Đã có một nỗi ám ảnh lâu dài về lưu lượng giao dịch đối với cộng đồng Ethereum. Nhiều người tin rằng công nghệ sẽ không có tương lai trừ khi điều này được giải quyết. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà giao dịch, đặc biệt là những người trung thành với DEX và việc thúc đẩy giải quyết nó đã dẫn đến nhiều con đường thú vị.

Toàn bộ các chuỗi khối đã được sinh ra xung quanh tình thế tiến thoái lưỡng nan về khả năng mở rộng, chẳng hạn như Algorand. Ethereum đã có vấn đề cốt lõi của sự tồn tại của nó ngay từ đầu. Bây giờ mạng Raiden dường như là một giải pháp khả thi cho mạng.

Đối với Bitcoin, có Lightning Network.

Raiden là gì?

Giờ đây, nền tảng Raiden hoạt động như một kênh thanh toán lớp thứ hai cho Ethereum. Mạng ETH, blockchain công cộng được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, một phần do là mạng đầu tiên cho phép các hợp đồng thông minh trong blockchain. Nhưng sự chậm chạp hiện tại nếu xử lý các khoản thanh toán khiến nó trở thành đối thủ xấu cho các doanh nghiệp như một dịch vụ điểm bán hàng (POS) cho hàng tạp hóa và các nhu cầu thiết yếu khác.

Tiêu chuẩn vàng cho thế giới tiền điện tử là mạng thanh toán VISA với dung lượng giao dịch lớn trên giây và dễ sử dụng. Trên hết, nếu Etehreum được sử dụng rộng rãi, phí giao dịch sẽ tăng lên để cân bằng ứng dụng, hạn chế là tiềm năng. Ethereum phải mở rộng quy mô để nó được chấp nhận rộng rãi.

Nhập Mạng Raiden, một thuật toán được gọi là Cân bằng Chứng minh để tăng tốc độ và bảo mật. Ưu điểm chính là Raiden không cần sự đồng thuận toàn cầu, giống như mạng Ethereum chính, giúp xác nhận giao dịch nhanh chóng và dễ dàng.

Vì Raiden hoạt động bên ngoài mạng chính nên nó được biết đến như một giải pháp ngoài chuỗi hoặc các giải pháp lớp hai. Không phải tất cả các giao dịch cần phải được ghi lại trong mạng Ethereum chính để xác nhận trên nền tảng Raiden.

Khi sử dụng mạng này, Sổ cái Ethereum không phải là xương sống của việc xác thực giao dịch. Nó chỉ được sử dụng để xác minh những gì Raiden gọi là “xác nhận quyền sở hữu ròng do các giao dịch ngoài chuỗi”. Có khả năng điều này có nghĩa là Raiden có thể bị kiện để đẩy nhiều giao dịch hơn mỗi giây mà không cần xác minh mạng chính đầy đủ.

Hãy tưởng tượng một loạt các con đường nông thôn nối hai thành phố lớn. Những chiếc xe trên chỉ có thể đi với tốc độ chậm vì lòng rộng hẹp và liên tục xảy ra ùn tắc. Giờ đây, hai thành phố cùng hành động và xây dựng một đường cao tốc lớn nối hai thành phố. Những du khách muốn đến đích nhanh hơn có thể chọn đi đường cao tốc và với một khoản phí, di chuyển nhanh hơn những người trên đường.

Làm thế nào để Raiden có thể hoạt động?

Vì giao thức là một giải pháp ngoài chuỗi, nền tảng khóa Ether được sử dụng cho giao dịch vào một hợp đồng thông minh, giải phóng tiền sau khi hoạt động hoàn tất. Hợp đồng thông minh là hai chiều, có nghĩa là cả hai bên trong việc sử dụng hợp đồng có thể giao dịch với nhau. Kênh mở, dưới hình thức hợp đồng thông minh, cho đến khi tất cả các bên liên quan ký kết để kết thúc kênh.

