Chuỗi QLC (Qlink) là gì?

QLC Chain đang xây dựng một nền tảng cho viễn thông phân tán. Thay vì nhận dịch vụ điện thoại của bạn từ một nhà cung cấp không dây, QLC Chain tưởng tượng ra một hệ thống nơi bạn mua kết nối từ các đồng nghiệp của mình. Điều đó có thể có nghĩa là cho thuê quyền truy cập vào Wi-Fi của ai đó, nhận tín hiệu di động từ trạm gốc trong nhà của ai đó hoặc bán dữ liệu không sử dụng của bạn từ nhà cung cấp dịch vụ không dây cho người dùng khác.

Nói rộng hơn, dự án là về việc xây dựng cơ sở hạ tầng Mạng như một dịch vụ để triển khai các hợp đồng thông minh để hỗ trợ các tính năng, chức năng mạng và dApps.

Dự án có nguồn gốc từ Trung Quốc và được xây dựng trên blockchain NEO. Năm ngoái, nó đã huy động được hơn 19 triệu đô la trong một ICO ban đầu. Kể từ đó, nó đã tung ra một ứng dụng di động để chia sẻ wifi và truy cập VPN. Cuối năm nay, Qlink hy vọng sẽ ra mắt mạng chính của mình.

Vấn đề với viễn thông ngày nay

Các nhà cung cấp viễn thông chi rất nhiều tiền để lắp đặt cơ sở hạ tầng cho một khu vực dịch vụ nhất định. Các tháp di động và đường dây điện thoại không rẻ để lắp đặt. Điều đó đặc biệt đúng đối với các khu vực rộng lớn, ở các thành phố lớn hoặc khi cố gắng kết nối các cộng đồng nông thôn. Vì lý do đó, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông muốn đảm bảo rằng họ sẽ thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu.

Những công ty này đã trở nên nổi tiếng là không linh hoạt, đắt tiền và độc quyền. Họ thường yêu cầu các thành phố cấp quyền truy cập độc quyền cho công dân của họ để tránh cạnh tranh và cho phép định giá cao hơn. Ít nhất là ở Hoa Kỳ, hợp đồng nhiều năm với nhà cung cấp dịch vụ của bạn là một phần của tiêu chuẩn. Có thể cảm thấy như bạn bị khóa mà không có nhiều lựa chọn.

Cách thức hoạt động của chuỗi QLC

QLC Chain / Qlink nhằm giải quyết những vấn đề này bằng cách phân cấp thị trường viễn thông và kết nối. Ý tưởng đằng sau Qlink là bất kỳ ai cũng có thể vận hành một trạm gốc nhỏ từ nhà của họ để cung cấp dịch vụ di động cho khu vực xung quanh. Khi người dùng Qlink sử dụng trạm gốc để kết nối, một phần nhỏ thanh toán của họ sẽ được chuyển đến nhà điều hành trạm gốc.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp kết nối wifi của họ trên nền tảng. Người dùng có thể trả tiền cho quyền truy cập có giới hạn thời gian vào Wi-Fi của bạn và các hợp đồng thông minh của Qlink sẽ quản lý kết nối và thanh toán. Đối với vấn đề đó, bạn có thể bán quyền truy cập vào bất kỳ dịch vụ viễn thông nào của mình. Một trường hợp sử dụng mà Qlink đề xuất là bán SMS chưa sử dụng của bạn cho các công ty doanh nghiệp để họ có thể nhắn tin cho khách hàng của họ.

Nền tảng này cũng tích hợp các nhà quảng cáo có thể trả tiền để thêm nội dung của họ vào mạng Qlink. Khi người tiêu dùng xem nội dung đó, nhà quảng cáo sẽ tính phí nhà quảng cáo thay vì người tiêu dùng đối với dữ liệu mà người tiêu dùng đã sử dụng.

Tất nhiên, các công ty viễn thông là một trong những công ty lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới. Làm gián đoạn ngành công nghiệp viễn thông là một thách thức to lớn. Ở một mức độ nhất định, kế hoạch của Qlink yêu cầu các công ty viễn thông phải thực hiện cùng với sự phân quyền này và có thể là ngây thơ nếu mong đợi Qlink thành công. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Qlink đang xây dựng các công nghệ quan trọng để kết nối phần cứng, khả năng kết nối và chuỗi khối.

Kiến trúc hai chuỗi

Một mạng viễn thông phi tập trung yêu cầu đăng ký cho tất cả các thiết bị và người dùng. Nó cũng cần khả năng giao dịch và chia sẻ thông tin giữa những người dùng và thiết bị đó. Để tạo điều kiện thuận lợi cho những tương tác này, Qlink sử dụng giải pháp chuỗi kép.

