Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng dựa trên chuỗi khối mã nguồn mở, về cơ bản cho phép hàng trăm dự án và tiền điện tử phi tập trung được xây dựng và triển khai mà không cần phải xây dựng chuỗi khối của riêng chúng.

Với vốn hóa thị trường lớn thứ hai trong thế giới tiền điện tử, Ethereum đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như những người đam mê tiền điện tử.

Ethereum không chỉ thể hiện một sự thay đổi đáng kể đối với hiện trạng, nó còn cho phép phát triển và triển khai nhanh chóng các ứng dụng mới trình bày các giải pháp thích hợp cho các ngành khác nhau.

Mặc dù tiện ích của Ethereum là hiển nhiên đối với các lập trình viên và thế giới công nghệ nói chung, nhưng nhiều người ít hiểu biết về công nghệ lại khó hiểu về nó. Chúng tôi đã thiết kế hướng dẫn này để thu hút cả đám đông và giới thiệu cho bất kỳ ai từ những người mới bắt đầu và trung gian tiền điện tử hoàn chỉnh đến với loại tiền điện tử có khả năng thay đổi thế giới này.

Ethereum so với Bitcoin

Nếu bạn quan tâm đến Ethereum, rất có thể bạn có một số kiến ​​thức cơ bản về Bitcoin.

Tất cả các loại tiền điện tử chắc chắn sẽ bị so sánh với Bitcoin, và nó thực sự làm cho việc hiểu chúng dễ dàng hơn nhiều.

Bitcoin ra mắt vào năm 2009 với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, với mục tiêu duy nhất là tạo ra một loại tiền tệ phổ quát phi tập trung. Loại tiền này sẽ không yêu cầu bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào, nhưng vẫn đảm bảo các giao dịch an toàn và hợp lệ. Điều này được thực hiện nhờ một công nghệ mang tính cách mạng được gọi là “chuỗi khối.”

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số, liên tục ghi lại và xác minh các bản ghi. Nó được sử dụng để theo dõi và xác minh các giao dịch Bitcoin. Vì mạng lưới toàn cầu của các nút giao tiếp duy trì chuỗi khối, nên nó khá là không thể phân biệt được. Khi các khối mới được thêm vào mạng, chúng liên tục được xác thực.

Tương tự như Bitcoin, Ethereum là một mạng blockchain công cộng phân tán. Mặc dù cả Ethereum và Bitcoin đều là tiền điện tử có thể được giao dịch giữa những người dùng, nhưng có nhiều điểm khác biệt đáng kể giữa hai loại tiền này.

Bitcoin, chẳng hạn, sử dụng blockchain để theo dõi quyền sở hữu tiền kỹ thuật số, khiến nó trở thành một hệ thống tiền điện tử ngang hàng cực kỳ hiệu quả. Ethereum, mặt khác, tập trung vào việc chạy mã lập trình của một ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng phần lớn sử dụng nó để thanh toán các dịch vụ và phí giao dịch trên mạng Ethereum.

Cả Bitcoin và Ethereum đều “phi tập trung”, có nghĩa là chúng không có quyền kiểm soát hoặc cơ quan phát hành trung tâm. Các thợ đào tương ứng chạy từng mạng bằng cách xác thực các giao dịch để kiếm bitcoin (đối với Bitcoin) hoặc ether (đối với Ethereum).

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt, các từ của Tiến sĩ Gavin Wood—Một trong những Người đồng sáng lập Ethereum — có thể giúp:

Tiến sĩ Gavin Woode, Người đồng sáng lập Ethereum“Bitcoin trước hết là một loại tiền tệ; đây là một ứng dụng cụ thể của blockchain. Tuy nhiên, nó không phải là ứng dụng duy nhất. Để lấy một ví dụ trước đây về một tình huống tương tự, e-mail là một cách sử dụng Internet cụ thể và chắc chắn đã giúp phổ biến nó, nhưng cũng có nhiều cách khác. “

Tiến sĩ Gavin Wood, Người đồng sáng lập Ethereum

Ethereum chỉ đơn giản là ứng dụng công nghệ blockchain cho một mục đích hoàn toàn khác.

Ethereum là gì?

Nói một cách đơn giản, Ethereum là một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain, trên đó các ứng dụng phi tập trung (Dapps) có thể được xây dựng.

 • Hãy nhớ rằng, cơ sở dữ liệu blockchain isa không có máy chủ trung tâm theo dõi mọi giao dịch và trao đổi. Phần lớn tiền điện tử và các dự án phi tập trung chạy trên một số ứng dụng của blockchain.
 • Chúng tôi sẽ chuyển sang các ứng dụng phi tập trung — được gọi là dapp — chi tiết hơn sau này, nhưng chỉ cần biết rằng chúng là những ứng dụng phục vụ một mục đích cụ thể cho người dùng. Thắt dây an toàn của bạn, một số dapp trong số này thật tuyệt vời.