Các tài khoản tham gia tạo kênh được cấp chứng chỉ khi bắt đầu quá trình. Tuy nhiên, không phải tất cả các lần kiểm tra đều cần thiết vì người dùng chỉ phải biết thông tin mới nhất để tiếp tục với tư cách thành viên. Đây là công việc của thuật toán được phát triển bởi dự án ghi lại tất cả các lần kiểm tra trong kênh tại bất kỳ thời điểm nhất định nào. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh tế trong mạng được bảo đảm bởi sự cân bằng của giao thức Proofs.

Khi kênh đã hoàn thành chức năng của mình và các bên liên quan muốn tồn tại và lấy lại các khoản tiền tương ứng của họ, thì họ chuyển sang mạng chính. Hợp đồng thông minh định lượng bảng cân đối cho tất cả các bên liên quan và chuyển tiền, cuối cùng là đóng kênh. Sau khi tất cả các bên liên quan đã xuất trình số dư bằng chứng của họ, số tiền từ hợp đồng thông minh có thể được rút.

Nếu một thành viên không đưa ra số dư của mình trong thời gian cho phép, kênh vẫn bị đóng. Số dư của thành viên đóng sẽ được sử dụng để tính toán quỹ của bên im lặng và tất cả Ether sẽ vẫn được chuyển. Đây là cơ chế Raiden đã thực hiện để ngăn một thành viên giữ tiền trong tài khoản làm con tin.

Lợi ích của việc sử dụng Raiden

Tất cả các giao dịch trên mạng Ethereum xảy ra với giá khí liên quan được sử dụng để tính thuế. Vì vậy, có một sự ngắt kết nối khi nói về phí liên quan đến số lượng Ether hoặc Token được chuyển. Nếu mạng đang được sử dụng nhiều, không khuyến khích chuyển một khoản nhỏ vì phí trở nên quá lớn. Mối quan hệ đẩy giữa phí gas và các giao dịch trên chuỗi nhường chỗ cho các giai đoạn mà các động lực kinh tế chống lại việc sử dụng Ethereum với số tiền nhỏ.

Đây không phải là trường hợp trên Mạng Raiden khi số tiền lớn hay nhỏ đều khả thi về mặt kinh tế với cấu trúc phí. Ngoài ra, thanh toán có thể được chia thành nhiều phần nhỏ hơn trong một thời gian dài với cùng một mức phí.

Phần thưởng là thời gian để đạt được xác nhận không còn phụ thuộc vào các thông số của mạng chính nữa và nó trở nên thực tế ngay lập tức. Điều này là do việc xác minh trên Mạng chính phụ thuộc vào việc tạo khối, cùng với việc mất hiệu lực, người khai thác phải chọn thêm các bản ghi vào khối được tạo từ các giao dịch không ổn định khác nhau. Đây không còn là một quá trình cần thiết khi Raiden, hợp đồng thông minh, với tư cách là Bằng chứng cân bằng, có thể xử lý thông lượng với tốc độ của một tin nhắn văn bản.

Tìm hiểu về kích thước khối và lý do tại sao có giới hạn khối.

Không cần phải nói, phương pháp này tác động trực tiếp đến khả năng mở rộng của giao thức Ethereum. Các giao dịch mỗi giây trên blockchain có kích thước khối giới hạn và thời gian xác nhận khối, bất kể có bao nhiêu nút hoạt động tham gia. Mặt khác, giới hạn trên của Giao thức Raiden tỷ lệ tuyến tính với số lượng người tham gia, dẫn đến một giải pháp có thể mở rộng và an toàn cho các giao dịch trong tương lai.

Sự đổi mới do Mạng Raiden mang lại cho Ethereum là khó có thể phủ nhận. Mạng chính được tận dụng để bảo mật trong khi Giao thức Raiden cung cấp tốc độ và tính linh hoạt.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me