nhưng nếu Maidsafe kịch liệt phản đối việc lưu trữ tập trung thì dữ liệu chính xác sẽ đi về đâu? Đây là nơi hầm chứa phần mềm vault kết nối bạn với mạng SAFE và lưu các phần dữ liệu được phân phối trên máy tính của bạn. Những người chạy phần mềm vault được gọi là nông dân.

Để trở thành nông dân, bạn cho mạng SAFE biết bạn muốn tham gia và bạn sẽ nhận được yêu cầu Bằng chứng về tài nguyên để xem bạn có đủ băng thông và sức mạnh CPU hay không. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ được chỉ định các phần dữ liệu gần nhau trong không gian XOR để lưu trữ trong vault của mình. Dung lượng lưu trữ bổ sung trên đĩa cứng và sức mạnh tính toán của bạn được sử dụng để giúp chạy mạng.

Kiếm Safecoins

Khi ai đó muốn truy cập một phần dữ liệu trên mạng SAFE, chẳng hạn như một trang web hoặc một tệp, nông dân sẽ cạnh tranh để tìm các phần dữ liệu có liên quan và giao chúng cho khách hàng. Nếu bạn là người nông dân đầu tiên giao hàng, bạn sẽ có cơ hội kiếm được một số Safecoin. Khi bạn hoàn thành bằng chứng về tài nguyên của mình, bạn sẽ tạo tên của một Safecoin ngẫu nhiên trên mạng. Nếu đồng xu đó đã thuộc sở hữu của ai đó, bạn sẽ không nhận được phần thưởng nào. Tuy nhiên, nếu bạn tạo tên đồng xu mà không có chủ sở hữu, nó là của bạn.

Bằng chứng về nguồn lực

MaidSafeCoin sử dụng Proof of Resource.

Vì Safecoin được yêu cầu tải dữ liệu lên mạng SAFE và sử dụng các ứng dụng, Maidsafe hy vọng các đồng tiền sẽ có giá trị và do đó khuyến khích các thợ đào cung cấp thêm tài nguyên của họ cho mạng. Mạng SAFE cũng cho phép trao đổi tiền tệ Safecoin miễn phí và tức thì.

Trở thành một Elder Vault

Là một nông dân, kho tiền của bạn bắt đầu ở cấp độ 1 và trông coi dữ liệu trong một nhóm ngẫu nhiên. Khi bạn di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, bạn sẽ tiếp tục tăng cấp độ, còn được gọi là tuổi nút. Proof of Resource cũng kiểm tra bạn bằng cách lưu trữ các phần dữ liệu ngẫu nhiên trên máy tính của bạn. Nếu bạn không thể lưu trữ chúng đúng cách, cấp độ của bạn sẽ bị giảm.

Node Age

Tuổi nút của bạn (cấp độ vault) tăng lên theo thời gian.

Mạng sẽ bắt đầu nhận được sự tin tưởng trong một kho tiền cũ hơn. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến một cấp độ nhất định và bắt đầu đưa ra quyết định trong các nhóm được chỉ định.

Elder Vault

Cũng giống như Pokemon, trạng thái hầm của bạn có thể phát triển.

Vault biến thành Elder Vault! Trên mạng SAFE, dữ liệu được lưu trữ trong các nhóm khác nhau và Elder Vaults có thể bỏ phiếu về những gì các nhóm làm với dữ liệu.

Đóng sự đồng thuận của nhóm

Việc băm có thể tạo ra 2 đến sức mạnh của 256 địa chỉ khác nhau. Các địa chỉ này được chia thành nhiều phần và được quản lý bởi các nhóm hầm khác nhau. Các hầm đáng tin cậy nhất trong nhóm, Elders, được yêu cầu để hình thành sự đồng thuận về các quyết định quan trọng như tách nhóm, hợp nhất với các nhóm khác hoặc xử lý các giao dịch Safecoin. Vault luôn chia sẻ dữ liệu với các vault gần đó trong không gian XOR để mạng có thể được xây dựng lại.

Ví dụ: nếu các máy tính trong một nhóm đều đã tắt, các hầm gần nhóm đó có thể tạo lại thông tin bị mất. Ở vị trí liền kề với Bitcoin, nơi sổ cái được truyền tải tới tất cả các nút, các hầm trên mạng SAFE có thông tin về các hầm ở gần đó, nhưng càng ngày càng ít thông tin về một hầm trong không gian XOR. Điều này là để tránh một vault có ảnh hưởng lớn đến mạng.