Sự hấp dẫn của Ethereum là nó được xây dựng theo cách cho phép các nhà phát triển tạo các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các tập lệnh tự động thực thi các tác vụ khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ví dụ: về mặt kỹ thuật, một hợp đồng thông minh có thể nói: “trả cho Jane 10 đô la nếu cô ấy gửi một bài báo 1000 từ về dê trước ngày 15 tháng 9 năm 2018” và nó sẽ trả cho Jane khi các điều kiện được đáp ứng.

Các hợp đồng thông minh này được thực hiện bởi Máy ảo Ethereum (EVM) hoàn chỉnh của Turing, được điều hành bởi một mạng công cộng quốc tế gồm các nút.

Tiền điện tử của mạng Ethereum được gọi là ête. Ether phục vụ hai chức năng khác nhau:

 1. Bồi thường cho các nút đầy đủ khai thác cung cấp năng lượng cho mạng của nó. Điều này giúp mọi thứ hoạt động trơn tru ở cấp độ quản trị.
 2. Thanh toán cho mọi người theo các điều kiện hợp đồng thông minh. Đây là điều thúc đẩy người dùng làm việc trên nền tảng Ethereum.

Nếu bạn vẫn còn một chút bối rối, đừng lo lắng. Công nghệ cơ bản phức tạp ngay cả ở cấp độ bề mặt.

Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ethereum so với 99,999% người ngoài đó… và đó là một khởi đầu khá tốt!

Chúng ta sẽ xem xét những thứ như cách Ethereum hoạt động, lịch sử của Ethereum và một số dapp thú vị chạy trên nền tảng Ethereum.

Chào mừng bạn đến với Wild Ride: Ethereum

Trong năm 2011, một chàng trai 17 tuổi người Canada gốc Nga tên là Vitalik Buterin đã học về Bitcoin từ cha mình. Buterin trở thành đồng sáng lập của Tạp chí Bitcoin và là nhà văn hàng đầu cho ấn phẩm này. Buterin hiện đang phục vụ trong Ban biên tập của Sổ cái. Là một tạp chí học thuật được bình duyệt, Ledger xuất bản các bài báo nghiên cứu ban đầu về tiền điện tử và công nghệ blockchain. Ấn phẩm thể hiện sự quan tâm đến bất kỳ chủ đề nào liên quan đến blockchain với toán học, khoa học máy tính, kỹ thuật, luật và kinh tế.

Vào 2013, sau khi thăm các nhà phát triển trên khắp thế giới, những người có chung niềm đam mê lập trình, Buterin đã xuất bản sách trắng đề xuất Ethereum.

Trong năm 2014, Buterin đã bỏ học tại Đại học Waterloo sau khi nhận được bằng Học bổng Thiel 100.000 đô la để làm việc toàn thời gian trên Ethereum.

Trong năm 2015, hệ thống Ethereum đã hoạt động.

Trong năm 2017, Ethereum đạt mức giới hạn 36 tỷ đô la.

Cho dù bạn đang xem xét điều này từ quan điểm đầu tư, quan điểm công nghệ hay nhân chứng lịch sử; Ethereum cực kỳ thú vị.

Mục tiêu của Buterin là mang lại sự phân quyền tương tự từ Bitcoin không chỉ là tiền tệ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xây dựng một ngôn ngữ lập trình Turing hoàn chỉnh chính thức vào chuỗi khối Ethereum.

Các Sách trắng Ethereum đi vào chi tiết cho một số trường hợp sử dụng tiềm năng, tất cả đều có thể được xây dựng thông qua các ứng dụng phi tập trung trên mạng Ethereum. Danh sách vẫn tiếp tục:

 • Hệ thống mã thông báo
 • Những vấn đề tài chính phát sinh
 • Hệ thống nhận dạng và danh tiếng
 • Lưu trữ tập tin
 • Ngân hàng
 • Các tổ chức tự trị tập trung
 • Bảo hiểm
 • Nguồn cấp dữ liệu
 • Điện toán đám mây
 • Thị trường dự đoán

Bằng cách xây dựng các ứng dụng này trên mạng Ethereum, các dapp này có thể sử dụng chuỗi khối của Ethereum thay vì phải tạo.

Nhóm sáng lập Ethereum

Nhóm sáng lập Ethereum cốt lõi vào năm 2014 bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson, cũng thu hút sự chú ý của Joseph Lubin tham gia vào nhóm. Lubin tiếp tục thành lập “xưởng sản xuất mạo hiểm” ConsenSys có trụ sở tại Brooklyn hiện có gần 1.000 nhân viên.

