Bạn không thường thấy một chương trình người Canada gốc Nga nào đánh câu trao đổi tập trung vào địa ngục, nhưng những người tham dự Phiên cộng tác viên hàng đầu: Blockchain phải xem nó trực tiếp.

Vitalik Buterin, Người đồng sáng lập Ethereum, đã nắm bắt được tình cảm của cộng đồng tiền điện tử thất vọng với sức hút của ngành đối với việc tập trung hóa bằng cách bình luận “Tôi chắc chắn hy vọng các sàn giao dịch tập trung càng cháy càng tốt.”

Tập trung ngày càng trở thành một chủ đề nóng khi nhiều sàn giao dịch phi tập trung và các dự án phi tập trung đã chuyển sang thử nghiệm và khởi chạy các dự án của họ. Tuy nhiên, cần đi sâu vào lý do đằng sau sự thù địch đối với vùng đất trung tâm.

Tốt, xấu và tập trung

Đối với tất cả các sàn giao dịch tập trung căm thù nhận được, phán quyết vẫn còn là liệu họ có thực sự xứng đáng hay không. Nếu không có cổng tập trung cho người dùng mới tham gia vào thế giới sở hữu và giao dịch tiền điện tử vô cùng khó hiểu, ngành công nghiệp có thể sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với cơ sở người dùng hiện tại của nó.

Chắc chắn, thật dễ dàng để tung ra các ngọn đuốc và quảng cáo chiêu hàng trên một sàn giao dịch như Coinbase vì phí giao dịch và dịch vụ khách hàng tương đối cao của họ, nhưng nó đã (hoặc đã) cung cấp lựa chọn tốt nhất cho người dùng mới để nhúng ngón chân vào nước tiền điện tử.

Don Mosites, Đồng sáng lập AirSwap ghi chú, “Các sàn giao dịch tập trung yêu cầu sự tin tưởng của chúng tôi theo ba cách – với tư cách là ngân hàng, nhà môi giới và nhà thanh toán bù trừ. Do sự tập trung hóa này, các vụ hack, lạm dụng và chỗ cho lỗi gia tăng đáng kể ”.

“Tập trung hóa rất nguy hiểm trong hệ sinh thái tiền điện tử vì nó đòi hỏi phải tin tưởng vào một bên trung gian để tạo ra các hệ thống giao dịch an toàn. Bạn phải tin tưởng rằng các nhà khai thác sẽ xử lý tài sản của bạn một cách cẩn thận, giải quyết các giao dịch và thực hiện các giao dịch của bạn một cách trung thực và tuân thủ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều ý kiến ​​tiêu cực đối với các sàn giao dịch tập trung nhất thiết phải hướng vào các sàn giao dịch hiện tại như ngày nay, nhưng nhiều hơn là hướng tới phong trào tiềm năng hướng tới tập trung hóa cho toàn ngành.

Với các sàn giao dịch phi tập trung trên đường chân trời, cuộc tranh luận giữa giới thượng lưu tiền điện tử được bang hội và những người dùng dày dạn kinh nghiệm chống lại sự hình thành của các quyền lực tập trung đang phát triển quá mạnh để ngăn.

Một trong những đặc tính chính của thế giới tiền điện tử là khái niệm phân quyền. Một thế hệ người dùng hiểu biết về Internet đã quá chán ngán với những thất vọng và bất cập của các ngân hàng trung ương và các công ty xử lý thanh toán, họ đã chuyển sang tạo ra thế giới (phi tập trung) của riêng họ. Tuy nhiên, họ đang thấy những nỗi thất vọng chính xác tương tự ở phía trước của một số công ty đang phát triển nhanh chóng nhất trong không gian tiền điện tử.

Cuộc chiến chống lại sự tập trung

Nhìn – con sóc!

Không, không phải kiểu tập trung đó.

Một mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái phi tập trung là sự tập trung quyền lực – một lỗi vô tận của các hệ thống tập trung.

Bất kỳ thực thể đơn lẻ nào nắm giữ phần lớn quyền lực trên một mạng lưới không chỉ yêu cầu mức độ tin cậy cực cao để nắm giữ viên ngọc ảnh hưởng này, nó còn hóa ra viên ngọc này thực sự là một củ khoai tây rất nóng có thể bị rơi ra bất cứ lúc nào..