Bảo vệ

Nếu một kẻ xấu muốn tấn công dữ liệu trên mạng SAFE, trước tiên họ sẽ phải đối phó với việc kho tiền của họ được gán cho một không gian ngẫu nhiên trên mạng. Sau đó, họ phải đợi để trở thành trưởng lão trong khi di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, cung cấp bằng chứng về nguồn lực trên đường đi. Một khi kẻ tấn công trở thành trưởng lão, họ sẽ cần đảm bảo rằng mình đang ở trong một nhóm với những kẻ tấn công khác do cần có sự đồng thuận. Tuy nhiên, với hoạt động XOR gán các hầm cho các nhóm dữ liệu ngẫu nhiên, nó một lần nữa chứng tỏ khó có thể điều phối bất kỳ cuộc tấn công nào.

Chi tiêu gấp đôi

Không giống như Bitcoin, phát hành một sổ cái công khai về số lượng Bitcoin mà mỗi ví sở hữu, Safecoins là các tệp thực tế trên mạng. Mỗi tệp Safecoin chứa thông tin về chủ sở hữu hiện tại của nó, nhưng không phải toàn bộ lịch sử của đồng tiền. Để thay đổi chủ sở hữu của tệp, bạn sẽ cần sự đồng thuận từ phần lớn các hầm xử lý tệp Safecoin đó.

Giả sử có một nỗ lực gửi 1 Safecoin cho 2 chủ sở hữu khác nhau cùng một lúc. Có lẽ ¾ trong số các hầm sẽ nhận được một hướng dẫn và ¼ còn lại nhận được một hướng dẫn khác. Các hầm sẽ chỉ có thể đạt được sự đồng thuận về một trong các giao dịch được đề xuất.

Lịch sử của MaidSafeCoin

MaidSafe, một công ty có trụ sở tại Scotland, bắt đầu phát triển mạng SAFE vào năm 2006. Đợt bán trước vào ngày 22 tháng 4 năm 2014 đã bán được 10% tất cả MaidSafeCoins. Bạn có thể mua 17.000 MaidSafeCoins với giá một BTC vào thời điểm đó. Công ty cho phép 30 ngày để thử và đạt được mục tiêu gây quỹ tám triệu đô la, nhưng họ đã đạt được mục tiêu chỉ trong năm giờ. Khi mạng SAFE hoạt động hoàn toàn, bạn sẽ có thể đổi MaidSafeCoins lấy Safecoins.

Nhóm MaidSafeCoin và Tiến độ

Mười lăm phần trăm Safecoin được dành cho nhóm phát triển, do người sáng lập David Irvine dẫn đầu. Nhóm hiện đang ở giai đoạn Alpha 2 trên lộ trình.

Lộ trình sắp tới của MaidSafeCoin

Lộ trình sắp tới của MaidSafeCoin

Hiện tại, bạn có thể truy cập trình duyệt, tạo và xuất bản các trang web cũng như tải xuống hướng dẫn thư được mã hóa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi cho đến khi MaidSafe chuyển khỏi giai đoạn alpha trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng Safecoins.

Trình duyệt AN TOÀN

Trình duyệt AN TOÀN

Phần mềm đi kèm với trình duyệt Peruse cho phép kết nối với Vaults trong khi ẩn địa chỉ IP của người dùng. Nếu bạn muốn duyệt một trang web an toàn hoặc tải xuống bất kỳ tệp nào được đăng công khai, bạn sẽ không mất phí. Trong tương lai, chỉ khi bạn muốn lưu trữ dữ liệu trên mạng thì bạn mới phải trả một số Safecoin. Nhóm chưa đặt ngày khởi chạy mạng SAFE.

Cuộc thi

Có một vài công ty chuỗi khối lưu trữ dữ liệu khác, nhưng không có công ty nào trong số họ tồn tại lâu như MaidSafeCoin. Filecoin trở nên nổi tiếng sau khi gây quỹ ICO trị giá 257 triệu đô la. Và Siacoin hiện đang dẫn đầu về vốn hóa thị trường. MaidSafeCoin là duy nhất ở chỗ mạng SAFE không thực sự sử dụng blockchain. Vì vậy, sau khi sản phẩm hoạt động, tiền tệ của mạng, Safecoins, sẽ không tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin.

Nguồn cung cấp và tính bền vững của MAID

Các tệp Safecoin có kích thước 32 bit và do đó có thể có từ 2 đến sức mạnh của 32, hoặc 4,3 tỷ đồng tiền. Nếu bạn sở hữu MaidSafeCoins, cuối cùng bạn sẽ có thể gửi chúng đến một địa chỉ đáng tin cậy và đổi lại nhận được Safecoins.