Được đồn đại là một trong những người mua hàng đầu trong crowdsale Ethereum, Lubin, người đã tài trợ cho ConsenSys bằng kho Bitcoin của mình, cho biết anh đã bắt đầu bán một số Ethers của mình vào năm ngoái để tài trợ cho sự phát triển của công ty

Máy ảo Ethereum

Các ứng dụng blockchain ban đầu như Bitcoin chỉ cho phép người dùng một tập hợp các hoạt động được xác định trước. Ví dụ: Bitcoin được tạo riêng để hoạt động như một loại tiền điện tử.

Không giống như các dự án blockchain ban đầu này, Ethereum cho phép người dùng tạo các hoạt động của riêng họ. Các Máy ảo Ethereum (EVM) làm cho điều này trở nên khả thi. Là môi trường thời gian chạy của Ethereum, EVM thực thi hợp đồng thông minh. Vì mọi nút Ethereum đều chạy EVM, các ứng dụng được xây dựng trên nó sẽ gặt hái được những lợi ích của việc được phân quyền mà không cần phải xây dựng chuỗi khối của riêng chúng.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là chuỗi mã máy tính có khả năng tự động thực thi khi đáp ứng một số điều kiện xác định trước.

Thay vì yêu cầu một cơ quan trung ương duy nhất nói “được” hoặc “không”, các hợp đồng này tự vận hành. Điều này không chỉ làm cho toàn bộ quy trình hiệu quả hơn mà còn làm cho nó công bằng và khách quan hơn.

Ví dụ: một trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh đơn giản sẽ là:

 • Jim muốn đặt cược với Sarah 100 Ether (ETH) rằng giá ETH sẽ trên $ 1000 vào ngày 30 tháng 8 năm 2018.
 • Họ đồng ý về một nguồn cấp dữ liệu sẽ được sử dụng để xác định giá ETH.
 • Họ mỗi người ký quỹ 100 ETH vào một hợp đồng thông minh, với người chiến thắng nhận đủ 200 ETH.
 • Vào ngày 30 tháng 8 năm 2018, nguồn cấp dữ liệu được truy vấn và hợp đồng ngay lập tức thực thi gửi tiền cho người chiến thắng.

Sử dụng hợp đồng thông minh, Jim và Sarah không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Họ chỉ cần tin tưởng vào nguồn cấp dữ liệu.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là một ví dụ rất đơn giản. Nhiều hợp đồng thông minh cực kỳ phức tạp và có thể hoạt động kỳ diệu.

Bài học rút ra: Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa nhiều tác vụ khác nhau mà không yêu cầu người trung gian. Tất cả những gì một hợp đồng thông minh cần là các quy tắc tùy ý được viết trong đó.

Những thách thức và sáng kiến ​​của Ethereum

Chỉ riêng việc xử lý các giao dịch tài chính đã tạo ra những vấn đề cực kỳ phức tạp về độ tin cậy và bảo mật. Và vì mạng Ethereum bao gồm một blockchain có mục đích chung xử lý các tài sản khác ngoài tiền, nên những thách thức phức tạp hơn phát sinh ngoài các giao dịch tài chính đơn thuần. Tiến tới tương lai, Ethereum phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng, tiêu thụ năng lượng, bảo mật, quyền riêng tư và phân quyền.

Ngoài tiền

Là một blockchain có mục đích chung, Ethereum cần một cơ chế để đại diện cho các tài sản khác ngoài tiền. Tiêu chuẩn ERC-721 đã được tạo ra để giao dịch các mặt hàng có giá trị duy nhất. Từ viết tắt ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment và cung cấp một quy trình chính thức để Ethereum Foundation cải thiện sản phẩm của mình. Tiêu chuẩn ERC-721 ban đầu thúc đẩy sự phát triển của các bộ sưu tập CryptoKitties rất thành công, nhưng nó cho phép đại diện cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào.

Casper Tiện ích Chung kết Thân thiện

Bất kỳ blockchain nào cũng dựa trên giao thức đồng thuận đáng tin cậy, công bằng, an toàn và đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên hệ thống. Giống như Bitcoin, Ethereum sử dụng phương pháp Proof of Work (PoW), nhưng blockchain Ethereum có kế hoạch triển khai thuật toán Proof of Stake (PoS).

Ethereum casper

Tiện ích kết thúc Casper triển khai PoS như một mô-đun độc lập. Là một mô-đun độc lập, Casper sống trên hệ thống PoW hiện tại, làm cho mạng Ethereum trở thành một hệ thống kết hợp của cả PoW và PoS. Cũng như một mô-đun độc lập, điều này cho phép phần PoW của mạng được xóa vào một ngày sau đó.

Giao thức Casper PoS sử dụng các biện pháp khuyến khích lý thuyết trò chơi để duy trì tính toàn vẹn của hệ thống. Nó cũng cung cấp các lợi ích về bảo mật cao hơn và giảm mức tiêu thụ năng lượng lớn do khai thác PoW yêu cầu.