Qlink hai kiến ​​trúc chuỗi

Chuỗi đầu tiên là một chuỗi công khai được xây dựng trên đỉnh NEO. Chuỗi công khai sẽ giữ tất cả thông tin đăng ký tài sản và nhận dạng kỹ thuật số. Nó sẽ có thể chia sẻ thông tin này với các bên liên quan thông qua các cổng (ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ viễn thông). NEO sử dụng sự đồng thuận chịu lỗi của Byzantine được ủy quyền để xử lý hàng nghìn giao dịch một cách nhanh chóng với tính chính xác.

Chuỗi thứ hai là một chuỗi độc quyền. Nó xử lý các giao dịch và dữ liệu giữa người dùng và chủ sở hữu tài sản (ví dụ: dữ liệu thanh toán và sử dụng). Nó cũng là cơ sở cho các hợp đồng thông minh chi phối các mối quan hệ trong mạng. Chuỗi độc quyền này sẽ sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng về cổ phần / bằng chứng về công việc được gọi là Bằng chứng về Shannon. Bằng chứng về Shannon vẫn đang được phát triển và thử nghiệm để có hiệu lực.

Hai chuỗi rõ ràng sẽ cần năng lực liên chuỗi để cung cấp giải pháp tích hợp. Cả hai đều sẽ dựa trên giao thức của NEO. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều thông tin về kiến ​​trúc chuỗi chéo này vì quá trình phát triển vẫn đang được tiến hành.

Cổng Qlink

Qlink không ảo tưởng về việc thay thế các gã khổng lồ viễn thông ngay lập tức hoặc tất cả cùng nhau. Cơ sở hạ tầng mà họ đã xây dựng quá giá trị và cần thiết. Thay vào đó, sách trắng đề xuất một hệ thống theo đó các công ty viễn thông hiện tại có thể tham gia vào thị trường phân tán của Qlink. Các nhà khai thác này có thể cung cấp tài sản và dịch vụ trực tiếp cho người dùng Qlink thông qua các cổng kết nối với blockchain công cộng.

Từ đó, người dùng có thể chọn người để nhận dịch vụ của họ. Khi họ đã chọn nhà cung cấp, hợp đồng thông minh sẽ đặt các điều khoản và thỏa thuận dịch vụ cho hợp đồng mới. Các hợp đồng thông minh tương tự này sẽ tự động hóa thanh toán và đảm bảo dịch vụ hoạt động.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao những gã khổng lồ viễn thông lại tham gia vào kế hoạch của Qlink? Họ đang kiếm được rất nhiều tiền từ hệ thống hiện tại. Giao thức mới có thể hiệu quả hơn và thúc đẩy một thị trường mở. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng các công ty viễn thông tham gia hoặc cho phép khách hàng của họ tham gia. Đây là một câu hỏi mà Qlink chưa trả lời đầy đủ trong tài liệu của họ.

Mô hình kinh doanh

Có một số cách mà người dùng có thể kiếm tiền trên mạng Qlink. Mỗi thứ phụ thuộc vào cung và cầu của những người dùng Qlink khác trong khu vực của bạn.

Đầu tiên là chia sẻ wifi, và tính năng này hiện đang có trong testnet. Về cơ bản, bạn có thể cho người dùng khác thuê wifi của mình để đổi lấy QLC. Liệt kê wifi của bạn trên ứng dụng và hợp đồng thông minh sẽ lo phần còn lại. Họ sẽ quản lý các kết nối và đảm bảo bạn được thanh toán. Bạn có thể đặt giới hạn cho người dùng và thời gian những người khác có thể truy cập wifi của bạn.

Bạn có thể làm những điều tương tự với việc chia sẻ dữ liệu di động không sử dụng của mình hoặc tạo điểm phát sóng. Ngoài ra, bạn có thể bán SMS chưa sử dụng của mình cho các khách hàng doanh nghiệp muốn nhắn tin cho khách hàng của họ. Các tính năng khác này chưa được triển khai và chúng tôi sẽ xem chúng trở nên hiệu quả như thế nào. Ít nhất là ở Hoa Kỳ, nơi SMS không giới hạn và dữ liệu không giới hạn ngày càng phổ biến, những dịch vụ này có thể không tạo ra sự khác biệt.

Ứng dụng WinQ

Qlink đã phát hành một ứng dụng vào đầu năm nay có tên là WinQ, có sẵn trên Google Play. Đây là một trong những ứng dụng di động đầu tiên tích hợp với chuỗi khối NEO. Hiện tại, ứng dụng hoạt động trên testnet. Nếu bạn sở hữu QLC thực, đừng cố sử dụng chúng trong ứng dụng hoặc trên testnet. Gửi mã thông báo mainnet đến địa chỉ testnet sẽ dẫn đến mất tiền.

