Narcos của Mexico đang sử dụng các tổ chức rửa tiền điện tử của Trung Quốc

Một Tiểu ban Tư pháp Thượng viện gần đây thính giác trên An ninh Biên giới và Nhập cư đã tiết lộ rằng các tập đoàn ma túy Mexico hiện đang dựa vào các mạng đổ bộ tiền điện tử của Trung Quốc hơn bao giờ hết.

Mối quan hệ rửa tiền tiền điện tử Trung Quốc – Mexico bắt nguồn từ nhiều năm hợp tác cho phép những kẻ lang thang ở quốc gia Bắc Mỹ này có được tiền chất dùng để chế biến ma túy như Methamphetamine.

Trung Quốc là nhà cung cấp chính các chất được kiểm soát như ephedrine và pseudoephedrine, là những thành phần quan trọng trong sản xuất methamphetamine (meth). Quốc gia Đông Á này cũng là nước xuất khẩu lớn Fentanyl, một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh hơn morphin khoảng 50 đến 100 lần..

Nó được sử dụng về mặt y tế như một loại thuốc giảm đau trong những trường hợp nghiêm trọng và được chấp thuận cho những người bị các tình trạng đau đớn như ung thư. Fentanyl hiện được sử dụng để pha chế các loại ma túy như cocaine và heroin để làm cho chúng mạnh hơn.

Các-ten Mexico đang chọn hợp tác với Trung Quốc do mạng lưới rửa tiền rộng lớn của họ, được tuyên truyền bởi các giới hạn chuyển tiền nghiêm ngặt của nước này ra thị trường nước ngoài. Được mệnh danh là Hệ thống ngân hàng ngầm của Trung Quốc (CUBS), chúng được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp gồm các nhà môi giới tiền điện tử và tiền điện tử, những người di chuyển tiền tệ vào và của nền kinh tế trong khi vượt qua hệ thống ngân hàng của đất nước.

Theo truyền thống, họ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các công dân Trung Quốc giàu có là lách giới hạn chuyển tiền ra nước ngoài 50.000 đô la hàng năm của chính phủ. Không chỉ người Mexico, mà những kẻ buôn ma túy ở Úc và Châu Âu hiện đang dựa vào người Trung Quốc để rửa tiền bất hợp pháp của họ.

Các ngân hàng ngầm của Trung Quốc ước tính có hơn 10.000 khách hàng và được cho là rửa hơn 100 tỷ USD mỗi năm. Dựa theo số liệu thống kê do Văn phòng Phòng chống Ma túy và Tội phạm Hoa Kỳ công bố, khoảng 2 nghìn tỷ đô la được rửa trên thị trường toàn cầu hàng năm.

Giám đốc Lực lượng Phối hợp Điều tra của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Janice Ayala, đã tuyên bố công khai rằng các hoạt động xuyên quốc gia của Trung Quốc chịu trách nhiệm về nạn rửa tiền mã hóa gần đây tăng đột biến.

Các mạng lưới của Trung Quốc đã có thể đẩy các khoản tiền đã rửa qua hệ thống ngân hàng của nước này, sau đó được gửi trở lại các công ty vỏ bọc của Mexico do các tập đoàn ma túy điều hành. Hoạt động rửa tiền, điều động tài chính của họ rõ ràng là nguyên nhân cho sự sụt giảm ổn định của các vụ thu giữ tiền mặt liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy ở Mexico và Hoa Kỳ.

Bitcoin đã được quan sát là tiền điện tử được các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia (TCO) lựa chọn vì nó được chấp nhận rộng rãi trên thị trường rộng lớn hơn và có thể dễ dàng được giao dịch trên các thị trường không cần kê đơn và các sàn giao dịch thiếu hiểu biết về khách hàng của bạn và chống lại tiền -chính sách hiển thị.

Các nhà môi giới Trung Quốc liên quan đến rửa tiền chủ yếu giúp khách hàng chuyển tài sản từ Trung Quốc và cho phép giao dịch tiền mặt sang bitcoin. Họ cũng bán bitcoin để lấy tiền mặt thu được thông qua các phương tiện bất hợp pháp.

Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng tiền điện tử vẫn không phải là phương tiện rửa tiền lý tưởng do sự thăng trầm của thị trường. Tuy nhiên, chúng nằm trong số nhiều cách mà bọn tội phạm sử dụng để rửa tiền.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo xem tiền điện tử như một phương thức an toàn hơn để lưu trữ và giao dịch tiền tệ. Các đồng tiền riêng tư như Dash, Monero và Zcash cung cấp các tùy chọn giàu tính năng giúp người dùng duy trì tính ẩn danh, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những cá nhân muốn tránh bị giám sát.

Thu giữ tiền mặt khi giảm


Trong quá khứ, các tập đoàn ma túy Mexico phải đối mặt với những vụ tịch thu tiền mặt khổng lồ. Ví dụ, vào năm 2007, hàng trăm triệu đô la đã bị tịch thu tại một trong những tài sản thuộc về doanh nhân Mexico gốc Hoa, Zhenli Ye Gon, sau một cuộc điều tra rửa tiền.

Anh ta ngay sau đó bị bắt vì bị cáo buộc góp phần vào việc buôn bán ma túy ở Mexico. Việc này sau khi bị phát hiện đã nhập khẩu không đúng bốn thùng chứa pseudoephedrine và ephedrine. Pseudoephedrine là một tiền chất chính được sử dụng để chế biến meth. Cuộc đột kích vào nhà của anh ta đã dẫn đến việc tịch thu khoảng 205 triệu đô la tiền mặt.

Tiền, chủ yếu là tờ 100 đô la nặng khoảng hai tấn và có nhiều mệnh giá khác bao gồm Đô la Hồng Kông và Peso. Nó đã trở thành vụ thu giữ số tiền lớn nhất trong lịch sử buôn bán ma tuý và vì vậy ngày nay, tiền điện tử đã cung cấp cho các mạng lưới buôn lậu ma tuý một nơi trú ẩn tránh xa những tình huống và sự bất tiện như vậy.

Hơn 200 triệu đô la tiền mặt được tìm thấy tại nhà của Zhenli Ye Gon.

Một cuộc đột kích vào nhà của Zhenli Ye Gon đã dẫn đến việc tịch thu khoảng 205 triệu đô la tiền mặt. (Tín dụng hình ảnh: SCMP).

Ngay bây giờ, hải quan biên giới Hoa Kỳ thu giữ tiền mặt liên quan đến các hoạt động buôn bán ma tuý Mexico đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Ví dụ, trong năm 2011, chính quyền cảng Arizona đã ghi nhận số tiền tịch thu lên tới khoảng 12 triệu đô la. Con số năm 2016 là $ 960,000, giảm hơn 90%.

Đóng góp của Con đường tơ lụa cho tình hình hiện tại

Thị trường trực tuyến Silk Road khét tiếng đi tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử và kết nối thị trường chợ đen. Nó cho phép những kẻ buôn bán ma túy và những người bán đồ dùng bất hợp pháp khác thực hiện giao dịch ẩn danh bằng cách hỗ trợ các giao dịch được thực hiện chủ yếu bằng bitcoin.

Được đặt tên theo các tuyến đường thương mại cổ đại kết nối bán cầu Đông và Tây, nó được ra mắt vào tháng 2 năm 2011 bởi Ross Ulbricht, người có biệt danh là Dread Pirate Roberts.

Trang web đã bị đóng cửa bởi các đặc vụ từ Cục Điều tra Liên bang vào tháng 10 năm 2013 và Ulbricht bị bắt. Tuy nhiên, nó đã trở thành bản thiết kế cho các trang web rửa tiền mã hóa và chợ đen trong tương lai trên darknet. Nhiều biến thể của mạng đã được xây dựng trong nhiều năm.

Thị trường AlphaBay là một ví dụ. Ra mắt vào tháng 12 năm 2014, nó đã ngừng hoạt động vào năm 2017 sau nỗ lực chung của các cơ quan thực thi pháp luật ở Thái Lan, Hoa Kỳ và Canada. Người sáng lập nó, Alexandre Cazes, quốc tịch Canada, đã chết ở Thái Lan ba ngày sau khi anh ta bị bắt. Anh ta bị nghi ngờ đã tự tử.

(Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay)

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map