Nhân rộng các chiều cao

Mở rộng quy mô là một thách thức lớn đối với Ethereum, cũng như đối với các blockchain khác. Chia tỷ lệ xác định khả năng của hệ thống để xử lý khối lượng công việc lớn và ngày càng tăng mà không gây căng thẳng hoặc căng thẳng cho hệ thống. Hãy coi đây vừa là sức mạnh và hiệu quả của hệ thống để hoàn thành nhiệm vụ, vừa là thách thức về trải nghiệm người dùng. Nếu người dùng chờ đợi phản hồi quá lâu sau khi nhấp vào nút, kết quả là thất vọng và người dùng từ bỏ hệ thống.

Trang web cũng đối mặt với vấn đề này trong những ngày đầu. Trong các ứng dụng web đầu tiên, mọi hành động mà người dùng thực hiện trên một trang web dẫn đến toàn bộ trang phải được tải lại từ máy chủ và hiển thị lại trên trình duyệt của khách hàng. Web 2.0 ra đời, giới thiệu khả năng chỉ làm mới phần có liên quan của trang và giao diện người dùng đáp ứng trở thành tiêu chuẩn trên internet.

Vitalik Buterin về Mở rộng quy mô

Vitalik Buterin xác định mở rộng quy mô là mối quan tâm chính cần được giải quyết trong công nghệ blockchain. Anh ấy đã đưa ra những nhận xét sau vào tháng 9 năm 2017 trong một cuộc phỏng vấn với Naval Ravikant tại hội nghị Disrupt SF 2017.

“Bitcoin hiện đang xử lý ít hơn ba giao dịch một giây một chút; và nếu nó gần đến bốn, nó đã ở công suất cao nhất. Ethereum trong vài ngày qua, nó đã hoạt động được 5 giây. Và nếu nó vượt quá sáu, thì nó cũng ở công suất cao nhất. Mặt khác, Uber trung bình – 12 chuyến mỗi giây, PayPal – vài trăm, Visa – vài nghìn, các sàn giao dịch chứng khoán lớn – hàng chục nghìn. Và nếu bạn muốn tiến tới IoT, thì bạn đang nói hàng trăm nghìn… ”

Máu huyết tương mới mang lại sự sống tươi mới cho mạng lưới

Những gì Lightning Network mang lại cho Bitcoin, Plasma mang lại cho Ethereum. Joseph Poon (người tạo ra giao thức Lightning Network) và Vitalik Buterin cùng thiết kế và kiến ​​trúc Plasma.

Những nỗ lực như Lightning và Plasma giúp giảm bớt căng thẳng trên mạng bằng cách đưa công việc ngoại tuyến vào một chuỗi phụ. Người dùng tham gia vào nhiều giao dịch theo thời gian trên một kênh trên chuỗi bên mà không sử dụng chuỗi khối chính tại thời điểm này. Sau khi một số giao dịch hoàn tất, trạng thái cuối cùng của các giao dịch này sẽ chuyển sang blockchain chính dưới dạng một giao dịch duy nhất với một khoản phí duy nhất. Nhiều tương tác để xử lý do đó giảm xuống một hành động duy nhất trên blockchain, do đó giảm căng thẳng về tài nguyên và cải thiện khả năng mở rộng.

Bơi cùng mảnh vỡ

Khoa học máy tính tập trung vào nghệ thuật đặt một thứ gì đó ở đâu đó, sau đó lấy nó ra khi bạn muốn. Chỉ lưu trữ những gì bạn yêu cầu theo cách làm cho việc truy xuất trở nên đơn giản và thanh lịch, và chỉ truy xuất những gì bạn cần và làm tất cả nhanh nhất có thể sẽ xác định hiệu quả. Sharding trình bày một kỹ thuật để lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả để cải thiện khả năng truy xuất. Và hiệu quả quyết định khả năng mở rộng.

Về cơ bản, Sharding xác định các cách chia dữ liệu thành các phần riêng biệt và lưu trữ chúng riêng biệt. Do đó, bạn chỉ phải xử lý phần nhỏ chứa dữ liệu mà bạn quan tâm và không phải lội qua từng phần dữ liệu có trong toàn bộ hệ thống. Công nghệ cơ sở dữ liệu từ lâu đã sử dụng sharding để tăng khả năng mở rộng, và bây giờ Ethereum Foundation nghiên cứu cách sharding có thể cải thiện công nghệ blockchain.

Raiden of the Lost Ark

Tương tự, Raiden cũng trình bày khả năng chuỗi bên tương tự như Lighting và Plasma. Raiden không phải là một dự án của Ethereum Foundation mà là một sản phẩm của một công ty độc lập.

Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Hầu hết chúng ta đều hiểu khá rõ về ứng dụng (app) là gì. Ứng dụng được định nghĩa chính thức là một chương trình hoặc một phần mềm được thiết kế và viết để thực hiện một mục đích cụ thể của người dùng. Chúng tôi sử dụng ứng dụng hàng ngày: Ứng dụng cho phép chúng tôi kiểm tra số dư ngân hàng của mình, cuộn qua nguồn cấp dữ liệu hình ảnh trực tiếp hoặc thậm chí khởi chạy Flappy Bird vào quên lãng.