Một con số trung tâm về cơ bản là mục tiêu thực hành cho những người chơi ác ý muốn trúng giải độc đắc. Ví dụ, một kẻ gian nhỏ thường sẽ có số tiền thanh toán cao hơn nhiều và đi cướp của nhân viên thu ngân cửa hàng tạp hóa hơn là hàng chục khách hàng xung quanh câu chuyện.

Lưu ý của người biên tập: Xin đừng cướp cửa hàng tạp hóa. Đây là một ví dụ để giải trí và không phải là lời khuyên tài chính.

Ngay cả khi chúng ta giả định các giá trị vị tha cao nhất của một thực thể tập trung trong một mạng lưới phi tập trung, thì việc nắm giữ quyền kiểm soát 51% càng gần, họ càng trở thành mục tiêu lớn hơn đối với những người khác. E

Một trong nhiều loại hack blockchain khác nhau, cuộc tấn công 51% xảy ra khi một bên sở hữu phần lớn sức mạnh băm trên mạng, cho phép họ khai thác các khối nhanh hơn phần còn lại của mạng cộng lại và sau đó chi tiêu gấp đôi số tiền đã có về mặt kỹ thuật đã được chi tiêu.

Ví dụ: Bitmain, công ty khai thác Bitcoin, đang trở nên đáng kinh ngạc khi sở hữu 51% tỷ lệ băm của mạng Bitcoin. Điều này đã khiến nhiều người bắt đầu đổ dồn ánh mắt nghi ngờ vào nhóm Bitmain.

Lập luận chống lại sự tập trung nhằm mục đích duy trì sự thuần khiết của một mạng lưới phi tập trung không có các bên thứ ba độc hại, các quy định quản lý ngay lập tức và các công ty độc quyền trục lợi.

Kết luận cuối cùng – Nhập phân cấp

Tuy nhiên, sự phân cấp không phải là tất cả đều là nắng và cầu vồng.

Tình trạng phân quyền hiện nay đã hơn một chút so với thời kỳ phôi thai. Mặc dù có vô số dự án trong không gian đang làm việc trên các giải pháp tuyệt vời sẽ đảm bảo mọi thứ từ trao đổi phi tập trung mã thông báo, lưu trữ và tình trạng mạng nói chung, công nghệ này vẫn đang được cải tiến..

Một trong những thành phần cốt lõi của hệ thống phân quyền hiện tại còn thiếu là giao diện người dùng chống đánh lừa.

Một mạng phi tập trung thường dựa vào hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng triệu thực thể độc lập hỗ trợ mạng vì lợi ích chung của chính họ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi các thực thể riêng lẻ trong một mạng lưới phi tập trung hoạt động hiệu quả như những con nòng nọc trên đường nhựa vào một mùa hè nóng nực? Những người tiết kiệm nhất có xu hướng tập hợp lại, và mạng lưới nói chung có xu hướng tập trung vào.

“Để định nghĩa thương mại phi tập trung, trước tiên bạn phải thừa nhận blockchain – và bản chất của blockchain là phi tập trung. Hệ sinh thái này được xây dựng một lớp chồng lên lớp khác như một ngăn xếp. Nếu nền tảng của thương mại bị phá vỡ, hệ sinh thái không thể tiếp tục phát triển ngoài nó.

Để chuyển hệ sinh thái sang thương mại phi tập trung, chúng ta phải loại bỏ rủi ro và duy trì tính ngang giá – tốt cho các nhà tạo lập thị trường và cung cấp khả năng bao phủ thị trường tốt. Đó là cách chúng tôi sẽ chuyển tính thanh khoản khỏi các hệ thống tập trung vào tay các cá nhân. “

Don Mosites, Hoán đổi Air Người đồng sáng lập

Có các giải pháp, chẳng hạn như AirSwap đã nói ở trên nhằm mục đích hướng dẫn lĩnh vực tiền điện tử vượt qua chặng đường từ sự thống trị của sàn giao dịch tập trung hiện tại sang một hệ sinh thái giao dịch phi tập trung hơn. Nếu họ làm như vậy hiệu quả, chúng tôi sẽ phải theo dõi luồng người dùng vĩ mô và hiệu quả cuối cùng của các nền tảng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me