Cựu quản trị viên Con đường tơ lụa Gary Davis, còn được gọi là Libertas, đã cam kết có tội cho các khoản phí phân phối ma túy liên quan đến hoạt động của dark web. Cảnh sát đã bắt giữ công dân Ireland vào tháng 1 năm 2014 vì xúc tiến công việc của họ với tư cách là nhân viên của Con đường Tơ lụa. Anh ấy đã dẫn độ từ Ireland vào tháng bảy năm nay.

Xuất hiện trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ Jesse M. Furman tại tòa án liên bang Manhattan vào thứ Sáu tuần trước, Davis bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho việc bán ma túy bất hợp pháp trị giá hơn 200 triệu đô la thông qua mạng. Anh ta phải đối mặt tối đa 20 năm sau song sắt vì âm mưu phân phối chất ma túy.

Vai trò của anh trên trang web chủ yếu là công việc hành chính và bao gồm giải quyết các tranh chấp giữa người bán và người mua ma túy, đồng thời thực hiện các lệnh cấm phát sinh từ các vi phạm.

Lịch sử và người sáng lập Con đường tơ lụa

Thị trường Silk Road hiện đã không còn tồn tại đặc biệt sôi động trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013. Đây là mạng lưới chợ đen trực tuyến lớn nhất và phức tạp nhất vào thời điểm đó. Chỉ có thể truy cập thông qua dịch vụ Tor để tăng cường tính ẩn danh, mạng này ra mắt vào tháng 2 năm 2011. Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đóng nó vào năm 2013.

Người sáng tạo và điều hành nó, Ross Ulbricht, còn được biết đến rộng rãi với cái tên Dread Pirate Roberts, cũng bị bắt. Sau khi nó sụp đổ, các quản trị viên cũ đã tung ra một phiên bản khác có tên Silk Road 2.0. Nó đã bị đóng cửa vào năm 2014 và người điều hành nó cũng bị bắt. Ross Ulbricht phải đối mặt với 8 cáo buộc liên quan đến liên doanh và nhận án tù chung thân không ân xá.

Ross Ulbricht, người sáng lập Silk Road.

Người tạo ra Silk Road, Ross Ulbricht, còn được biết đến rộng rãi với cái tên Dread Pirate Roberts, đã bị bắt vào năm 2013. (Tín dụng hình ảnh: Freeross.org)

Sự nổi tiếng của Silk Road đã tăng lên sau một bài báo do Gawker xuất bản, dẫn đến một tiếng vang đáng kể xung quanh nó. Một số chính trị gia, bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Charles Schumer, đã đặc biệt lên tiếng kêu gọi Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) và Bộ Tư pháp đóng cửa nền tảng này..

Ross Ulbricht đã thiết kế Silk Road trở thành một thị trường tự do không có sự ép buộc và bạo lực. Theo của anh ấy Hồ sơ LinkedIn, ông đã hình dung ra một nền tảng có thể mô phỏng thế giới sẽ như thế nào nếu không có sự sử dụng vũ lực có hệ thống của các chính phủ.

Cách hoạt động

Nền tảng này hoạt động giống như eBay, nơi người bán sẽ đưa ra danh sách sản phẩm. Người mua có thể chọn sản phẩm và xếp hạng. Hầu hết các sản phẩm đã được giao cho khách hàng thông qua dịch vụ bưu chính toàn quốc và thanh toán được thực hiện bằng Bitcoin. Trong hầu hết các trường hợp, hàng lậu sẽ được giao trừ khi bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Các dịch vụ và sản phẩm được liệt kê trên Con đường tơ lụa chủ yếu là những dịch vụ liên quan đến “tội phạm không có nạn nhân”. Điều này bao gồm các mục như thẻ tín dụng bị đánh cắp, nhưng các dịch vụ như ám sát đã bị cấm. Ban đầu, ma túy bất hợp pháp chiếm tới 70% danh sách. Tuy nhiên, nền tảng này sớm phát triển thành một chợ cung cấp nhiều loại hàng lậu hơn.

Người dùng của nền tảng này đã đưa nó vào hoạt động rửa tiền hàng triệu đô la. Mặc dù các nhà chức trách biết đến Silk Road chỉ vài tháng sau khi ra mắt, nhưng họ đã mất hơn hai năm để tìm ra danh tính thực sự của người sáng lập trang web. Vào thời điểm đó, Silk Road là thị trường web đen phức tạp nhất kể từ khi Internet ra đời.

Đi xuống con đường tơ lụa

Theo người sáng lập, dịch vụ Con đường tơ lụa được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư và ngăn chặn sự xâm nhập của chính quyền. Các chuyên gia về tội phạm mạng tin rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã mở được các bộ phận bên trong của nó thông qua hack.

Silk Road đã sử dụng hệ thống mạng Tor ngầm để chuyển tiếp các tin nhắn thông qua một loạt các máy chủ riêng biệt để cung cấp tính năng ẩn danh cho người dùng. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã có thể xâm nhập vào máy chủ của họ và truy cập vào thông tin cá nhân liên quan đến nhà cung cấp và khách hàng.

Các nhân viên DEA, IRS, FBI và Hải quan đã có thể tìm thấy một số máy chủ bị cáo buộc là nằm ngoài lưới của trang web được ẩn ở các quốc gia như Romania và Latvia. Bản sao của các giao dịch được thực hiện thông qua máy chủ dường như đã được lưu trữ. Các nút giám sát mạng đã tiết lộ các địa chỉ nhận dạng duy nhất được kết nối với những người liên quan đến hoạt động. Người tạo ra Silk Road, Ross Ulbricht, được cho là đã kiếm được 80 triệu đô la tiền hoa hồng thông qua việc bán hàng được thực hiện trên trang web của mình.

Mặc dù FBI đã phá vỡ Con đường tơ lụa, nhưng nó đã trở thành một bản thiết kế cho các thị trường web tối ngày nay.

Kết nối Bitcoin

Dịch vụ ký quỹ Bitcoin trên Silk Road là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của nó. Vào thời kỳ đỉnh cao, nền tảng này có hơn 100.000 người dùng và tạo ra hàng trăm triệu doanh thu. Hoạt động liên cơ quan đã thu giữ 144.336 Bitcoin trị giá khoảng 900 triệu đô la theo tỷ giá ngày nay.

Chính phủ sau đó đã bán đấu giá chúng từ năm 2014 đến năm 2015, thu về khoảng 48 triệu đô la. Ulbricht ban đầu thề sẽ thách thức việc tịch thu số tiền nhưng đã từ chối yêu cầu. Trong số những người hưởng lợi chính từ việc bán tiền xu là nhà đầu tư mạo hiểm, Tim Draper, người đã mua khoảng 30.000 bitcoin.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me