Bây giờ hãy lấy định nghĩa này và ~ * ~ phân cấp ~ * ~ nó. Các Dapp phục vụ các chức năng tương tự, nhưng chạy trên toàn bộ mạng các nút thay vì một nguồn trung tâm. Thực tế là chúng được phân cấp mang lại cho các dapp một lợi thế to lớn so với các ứng dụng truyền thống.

Bạn biết khi nào Instagram ngừng hoạt động bởi vì máy chủ không hoạt động? Điều này không xảy ra với dapp. Còn khi Zomato thì sao đã bị hack và lộ thông tin của 17 triệu người? Điều này cũng không xảy ra.

Hơn nữa, Dapps là:

 • Mã nguồn mở – Dapp cho phép người dùng xem mã ứng dụng trên cả giao diện người dùng và phụ trợ. Không sơ sài “cho phép chúng tôi sử dụng vị trí của bạn”, vô nghĩa trừ khi có quy định khác.
 • Tự chủ – Dapps tự động hoạt động theo các quy tắc được mã hóa trong đó. Không có chỗ cho tham nhũng bên ngoài.
 • Đảm bảo – Dữ liệu và giao thức được lưu trữ trên blockchain dưới dạng mật mã. Không có hack.
 • 100% thời gian hoạt động – Blockchain luôn chạy, có nghĩa là không có thời gian chết cho các dapp. Không có sự cố.
 • Dễ thực hiện hơn – Các nhà phát triển muốn tận dụng lợi thế của công nghệ blockchain không cần phải tạo ra một blockchain mới. Khuôn khổ ở đó, tiết kiệm cho người tạo dapp rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra một khuôn khổ phụ tiềm năng. Để chạy trên mạng phi tập trung này, các dapp chỉ cần trả phí giao dịch.

Trong nhiều trường hợp, người dùng giao diện người dùng thậm chí không thể phân biệt dapp với các ứng dụng thông thường. Dapps thường sử dụng các ứng dụng web HTML / JavaScript để giao tiếp với blockchain, xuất hiện với người dùng giống như nhiều ứng dụng bạn đang sử dụng hiện nay.

Liệu ứng dụng sát thủ thực sự có vui lòng đứng lên không

Trong khi Bitcoin cung cấp một mạng lưới cho các giao dịch tài chính, Ethereum tham vọng cung cấp một nền tảng để phát triển ứng dụng phi tập trung. Cuối cùng, một nền tảng lập trình yêu cầu các ứng dụng tốt được xây dựng trên nó phải được coi trọng. CryptoKitties đã trở nên phổ biến trong một thời gian, nhưng chúng tôi tiếp tục chờ xem Ethereum đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển ứng dụng tốt như thế nào.

Quartz hỏi Vitalik Buterin “Bạn thấy ứng dụng phi tập trung nào thú vị? vào ngày 14 tháng 9 năm 2017. Anh ấy trả lời như sau:

“Có một vài danh mục đang nở rộ. Một số trong số đó là các ứng dụng tài chính khác nhau, hợp đồng tài chính, các công cụ phái sinh, những thứ như Maker. Trò chơi là một trò chơi khác. Trong không gian phi tài chính, xác minh danh tính đang trở thành một vấn đề lớn. Với thị trường dự đoán, Augur và Gnosis sẽ khá thành công. Ngoài ra, trong không gian tài chính không khá giả, có một thứ thú vị gọi là Akasha. Đó là một diễn đàn dựa trên Ethereum sử dụng các cơ chế tiền điện tử dựa trên ether để quản lý những thứ như ủng hộ và phản đối và ngăn chặn thư rác ”.

Các trường hợp sử dụng Ethereum Dapps

Thắt dây an toàn và chuẩn bị sẵn sàng các ngón tay trên Twitter, cuối cùng cũng đến lúc phần thú vị nhất của hướng dẫn này.

Giao lộ của Ethereum với thế giới thực được mở đường bằng sự đổi mới và sự gián đoạn. Đã có một số lượng lớn các dự án, cả đang hoạt động và đang phát triển, được xây dựng trên mạng Ethereum. Đây chỉ là một số thành công và hứa hẹn nhất trong số các dapp này.

golem gnt là gì

Golem: Dự án Golem nhằm mục đích tạo ra một siêu máy tính toàn cầu có thể dễ dàng truy cập cho bất kỳ ai. Về cơ bản, đây là nền kinh tế chia sẻ phi tập trung đầu tiên của sức mạnh tính toán. Là một thị trường toàn cầu, người dùng có thể kiếm tiền bằng cách “cho thuê” sức mạnh tính toán nhàn rỗi của họ hoặc chi tiền để có quyền truy cập vào một siêu máy tính. Chờ đã, bạn đã bao giờ sử dụng siêu máy tính chưa? Siêu máy tính có giá từ một triệu đô la đến một tỷ đô la. Siêu máy tính Tianhe-2 hiện đại có sức mạnh khoảng 18.400 Playstation 4. Mục tiêu của Golem là làm cho loại sức mạnh này có thể dễ dàng tiếp cận ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí nhỏ.

Xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu học Golem của chúng tôi.

Augur là gì

Chiêm tinh gia: Mục tiêu của Augur là sử dụng một mạng lưới phi tập trung để tạo ra một công cụ dự báo mạnh mẽ bằng cách sử dụng các thị trường dự đoán. Augur sẽ thưởng cho người dùng dự đoán chính xác các sự kiện trong tương lai. Mặc dù ở cấp độ bề mặt, nó có vẻ giống như một nền tảng cá cược phi tập trung (vẫn có giá trị rất lớn), nhưng Augur có khả năng cung cấp dữ liệu dự đoán mạnh mẽ cho hầu hết mọi ngành. Dự đoán thị trường dự báo chính xác hơn các chuyên gia cá nhân, thăm dò ý kiến ​​truyền thống và khảo sát.

Xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Augur của chúng tôi.

dân sự là gì

Civic: Civic nhằm mục đích bảo vệ danh tính của người dùng và cung cấp quyền truy cập dựa trên blockchain, an toàn, chi phí thấp, theo yêu cầu để xác minh danh tính. Điều này không chỉ ngăn chặn và cung cấp cho người dùng sự trợ giúp về gian lận danh tính mà còn loại bỏ nhu cầu kiểm tra thông tin cá nhân liên tục và xác minh lý lịch. Hãy nghĩ xem bạn đã để lại số an sinh xã hội của mình cho trợ lý của ai đó bao nhiêu lần và bạn có thể thấy lợi ích của Civic.

Xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu công dân của chúng tôi.

omisego (OMG)

OmiseGO: Tầm nhìn của OmiseGO là giải quyết các vấn đề và sự kém hiệu quả của các tổ chức tài chính, bộ xử lý và cổng bằng cách cho phép trao đổi phi tập trung trên một chuỗi khối công cộng với chi phí thấp hơn và khối lượng lớn. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán, đặt cọc theo bảng lương, thương mại B2B, tài chính chuỗi cung ứng, quản lý tài sản và các chương trình khách hàng thân thiết mà không cần phải dựa vào một máy chủ duy nhất… và không phải trả phí cắt cổ! Hệ thống được xây dựng theo cách cho phép tiền tệ tốt nhất (cho dù fiat hay phi tập trung) giành chiến thắng.

Xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về OmiseGO của chúng tôi.

storj là gì

Storj: Mục đích của Storj là giúp người dùng có thể thuê dung lượng ổ cứng dư thừa của họ để đổi lấy STORJ tiền điện tử. Do đó, người dùng cũng có thể sử dụng Storj để thuê thêm dung lượng ổ cứng.

Đây chỉ là một số ít các dapp khác nhau chạy trên nền tảng Ethereum. Điều thực sự nổi bật với dapp là cách người sáng lập của họ có thể “huy động” vốn thực bằng cách bán token. Trong khi các ứng dụng truyền thống phải tìm kiếm đầu tư bên ngoài hoặc IPO, thì một dapp có thể đơn giản là “ICO” và huy động vốn họ cần để xây dựng công ty của mình. Mặc dù điều này loại bỏ ma sát khỏi các quy trình tài chính, nhưng thật không may, nó cũng khiến nhiều dapp mệnh giá phụ có thể tham gia ICO và lợi dụng các nhà đầu cơ háo hức.

Xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về Storj.

Để biết thêm dapp, hãy xem State of the Dapps.

Ethereum và Bitcoin: Tiếp theo

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về Ethereum là gì và nó hoạt động như thế nào, thật hữu ích khi xem lại cách nó so sánh với Bitcoin ở cấp độ kỹ thuật.

Trong khi hai loại tiền điện tử phục vụ các mục đích khác nhau, Ethereum cung cấp một số lợi ích so với Bitcoin:

 1. Thời gian chặn ngắn hơn – Trên Ethereum, các khối được khai thác khoảng 15 giây một lần so với tốc độ 10 phút của Bitcoin. Thời gian ngắn hơn này cho phép blockchain nhanh chóng bắt đầu xác nhận dữ liệu giao dịch hơn, mặc dù nó cũng có nghĩa là nhiều khối mồ côi hơn.
 2. Cơ cấu phí phức tạp hơn – Phí giao dịch Ethereum dựa trên nhu cầu lưu trữ và sử dụng mạng. Các giao dịch bitcoin bị giới hạn bởi kích thước khối và cạnh tranh với nhau.
 3. Khai thác tinh vi hơn – Khai thác Bitcoin hiện yêu cầu ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng), đòi hỏi một lượng vốn đầu tư lớn để khai thác. Thuật toán khai thác của Ethereum được thiết kế có lưu ý đến khả năng kháng ASIC, do đó san bằng sân chơi và hỗ trợ phân cấp khai thác.