ứng dụng winq

WinQ dApp cho phép người dùng đăng ký trạng thái Wi-Fi và VPN của họ làm tài sản mạng. Các bản ghi này đi trên blockchain NEO và chúng trở thành một phần của mạng dịch vụ. Sử dụng WinQ, người dùng có thể kiếm QLC để chia sẻ wifi của họ. Một phần số tiền kiếm được trong testnet sẽ chuyển đổi thành tiền của mainnet khi ra mắt.

Ứng dụng di động cũng bao gồm một ví được nhúng. Đây là vị trí một cửa để gửi và nhận QLC. Nó cũng cho phép bạn nạp tiền vào QLC bằng tiền NEO. Trong tương lai gần, sẽ có một ứng dụng máy tính để bàn với các tính năng và chức năng tương tự như ứng dụng di động.

Trạm cơ sở Qlink

Bất kỳ ai cũng có thể vận hành một trạm gốc Qlink để tăng tín hiệu di động từ các nhà cung cấp. Trạm gốc là một phần cứng gồm hai thiết bị trong một. Đầu tiên là nhà cung cấp tín hiệu LTE-U tạo nền tảng cho mạng di động của Qlink. Trạm cơ sở cũng là một giàn khai thác giao thức có thể tham gia vào sự đồng thuận bằng chứng cổ phần của blockchain.

Tầm nhìn là để mọi người trên toàn thế giới sở hữu và vận hành các trạm gốc, chia sẻ tín hiệu và thay thế hệ thống cũ của dịch vụ di động cao tầng ở một số khu vực.

Mã thông báo QLC

Mã thông báo QLC là mã thông báo chuẩn NEP-5 dựa trên NEO. Nó sẽ là phương thức thanh toán cho các giao dịch trong thị trường. Các giao dịch sử dụng QLC sẽ thực hiện ngay lập tức trên blockchain.

Qlink cũng sẽ hỗ trợ tiền tệ fiat, để sử dụng giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và nhà quảng cáo. Điều này có nghĩa là để dễ dàng chuyển đổi cho các nhà cung cấp dịch vụ sang tiền điện tử. Các giao dịch Fiat sẽ xử lý theo cách truyền thống, ngoài chuỗi.

ICO & Xu hướng thị trường

Qlink đã tung ra một ICO thành công vào tháng 12 năm 2017, huy động được 19,3 triệu đô la. Nếu bạn mua ICO, bạn sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư của mình trong vòng sáu tháng. ICO chỉ chấp nhận NEO và phát hành mã thông báo NEP-5.

Sau ICO, QLC đã tăng cùng với phần còn lại của thị trường tiền điện tử vào tháng 1 năm 2018 trước khi giảm trong thị trường gấu. Nó đã chứng kiến ​​một vài biến động và các máy bơm tiềm năng vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư. Nó hiện đang có xu hướng tăng ổn định kể từ đó.

Cách mua Qlink / QLC Chain (QLC)

QLC có sẵn trong các cặp giao dịch với BTC, ETH và NEO. Bạn có thể tìm thấy nó trên các sàn giao dịch hàng đầu sau:

  • Binance
  • Gate.io
  • Kucoin

Cách lưu trữ Qlink / QLC Chain (QLC)

QLC là mã thông báo NEP-5, vì vậy bạn có thể lưu trữ nó ở bất kỳ đâu bạn có thể lưu trữ NEO. Có lẽ lựa chọn phổ biến nhất là ví phần mềm Neon. Để tăng cường bảo mật, hãy xem xét một ví phần cứng như Ledger Nano S.

Nếu bạn gặp sự cố khi nhìn thấy QLC trong ví của mình, bạn có thể sử dụng Neotracker.io để tìm địa chỉ hợp đồng QLC và tra cứu số dư mã thông báo bằng khóa của bạn.

Đội

đội qlink

Qlink đến từ một nhóm các nhà phát triển phần mềm cấp cao ở Trung Quốc. Hãy xem Github để xem công việc của họ tiến triển như thế nào.

qlink nhóm bổ sung

Về mặt kinh doanh, nhóm có một băng ghế dự bị sâu với kinh nghiệm tài trợ công nghệ ngân hàng đầu tư.

cố vấn

Các cố vấn của công ty bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm và người đồng sáng lập Alibaba.

Phần kết luận

Vẫn còn rất nhiều dấu hỏi xung quanh việc áp dụng và tiềm năng của dự án này. Tuy nhiên, hứa hẹn sẽ thấy các nhà phát triển tiến bộ và phát hành một sản phẩm thực sự ngay sau ICO. Nếu dự án thiết lập các mối quan hệ đối tác phù hợp và các trụ cột khi cần thiết, nó có thể thành công. Tuy nhiên, con đường đi lên sẽ không dễ dàng với các công ty viễn thông lớn.

Tài nguyên bổ sung

Trang web chính thức

Giấy trắng

Subreddit

Phương tiện (blog)

Twitter

Github

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me