Tỷ lệ Safecoin được thưởng cho Nông dân phụ thuộc vào cung và cầu của mạng. Nếu có nhiều nông dân và có quá nhiều kho lưu trữ, mạng sẽ thưởng xu với tỷ lệ thấp hơn. Nếu thiếu kho, nhiều xu hơn sẽ được thưởng để khuyến khích việc trồng trọt nhiều hơn. Thiết kế này nhằm mục đích tránh các trang trại tập trung khổng lồ mở ra và kiểm soát mạng lưới. Với Bitcoin, chi tiền vào ASIC sẽ tăng sức mạnh băm của bạn và tăng phần thưởng khối của bạn. Với mạng SAFE, việc bổ sung thêm dung lượng lưu trữ vào mạng sẽ dẫn đến lợi nhuận giảm dần.

Tốc độ nuôi

Phần thưởng nông nghiệp có liên quan nghịch với lượng lưu trữ có sẵn trên mạng.

Khi mọi người sử dụng Safecoin để tải dữ liệu của họ lên, những Safecoin đó sẽ tuần hoàn lại cho nông dân thông qua phần thưởng Bằng chứng tài nguyên.

Về tính bền vững, Maidsafe có kế hoạch bảo quản tất cả dữ liệu vô thời hạn do giảm chi phí CPU, băng thông và lưu trữ.

Lịch sử giao dịch

MaidSafeCoin đã có một trong những vòng đời giao dịch hoang dã nhất so với bất kỳ loại altcoin nào. Mặc dù giá tương đối ổn định theo giá trị USD trong suốt năm 2014, 2015 và 2016, nhưng giá BTC lại biến động mạnh. Giá BTC đã tăng từ 0,00002 BTC đến 0,00018 BTC trước khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,000273 vào tháng 3 năm 2016. Dường như không có chất xúc tác nào cho sự chuyển động giá cực đoan. Bởi vì thị trường còn non trẻ và vốn hóa thị trường còn nhỏ (so sánh), có thể chỉ là một vài nhà giao dịch lớn mua đồng xu.

Giá MAID đạt mức cao nhất mọi thời đại của USD là khoảng 1,17 đô la ở đỉnh của thị trường gấu gần đây nhất vào đầu tháng 1 năm 2018. Kể từ đó, giá đã giảm dần và hiện ở mức khoảng 0,12 đô la (~ 0,000031 BTC).

Khi Maidsafe di chuyển theo lộ trình và phát hành các tính năng mới cho mạng SAFE, chúng ta hy vọng sẽ thấy sự gia tăng tổng thể về giá trị của MaidSafeCoin. Khi Safecoin bắt đầu hoạt động trên mạng SAFE, bạn có thể thấy nhu cầu về MaidSafeCoin ngày càng tăng.

Mua MAID ở đâu

Thật không may, các tùy chọn mua MAID của bạn rất mỏng. Bạn có thể tìm thấy phần lớn khối lượng MaidSafeCoin trên HitBTC và Poloniex.

Nơi lưu trữ MAID

Hiện tại không có ví chuyên dụng nào tại thời điểm này. Để lại MAID, hoặc bất kỳ đồng xu nào cho vấn đề đó, trên một sàn giao dịch không được khuyến khích. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ví web Omniwallet. Cũng có thể sử dụng Omnicore, một ví ngoại tuyến, nhưng nó yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ chuỗi khối Bitcoin.

Phần kết luận

Mạng SAFE vẫn còn sơ khai. Nhưng rõ ràng chúng ta phải thấy được những lợi ích có thể có nếu họ thành công trong sứ mệnh của mình. Chắc chắn sẽ có nhu cầu về lưu trữ dữ liệu phi tập trung, duyệt web ẩn danh và quản lý thông tin cá nhân. Chúng tôi sẽ không còn lưu trữ dữ liệu cá nhân của mình trên các máy của công ty hoặc chính phủ do thám mọi thông tin liên lạc. Mạng SAFE mang lại sức mạnh của Internet cho mọi người, trả tiền cho nó không phải bằng dữ liệu cá nhân, mà bằng Safecoin.

Ghi chú của người biên tập: Bài viết này được Steven Buchko cập nhật vào ngày 2.19.19 để phản ánh những thay đổi gần đây của dự án.

Tài nguyên bổ sung

Twitter

Reddit

Github

Telegram

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me