Ethereum hiện đang hoạt động tốt hơn Bitcoin như một loại tiền tệ. Với Ethereum, bạn có thể tin cậy gửi các giao dịch nhanh hơn, trả phí giao dịch thấp hơn, và khai thác với tỷ lệ sinh lời cao hơn (mặc dù nó vẫn có những thất bại đối với thợ đào).

Đọc: Khai thác Ethereum có sinh lời không?

Tuy nhiên, Bitcoin có mức giá tương đối ổn định hơn – và do đó hoạt động như một lựa chọn lưu trữ giá trị tốt hơn – từ quan điểm giao dịch và lưu trữ giá trị. Ethereum còn trẻ hơn nhiều nhưng đã chiếm một lượng lớn đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù Ethereum chắc chắn cho thấy lời hứa như một loại tiền tệ, nhưng tiềm năng thực sự của nó nằm ở các tính năng không tồn tại trong mã của Bitcoin.

DAO: Rắc rối ở thiên đường

DAO nổi tiếng nhất được gọi đơn giản là The DAO. Tên gần giống nhau gây ra nhiều sự nhầm lẫn cho mọi người và mang lại cho các DAO một danh tiếng xấu.

DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung, chủ yếu hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm do nhà đầu tư định hướng. Nó không có cơ cấu quản lý hoặc hội đồng quản trị thông thường, không bị ràng buộc với bất kỳ chính phủ cụ thể nào và thay vào đó chạy trên mã nguồn mở. DAO được thiết lập để cung cấp cho các nhà tài trợ quyền bỏ phiếu cho những dapp nào xứng đáng được đầu tư thông qua mã thông báo DAO.

Dapps đã trải qua một phần quá trình phê duyệt:

 1. Được đưa vào danh sách trắng bởi những người đứng đầu có uy tín trong cộng đồng Ethereum
 2. Được bình chọn bởi những người nắm giữ mã thông báo DAO
 3. Nhận được sự chấp thuận của 20% trong phiếu bầu để nhận được một phần quỹ DAO mà họ yêu cầu để bắt đầu.

DAO nổi tiếng nhất với chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử, huy động được hơn 150 triệu đô la ether từ hơn 11.000 nhà đầu tư. DAO cũng nổi tiếng nhất vì bị hack với số tiền 50 triệu đô la. Vụ hack này chắc chắn đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Ethereum, tạo ra những gì chúng ta biết đến bây giờ là Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Ethereum Classic

Vụ hack đã xảy ra do “Chức năng phân tách” của DAO. Các nhà tài trợ muốn thoát khỏi DAO có thể sử dụng “Chức năng phân tách”, điều này sẽ trả lại cho họ số ether mà họ đã đầu tư. Quy định duy nhất là các nhà tài trợ hiện tại phải giữ ether của họ trong 28 ngày trước khi họ có thể rút chúng.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một người hoặc một nhóm người không xác định đã lợi dụng việc mất hiệu lực bảo mật của Hàm phân tách bằng một hàm đệ quy đơn giản. Vụ hack dễ dàng một cách khó chịu này cho phép (các) hacker lặp lại yêu cầu của họ để rút cùng một mã thông báo DAO nhiều lần trước khi hệ thống đăng ký nó là 50 triệu đô la.

Tin tức về vụ hack này đã tạo ra sự hỗn loạn trong cộng đồng Ethereum. Mặc dù vụ hack này không liên quan gì đến nền tảng Ethereum và mọi thứ liên quan đến nền tảng The DAO, nhưng nhiều thành viên của cộng đồng Ethereum đã đầu tư vào The DAO. Toàn bộ cộng đồng đã có 28 ngày để đưa ra một giải pháp, cuối cùng là “fork” – khởi động hoàn toàn chuỗi khối hiện tại và tạo ra một thứ gì đó mới từ đầu.

dao hack

Ethereum (ETH) mới là kết quả của đợt fork và về cơ bản là chuỗi khối trước khi bị hack. Ethereum cũ (Ethereum Classic – ETC) vẫn đang chạy blockchain ban đầu với bản hack bao gồm.

Phần lớn cộng đồng Ethereum bao gồm cả những người sáng lập Ethereum đã xoay trục cùng với ETH, với một thiểu số nhỏ vẫn trung thành với blockchain ban đầu.

Cập nhật trong tương lai cho Ethereum: Con đường dài của tương lai

Phần mềm không bao giờ ngừng thay đổi cho đến khi mọi người ngừng sử dụng nó. Quỹ Ethereum tuân theo một lộ trình sửa đổi và cải tiến hệ thống trong tương lai. Không có hệ thống nào chạy đủ nhanh, vì vậy việc mở rộng quy mô tiếp tục phát triển. Quyền riêng tư vẫn là điều tối quan trọng và nghiên cứu về các bằng chứng không có kiến ​​thức vẫn tiếp tục. Hệ thống phi tập trung đòi hỏi sự chú ý liên tục đến bảo mật. Nhiều khía cạnh của tương lai vẫn chưa được biết. Một số ứng dụng mới và phổ biến chưa có trên thị trường cũng có thể yêu cầu các khả năng mới từ hệ thống. Khi thế giới thay đổi, Ethereum tiếp tục phát triển.

Tương lai của Ethereum rất tươi sáng, nhưng không phải là không có khả năng không chắc chắn.

Một sự kiện đáng chú ý sắp tới là hard fork Metropolis sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. Đợt hard fork này chỉ ra một số nâng cấp lớn cho nền tảng bao gồm:

 1. Tăng tính ẩn danh với các bằng chứng không-biết mới hay “zk-SNARK”. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể thực hiện các giao dịch ở mức độ ẩn danh an toàn hơn bao giờ hết.
 2. Hợp đồng thông minh và lập trình sẽ dễ làm việc hơn nhiều. Gas cũng sẽ được điều chỉnh để lập hóa đơn.
 3. Che dấu sẽ tăng tính bảo mật trên mạng. Người dùng sẽ có thể xác định địa chỉ mà họ có khóa cá nhân và điều này sẽ bảo vệ họ khỏi bị hack máy tính lượng tử.
 4. Một “quả bom độ khó” sẽ được đưa vào bản nâng cấp, có nghĩa là việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Đây là một bước quan trọng khi Ethereum chuyển đổi từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng vì lợi ích (PoS).

Chúng tôi sẽ không biết đợt hard fork này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá Ethereum vì thị trường có thể điều chỉnh theo nhiều cách. Nếu các bản nâng cấp thu hút nhiều người dùng hơn, giá có thể tăng lên. Tuy nhiên, nếu việc khai thác trở nên khó khăn hơn và chậm lại, giá có thể giảm.

Bản nâng cấp tiếp theo sau Metropolis được gọi là Serenity, sẽ tăng tính ổn định và khuyến khích đầu tư nhiều hơn.

Lời kết

Mặc dù có rất nhiều sự quan tâm đầu cơ xung quanh Ethereum, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cộng đồng Ethereum và dapp tập trung rất nhiều vào việc xây dựng một tương lai hữu hình.

Ethereum là một ứng dụng phi thường của blockchain và đã giúp hàng trăm dự án có thể tồn tại.

“Blockchain giải quyết vấn đề thao túng. Khi tôi nói về nó ở phương Tây, mọi người nói rằng họ tin tưởng Google, Facebook hoặc các ngân hàng của họ. Nhưng phần còn lại của thế giới không tin tưởng nhiều vào các tổ chức và tập đoàn – ý tôi là Châu Phi, Ấn Độ, Đông Âu hoặc Nga. Đó không phải là về những nơi mà mọi người thực sự giàu có. Cơ hội của Blockchain là cao nhất ở các quốc gia chưa đạt đến cấp độ đó. ”

Vitalik Buterin, Người sáng lập Ethereum

Mục tiêu chính của những người sáng lập Ethereum không phải là tạo ra một loại tiền điện tử giúp các nhà đầu cơ kiếm được nhiều tiền; nó sẽ thay đổi thế giới. Cộng đồng Ethereum thu hút những người ủng hộ tư tưởng giống như cách Bitcoin và các loại tiền điện tử khác làm, nhưng các trường hợp sử dụng mang lại cho nó tuổi thọ vượt xa so với các đồng tiền khác.

Cách mua Ethereum

Cách dễ nhất để mua bằng Ethereum là sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng tôi đã biên soạn danh sách các sàn giao dịch tốt nhất mà bạn có thể mua Ethereum. Trên trang này, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết chính về các sàn giao dịch này, cũng như các liên kết đến các bài đánh giá và hướng dẫn sử dụng cá nhân của họ.

Nếu bạn chưa quen với thế giới tiền điện tử, Coinbase cung cấp một trong những cách đơn giản nhất để mua, bán và lưu trữ Ethereum.

Đối với những người quan tâm đến giao dịch thông thường, các sàn giao dịch sau có thể phù hợp hơn với nhu cầu của bạn:

 • Song Tử
 • Kraken
 • GDAX
 • Bittrex
 • CEX.IO

Cách mua Ethereum

Trang chủ »Hướng dẫn» Ethereum là gì? | Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Biên tập viên: Bài viết được cập nhật vào ngày 7/9/2018. Xin cảm ơn Wilton Thornburg!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me